.

Nguy hiểm rình rập người dân trên cây cầu tạm

.

(Baonghean.vn) - Hơn 400 người dân thôn 17, xã Đức Sơn (Anh Sơn) nhiều năm qua cứ mưa lũ là bị cô lập; bởi việc giao lưu với 'thế giới bên ngoài' của thôn phụ thuộc vào một chiếc cầu tạm.

Đó là chiếc cầu gỗ dài khoảng 10m có phần đơn sơ bắc qua khe Vệ De. Và chỉ sau một trận mưa lớn, nước dâng cao thì 2/3 thôn lại bị cô lập. Điều mong mỏi lâu nay của người dân là có một cây cầu kiên cố thay thế cây cầu tạm ấy.

 

Nhiều năm qua mọi giao thương, đi lại của gần 100 hộ dân, 402 nhân khẩu ở thôn 17 xã Đức Sơn chỉ nhờ vào chiếc cầu tạm bắc qua khe Vệ De. Ảnh: Thái Hiền
Nhiều năm qua mọi giao thương, đi lại của gần 100 hộ dân, 402 nhân khẩu ở thôn 17 xã Đức Sơn chỉ nhờ vào chiếc cầu tạm bắc qua khe Vệ De. Ảnh: T.H

Trụ cầu làm bằng cọc tre, mặt cầu là những phiến gỗ ghép lại, không có lan can, thành cầu. Với kết cấu thô sơ nên mỗi khi đi qua, người dân gặp rất nhiều nguy hiểm.

Vào ngày mưa, nước thường xuyên dâng cao, cả thôn bị cô lập, học sinh không thể đến trường.

 

Trụ cầu được người dân làm bằng những chiếc cọc tre. Ảnh: Thái Hiền
Cầu tạm xập xệ tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dân. Ảnh: T.H

Ông Phan Doãn Thành, người dân thôn 17 xã Đức Sơn chia sẻ: “Dù biết nguy hiểm, nhưng đây là con đường độc đạo đi lại nên người dân vẫn phải liều mình đi qua. Nhà tôi năm nào cũng bị ngập đến tận nóc nhà. Có những buổi, tranh thủ nước xuống, bà con sang bên bờ sản xuất, khi trở về nước dâng cao, ai biết bơi thì bất chấp nguy hiểm bơi về, còn những người không biết bơi thì đành khăn gói ở lại chờ nước rút. Tội nhất là các em học sinh mùa mưa đến các em phải nghỉ học thường xuyên vì không có cách nào qua được.”

Ông Hà Xuân Hùng - Bí thư Chi bộ thôn 17, xã Đức Sơn cho biết: “Không có đường, việc sản xuất, vận chuyển nông sản của người dân cũng gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Vào mùa vụ thu hoạch lúa, ngô bà con phải chia nhỏ nông sản để gánh qua hoặc tập kết, vận chuyển 3 - 4 lần mới về đến nhà. Đặc biệt trong thôn đã xảy ra 4 vụ chìm bè, rất may không ảnh hưởng tới tính mạng”.

 

Mỗi năm ít nhất người dân thôn 17, xã Đức Sơn phải
Mỗi năm ít nhất người dân thôn 17, xã Đức Sơn phải "đầu tư" làm cầu 3 lần. Ảnh: T.H

Theo ông Trần Văn Huy- Phó Chủ tịch UBND xã Đức Sơn, năm 2014 đã có đoàn công tác thuộc ngành giao thông vận tải về khảo sát, và từ đó đến nay đã có 3 đoàn cán bộ về khảo sát, cắm mốc làm cầu, bà con trong thôn ai cung vui mừng, phấn khởi. 

Nhưng chờ đợi mấy năm rồi mà cầu mới vẫn chưa được đầu tư xây dựng. Nhiều năm nay, cứ đến buổi họp tiếp xúc cử tri là người dân thôn 17 lại kiến nghị có một cây cầu để yên tâm đi lại và phát triển kinh tế. 

Nguyện vọng của người dân thôn 17 xã Đức Sơn và chính quyền địa phương là các cấp, ngành cần sớm xây một cây cầu dân sinh để đảm bảo an toàn cho người dân mỗi khi mùa mưa đến.         

              T.H

;
.
.