.

Khánh thành cầu dân sinh tại xã đặc biệt khó khăn ở Nghệ An

.

(Baonghean.vn) - Sáng 1/9, cầu dân sinh thuộc bản Con Phen, xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương chính thức khánh thành, đưa vào sử dụng.

 

Các đại biểu dự lễ cắt băng khánh thành cầu dân sinh tại bản Con Phen, xã Hữu Khuông. Ảnh: Hồ Phương
Các đại biểu dự lễ cắt băng khánh thành cầu dân sinh tại bản Con Phen, xã Hữu Khuông. Ảnh: Hồ Phương

Sau hơn 2 tháng thi công (2/6 - 1/9), chiếc cầu dân sinh mang tên Cầu Dân Trí thứ 13 đã chính thức khánh thành. 

Dự án cầu dân sinh mang tên Dân trí có tổng kinh phí đầu tư dự án trên 670 triệu đồng do huyện Tương Dương phối hợp với Báo điện tử Dân trí, Tổng công ty May 10, Quỹ Khuyến học Việt Nam đầu tư. Trong đó, bạn đọc Báo điện tử Dân trí, Quỹ Khuyến học Việt Nam và Tổng công ty May 10 tài trợ gần 500 triệu đồng.

Cầu được thiết kế với quy mô cầu dàn thép L, bê tông khổ cầu, công trình được thiết kế với tuổi thọ cầu 20 năm, chiều dài cầu trên 28m, rộng 1,5m. Cầu được Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Anh Đức thực hiện.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Phạm Trọng Hoàng - Bí thư Huyện ủy Tương Dương cho biết: "Trong thời gian qua, huyện đã có nhiều cố gắng lồng ghép các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. 

Tuy nhiên do điều kiện địa hình miền núi cao, còn nhiều khu vực đang bị chia cắt nên việc xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông còn gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của nhiều tổ chức, xã hội, các tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ cho học sinh nơi vùng xa cây cầu mới để đến trường, không phải lội qua khe suối, tránh được mọi rủi ro, đặc biệt vào mùa mưa lũ”.

 

Đại diện huyện Tương Dương trao quà cho các em học sinh nghèo thuộc xã Hữu Khuông vào đầu năm học mới. Ảnh Sách Nguyễn
Đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương trao quà cho các em học sinh nghèo thuộc xã Hữu Khuông vào đầu năm học mới. Ảnh: Sách Nguyễn

Xã Hữu Khuông, thuộc huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, có diện tích tự nhiên 26.973ha, dân số 606 hộ, 2.668 người, cư trú ở 7 bản. Đây là xã nghèo nhất tỉnh Nghệ An cho đến thời điểm hiện tại (tỷ lệ hộ nghèo 80,74%).

Bản Con Phen là bản trung tâm của xã, kết nối giao thông đến các bản trên địa bàn. Trên tuyến đường giao thông Con Phen - Pủng Bón, có điểm giao thông đi qua khe Chà Lạt dài trên 30 mét, nước khe lớn, vào mùa lũ cao điểm đỉnh lũ có thể lên gần 3 mét.

Có 3 bản nằm ở 2 đầu của tuyến đường này, với số hộ là 344 hộ và 1.338 nhân khẩu, cùng với đó là 239 hộ, 786 nhân khẩu của các cư dân sống rải rác trên hồ thủy điện Bản Vẽ cũng có nhu cầu lưu thông trên tuyến đường này. Lưu lượng người qua đoạn khe này khoảng trên 700 lượt người/ngày, trong đó có hơn 163 em học sinh, THCS (110 em), Tiểu học (30 em), Mầm non (23 cháu).

Từ năm 2009 đến nay đã xảy ra 3 vụ tại nạn, 7 người khi đi qua đoạn khe này, bất ngờ bị lũ quét cuốn trôi. Trong đó, năm 2009 xảy ra 1 vụ, chết 3 người; năm 2013 xảy ra 1 vụ chết 4 người; năm 2015 xảy ra 1 vụ, nhưng cả 3 người bị lũ cuốn trôi đã được người dân địa phương ứng cứu kịp thời. Trong số 7 người đuối nước thì có đến 5 học sinh.

 

Học sinh xã Hữu Khuông vui vẻ đến trường qua cây cầu mới xây trong những ngày đầu năm học. Ảnh Hồ Phương
Học sinh xã Hữu Khuông đến trường qua cây cầu mới xây trong những ngày đầu năm học. Ảnh: Hồ Phương

Nhân dịp lễ khánh thành cầu Dân trí thứ 13 tại xứ Nghệ - thay mặt báo Dân trí, nhà báo Phạm Tuấn Anh đã trao 30 suất học bổng trị giá 15 triệu đồng (mỗi suất học bổng gồm 1 chiếc cặp và 300 ngàn đồng) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại trường Tiểu học Hữu Khuông.

Bên cạnh đó, để động viên các em trong năm học mới đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, bà Nguyễn Thị Kim Chi - GĐ Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã trao 20 suất học bổng (trị giá 10 triệu đồng) cho các em học sinh tại đây và 3 máy lọc nước trị giá 10 triệu đồng cho 3 trường học trên địa bàn xã Hữu Khuông./.

Hồ Phương - Sách Nguyễn

;
.
.