.

Rau xanh ngoại thành Vinh vào vụ Tết

.

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân vùng rau thuộc các xã ngoại thành Vinh như: Hưng Đông, Nghi Liên, Nghi Ân... đang tập trung trồng và chăm sóc vụ rau phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán.

 

Vinh Xuân và Đông Vinh là hai làng trồng rau nhiều nhất của xã Hưng Đông, đồng thời là những vựa cung cấp rau lớn nhất cho người dân thành phố Vinh trong nhiều năm gần đây.
Vinh Xuân và Đông Vinh là 2 làng trồng rau của xã Hưng Đông, đồng thời là những vựa rau lớn nhất ở thành phố Vinh trong nhiều năm gần đây.
Chỉ còn gần 1 tháng nữa đến Tết Đinh Dậu, đồng thời sẽ là vụ rau cuối cùng được người dân trồng, gieo để phục vụ Tết. Các luống rau vừa cấy được người dân tích cực tưới nước...
Chỉ còn gần 1 tháng nữa đến Tết Đinh Dậu - cơ hội để người trồng rau tăng thu nhập vì thời điểm này nhu cầu rau xanh tăng đột biến.  Vậy nên người dân trồng rau đang tích cực chăm sóc đúng kỹ thuật và thời vụ.
Rau cải
Cải là một trong số các loại rau chủ lực được người dân ngoại thành Vinh trồng gối vụ liên tục. Thời điểm này bà con đang thu hoạch lứa rau trồng cách đây 1 tháng để làm đất chuẩn bị vụ rau trước, trong và sau Tết. 
Một người dân xóm 2, xã Nghi Liên, thành phố Vinh đang cấy đợt rau cải mới để bán Tết. Theo người dân này cho biết, nếu từ giờ đến Tết thời tiết nắng ấm rau sẽ phát triển kịp bán Tết, ngược lại nếu trời giá rét thì rau phát triển muộn hơn, sau Tết mới thu hoạch được.
Người trồng rau ở xóm 2, xã Nghi Liên cho biết, nếu từ nay đến Tết thời tiết nắng ấm rau sẽ phát triển đúng thời vụ. Bên cạnh đó người người trồng rau còn gối vụ trồng để xuất bán vào thời điểm sau Tết. Kinh nghiệm cho thấy, giá rau xanh sau Tết luôn ở mức cao, nhu cầu lớn.
Rau xà lách
Người dân thu hái xà lách đợt cuối để trồng lứa mới.
 Năm nay thời tiết ấm nên rau dễ trồng. Hầu hết các gia đình trồng rau tại các làng rau đều được mùa, song cũng vì thế mà giá rẻ hơn: 25 ngàn đồng/10 bó rau cải, 8 ngàn đồng/10 bó rau mùi nhỏ, 8 ngàn đồng/1kg xà lách, 12 ngàn đồng/10 bó rau cúc...Trong ảnh, chị Ngô Thị Lan (xóm Vinh Xuân) đang thu hoạch nốt ruộng rau cải để gieo vụ mới cho Tết.
Năm nay thời tiết ấm nên rau dễ trồng. Hầu hết các gia đình trồng rau tại các làng rau đều được mùa, song cũng vì thế mà giá rẻ hơn: 2.500 đồng/bó rau cải, 800 đồng/bó rau mùi, 8.000 đồng/kg xà lách, 1.200 đồng/bó rau cúc...Trong ảnh: Chị Ngô Thị Lan (xóm Vinh Xuân - xã Hưng Đông) đang thu hoạch ruộng rau cải để gieo vụ mới cho Tết.
Bên cạnh những luống rau tươi tốt đang chờ tay người dân thu hoạch như xà lách...
Các luống rau được người dân chăm sóc kỹ 'chờ' Tết.
 Có những luống rau vừa được người dân gieo cấy xuống đất để phục vụ cho một cái Tết nữa đang đến gần.
 Có những luống rau vừa được người dân gieo cấy xuống đất để phục vụ cho một cái Tết nữa đang đến gần.
Phần lớn người trồng rau vùng ngoại thành Vinh cho biết thời điểm này thời tiết ổn định nên rất thuận lợi cho cây rau phát triển, rau không cần sử dụng thuốc trừ sâu, BVTV.
Mang rau ra chợ
Ngày Tết, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao, trong đó rau xanh là một trong những mặt hàng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Vậy nên đây là cơ hội để các hộ trồng rau tăng nguồn thu, có thêm một cái Tết đủ đầy, tươm tất.


Thiên Thiên

;
.
.