Người xây dựng thương hiệu chè Mạc Điền

(Baonghean)-Quyết tâm xây dựng thương hiệu chè sạch, Nguyễn Cảnh Tuấn (xóm 4, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn) đã không ngần ngại từ bỏ công việc ổn định ở một doanh nghiệp và chấp nhận làm lại từ đầu. Và chỉ sau gần 2 năm, thương hiệu chè Mạc Điền đã ra  đời...
Xưởng sản xuất chè xanh Mạc Điền còn hết sức khiêm tốn, nằm lọt ở khoảng sân phía sau gia đình anh Tuấn. Vào thời điểm này,  2 máy sấy chè nằm im, công nhân cũng nghỉ việc. Biết chúng tôi thắc mắc, chủ nhà giải thích: Mình đang tập trung xây dựng thương hiệu chè xanh cao cấp, thế nên mùa này nguyên liệu để làm chè không đáp ứng được yêu cầu sản xuất. Chè tốt nhất phải là chè thu hoạch từ tháng Ba đến tháng Mười...
fsdf
Nguyễn Cảnh Tuấn trao đổi với phóng viên về những ý tưởng phát triển thương hiệu chè Mạc Điền
Nói chuyện với Nguyễn Cảnh Tuấn, cảm nhận sự tự tin, già dặn, kín kẽ khó đoán được năm nay anh chỉ mới chạm ngưỡng 30. Đặc biệt, Tuấn rất say mê về chè. Tuấn cho rằng, việc anh yêu cây chè là điều bình thường bởi gia đình có truyền thống trồng chè nhiều năm. Hơn nữa, Tuấn đang sống ở Hùng Sơn, một trong những địa phương có diện tích chè nhiều nhất của huyện Anh Sơn và anh cũng đã có thâm niên gần 10 năm làm trong nhà máy chè... Cũng vì yêu chè, nên điều mà Tuấn băn khoăn nhất đó là chè Nghệ An dù đã có tiếng nhưng giá thành lại thấp nhất nước. Tình cờ đầu năm 2013, Tuấn về đất chè Thái Nguyên. Tại vùng chè ngon nổi tiếng này, Tuấn nảy sinh ý tưởng về một sản phẩm chè sạch, chất lượng cho quê hương mình. Thôi thúc với dự án trên, Tuấn không ngần ngại bỏ công việc ổn định ở một doanh nghiệp có tiếng và quyết định ra làm ngoài. Thời điểm đó, bố mẹ và nhiều người can ngăn  nhưng Tuấn chấp nhận cho mình một thử thách bởi “đơn giản mình còn trẻ. Nếu thất bại thì vẫn còn rất nhiều cơ hội để có thể làm lại”.
Những ngày đầu khởi nghiệp thật không đơn giản. Tuấn một lần nữa lặn lộn ra vùng chè Tân Cương (Thái Nguyên) và xin vào làm thuê không công cho xưởng chè Hảo Đạt.  Mất gần nửa năm cần mẫn, Tuấn hiểu vì sao cũng đều là chè, cũng đều một quy trình sản xuất nhưng chè Thái Nguyên lại nổi tiếng và  giá thành cao hơn chè xứ Nghệ? “Để có chè ngon kỹ thuật sao chè rất quan trọng. Thêm nữa là nguyên liệu. Nếu nguyên liệu kém, sao quá lửa chè sẽ bị đỏ. Nếu chè bảo quản không đúng, chè bị ẩm, nước chè cũng không còn xanh”… Tuấn chia sẻ.
