.

Ấm áp Noel nơi xóm chài nghèo ven chân cầu Cửa Tiền

.

(Baonghean.vn) - Không rực rỡ, náo nhiệt với những ánh đèn đủ màu sắc như chốn thị thành, những giáo dân nghèo ở xóm chài ven chân cầu Cửa Tiền (TP Vinh) đón Giáng sinh theo cách riêng của mình. Dù đơn sơ nhưng vẫn không thiếu đi không khí đầm ấm, rộn ràng.

 

sgferhyr
Bình yên và có phần lặng lẽ sau khu chợ Vinh ồn ào, náo nhiệt là xóm chài ven chân cầu Cửa Tiền thuộc khối Yên Giang (phường Vinh Tân). Những ngày này, khi đi qua đây ta dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt khi mỗi chiếc thuyền như sáng hơn, lung linh hơn cho dù đêm đã về khuya. Dường như, không khí Noel đã len lỏi vào từng con thuyền, từng nốc lá. 

 

dfjturjir
Không có điều kiện để trang trí những món đồ xa xỉ, những hộ dân ở làng chài bằng chính đôi bàn tay khéo léo của mình đã tận dụng những vật liệu có sẵn để trang trí và phục vụ cho Giáng sinh của gia đình

 

djtruxrnd
Gia đình anh Nguyễn Văn Thái và chị Tạ Thị Hiền đã có 13 năm đón Giáng sinh trên chiếc thuyền cũng chính là ngôi nhà của anh chị và 2 con tránh mưa, trú nắng. Anh chị quê gốc ở Hưng Xuân (Hưng Nguyên), từ nhỏ đã gắn bó với nghề chài lưới. Nhưng rồi cuộc sống mưu sinh khó khăn nên gia đình chuyển về đây sinh sống để vừa chài lưới vừa làm thuê ở khu chợ Vinh.

 

xhjtrujdrtyudm
13 năm qua, tuy điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng anh chị vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn tại xứ đạo Cầu Rầm.

fvhjgvj
Anh chia sẻ: "Mặc dù không có gì nhiều nhặn cho Giáng sinh nhưng trước khi Noel đến, vợ chồng cùng các con đã tự mình trang trí đèn nháy trước 1 tuần. Đối với anh, điều đó mang lại niềm vui và hy vọng trong cuộc sống mưu sinh".

 

fndfjn
Nằm cuối dòng sông là con thuyền của gia đình anh Nguyễn Văn Thuận (sinh năm 1968). Tận dụng thửa đất nhỏ khi thuyền neo bờ, gia đình anh đã tự trang trí cho mình một cây thông Noel nhỏ nhắn, xinh xắn để đón mùa Giáng sinh về. Không quá rực rõ và cầu kỳ nhưng điều đó làm xóa tan cái giá rét trong đêm tối nơi ngõ xóm đìu hiu.

 

dgery
Tại khu nhà kho chứa vật liệu mà gia đình nhặt được, mọi người cũng cùng nhau trang trí những bóng nháy và ngôi sao. Đã 26 năm trôi qua kể từ khi trở thành cư dân của xóm chài, gia đình anh Thuận vẫn giữ thói quen này trong ngày lễ đại.

 

tjty
Hiện tại, thị lực của anh Thuận chỉ còn 30%, sức khẻo yếu, lại đông con nên gia đình không có nhiều điều kiện để đón một Noel sung túc như biết bao gia đình khác. 

 

ghjftyi
Tại một chiếc thuyền khác ở xóm chài, dù đã cận kề đêm Noel nhưng bố mẹ của các em  nhỏ vẫn phải mưu sinh bằng cách nhặt những phế liệu ở những con đường trên thành phố. Trên thuyền lúc này chỉ còn lại hai em nhỏ.

 

dtykiyt
Bên chiếc bàn thờ Chúa được đặt ở vị trí  trang trọng nhất của con thuyền, các em vẫn đọc kinh thánh và cầu mong những ước mơ của mình sẽ trở thành hiện thực.

 

dfhnu
Những điều tưởng chừng rất giản đơn, rất đời thường, nhưng với xóm nghèo ven sông, để có một Noel đúng nghĩa cũng dường như quá đỗi khó khăn với mọi người. Đêm Giáng sinh đã cận kề, hy vọng mọi sự an lành sẽ đến với mỗi gia đình.

Thanh Quỳnh - Lâm Mạnh

 

;
.
.