Khi bắt tay vào sản xuất, Tuấn đặc biệt coi trọng đến phần nguyên liệu. Đơn giản như, để có được tiêu chuẩn chè “một tôm hai tép” (chè một búp, hai lá), Tuấn yêu cầu chè phải hái đúng thời điểm, hái và sao trong ngày. Toàn bộ chè phải hái bằng tay tránh việc chè bị dập, nát hoặc bị lẫn chè không đạt yêu cầu. Quá trình sao chè, không thể  để lửa quá to, cũng không thể vội vàng. Hầu hết các khâu đều làm thủ công bằng tay. Chè sao xong, phải đóng gói cẩn thận, đảm bảo ít nhất phải bảo quản được 2 năm. Đặc biệt, Tuấn xây dựng thương hiệu chè sạch. Trong đó 100% đảm bảo chè không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bởi “ chỉ cần chè có một ít tạp chất mùi vị đã thay đổi”… Mất gần 3 tháng chuẩn bị và mất hơn 2 tạ chè thử nghiệm thất bại, đến giữa năm 2014 những sản phẩm chè đầu tiên ra đời. Riêng về tên gọi thì Tuấn không cần phải đắn đo và quyết định lấy tên là Mạc Điền. Đây chính là tên gọi xưa của vùng đất Hùng Sơn, và đặt tên này Tuấn mong muốn sẽ xây dựng một thương hiệu chè chất lượng cao cho quê hương của mình.
Qua gần 2 năm, thương hiệu chè Mạc Điền đến nay đã bắt đầu được nhiều người biết đến. Xã và huyện cũng rất ủng hộ ý tưởng của Tuấn và thường đặt hàng để làm quà mỗi khi có sự kiện của địa phương. Bản thân Tuấn cũng xác định những ngày đầu chắc chắn sẽ gian nan, thế nên không ngại khó, vất vả Tuấn trực tiếp đi tiếp thị sản phẩm. Thời gian đầu thấy thương hiệu lạ, không ít người băn khoăn. Nhưng sau một thời gian sử dụng người tiêu dùng bắt đầu tin tưởng bởi chè Mạc Điền vượt trội về chất lượng và giá thành thì “mềm” hơn nhiều so với chè cùng loại được sản xuất ở các tỉnh, thành khác. Hỏi Tuấn có tiếc không khi quyết định bỏ công việc ổn định để chọn công việc “bấp bênh” này, Tuấn cười: “Em không sợ thất bại. Hơn thế, nhờ “tự lập” nên mình khôn ngoan và mạnh mẽ hơn. Kinh nghiệm chỉ mới 2 năm nhưng bằng gần 10 năm mình đi làm công cho người khác”.
Từ ý tưởng của Tuấn, chính quyền xã Hùng Sơn cũng đã lên kế hoạch để phát triển thương hiệu chè Mạc Điền trở thành một sản phẩm chính của địa phương. Trước mắt sẽ giúp đỡ để Tuấn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm. Tiếp đó, sẽ mở rộng quy mô sản xuất theo hướng mô hình hợp tác xã. Tuấn cũng chia sẻ thêm rằng: Thực ra để phát triển thương hiệu chè Mạc Điền không khó. Quan trọng nhất là đầu ra. Lợi thế của Hùng Sơn là nguồn nguyên liệu phong phú (hơn 500 ha trồng chè). Người dân cũng có nhiều kinh nghiệm nên không khó để tạo được nguồn nguyên liệu phong phú, có chất lượng.
Những thắng lợi bước đầu này cũng đã tạo động lực để Tuấn tiếp tục xây dựng ý tưởng và có những bước đi mạnh bạo hơn nữa trong thời gian tới. Quan trọng hơn, Tuấn đã chứng minh được rằng: dù có khó khăn, nhưng nếu nỗ lực, quyết tâm thì vẫn có thể thành công.
Mỹ Hà

tin mới

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

Trai làng biển vác 'kiệu bay' trong màn chạy ói, chen nhau 'cướp' lộc tại Lễ hội Đền Cờn

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Cờn năm 2024 có nhiều hoạt động, trò chơi dân gian, nhưng đặc sắc nhất là tục chạy ói với màn rước kiệu, tung kiệu bay trên biển. Tục chạy ói thường được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là nghi lễ quan trọng với ngư dân vùng biển.

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào: Tưởng nhớ công lao của Đốc tướng Đoàn Nhữ Hài và quân binh thời Trần

(Baonghean.vn) - Nằm ở ngã ba sông, nơi hợp lưu của dòng Nậm Nơn và Nậm Mộ để hình thành nên dòng sông Cả kỳ vĩ bồi đắp cho vùng hạ du, đền Vạn - Cửa Rào được xem là ngôi đền linh thiêng nhất miền Tây xứ Nghệ. Sáng 1/3 (20 tháng Giêng), người dân muôn phương đã nô nức dự Lễ hội đền Vạn - Cửa Rào.

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

Người 'giữ lửa' nghề rèn truyền thống của người Mông

(Baonghean.vn) - Là thế hệ thứ 3 trong gia đình người Mông gắn bó với nghề rèn truyền thống, ông Và Tông Dê (Tương Dương) ngày ngày thổi lửa làm ra không biết bao nhiêu dụng cụ lao động cho bà con. Lò rèn không chỉ nuôi sống gia đình ông mà còn là nơi lưu giữ nghề truyền thống của đồng bào Mông.

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

Sắc Xuân trên trang phục phụ nữ dân tộc Mông

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, lên các bản làng vùng cao, đặc biệt là đến các bản có đồng bào Mông sinh sống, nhiều khách du lịch rất ấn tượng bởi sắc màu trên những bộ trang phục của người phụ nữ, dường như thấy được sắc Xuân trong đó...

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

Về miền Tây xứ Nghệ khám phá trang phục người Thái cổ

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến (xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu), người dân nơi đây vẫn lưu giữ một bộ trang phục của người Thái cổ. Với những họa tiết, hoa văn được thêu một cách tỉ mỉ, kỳ công, bộ trang phục sau hơn 100 năm vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị vốn có.

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

Chuyện 'giữ' cá mát ở Nặm Cướm

(Baonghean.vn) - Qua một thời gian dài khai thác tận diệt, nguồn cá mát dần cạn kiệt. Trước thực trạng đó, năm 2023, chính quyền xã Diên Lãm (Quỳ Châu) đã ban hành đề án “Bảo tồn và phát triển nguồn lợi cá mát Nặm Cướm”…

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

'Tôi tự hào là một người Nghệ'

(Baonghean.vn) - Mắc chứng teo cơ tủy sống từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Vân (SN 1986), quê Nghi Lộc, được biết đến là một nhân vật có tầm ảnh hưởng tới xã hội, nhất là trong cộng đồng người khuyết tật. Trò chuyện với phóng viên Báo Nghệ An, chị tự hào nhận mình có những “cá tính” đặc trưng rất Nghệ.

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

Hoa 'tớ dày' xao xuyến miền rẻo cao Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - "Tớ dày" là cách gọi của đồng bào Mông về loài hoa anh đào. Những ngày này các bản làng ở xã Mường Típ, huyện rẻo cao Kỳ Sơn rực sắc "tớ dày". Bất cứ ai cũng trở nên bồi hồi xao xuyến trước loài hoa tuyệt đẹp này.

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

Tỉ mẩn nghề đan lưới lồng ở Nghi Long

(Baonghean.vn) - Gắn bó với nghề đan lưới lồng bè, những người làm nghề ở Trung Sơn (xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc) luôn trăn trở nâng cao tay nghề. Mỗi đường đan, nút thắt là cả sự tỉ mẩn gửi vào đó sự bền chắc của sản phẩm, giúp người nuôi trồng thuỷ sản thêm bội thu…

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Du lịch

Khát vọng phát triển du lịch miền Tây

(Baonghean.vn) - Miền Tây Nghệ An tiếp tục được quan tâm định hướng phát triển du lịch với các chương trình, dự án nhằm mang lại thu nhập và nâng cao mức sống cho người dân theo tinh thần Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

Xem người Mông Nghệ An làm bánh đặc sản 'lua dúa'

(Baonghean.vn) - Ngày Tết càng đến gần cũng là dịp người Mông ở Nghệ An bắt đầu vào mùa làm bánh "lua dúa". Những chiếc bánh dẻo của cộng đồng này chủ yếu dùng để ăn trong gia đình và cũng là vật phẩm không thể thiếu trong lễ cúng của một số dòng họ.