.

Trạng nguyên nhỏ xứ Nghệ đến từ vùng quê nghèo

.

(Baonghean.vn) – Nguyễn Lê Hà An học sinh lớp 3A Trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn vừa giành giải Hoàng Giáp tại cuộc thi ‘Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc’ năm học 2016-2017 diễn ra tại Văn miếu Quốc Tử Giám.

Hà An gây ấn tượng với vẻ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn và sự hồn nhiên. Sinh năm 2008, trong một gia đình có truyền thống hiếu học, ngay từ năm đầu tiên bước vào lớp 1, Hà An đã được các thầy cô giáo đánh giá là thông minh, ham học.

Nguyễn Lê Hà An nhận được giải Hoàng Giáp tại cuộc thi. Ảnh: H. Trang
Nguyễn Lê Hà An nhận được giải Hoàng Giáp tại cuộc thi. Ảnh: H. Trang

Phát hiện ra Nguyễn Lê Hà An có những tố chất đặc biệt như: viết chữ đẹp, làm toán nhanh, luôn tự tin, do vậy mà cô giáo Trần Minh Ngọc - giáo viên chủ nhiệm hết sức quan tâm, bồi dưỡng cô trò này.

 Ngoài những giờ học trên lớp, hai cô trò còn dành thời gian để luyện viết chữ đẹp theo đúng mẫu, và rèn luyện thêm các môn học như Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên - xã hội.

 

Ở lớp Hà An luôn là cô bé chăm ngoan học giỏi. Ảnh: H. Trang
Ở lớp Hà An luôn là cô bé chăm ngoan học giỏi. Ảnh: H. Trang

Rồi cũng chính các thầy cô của Trường Tiểu học thị trấn Anh Sơn đã động viên, đồng thời gửi bài dự thi của Hà An tới cuộc thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc”. Hà An vinh dự vượt qua các vòng sơ khảo để bước vào vòng chung kết “Ngày hội Trạng nguyên nhỏ tuổi toàn quốc năm học 2016-2017” tại Văn miếu Quốc Tử Giám do Trung ương Đoàn phối hợp với báo Nhi Đồng tổ chức.

Từ miền quê nghèo ra thủ đô Hà Nội để tham gia cuộc thi lớn, không chỉ có Hà An hồi hộp mà cả gia đình và nhà trường đều lo lắng. Nhưng sự hồn nhiên và nét tự tin của cô trò nhỏ khiến mọi người yên tâm hơn.

 

Chữ đẹp như in của Hà An. Ảnh: H.Trang
Chữ đẹp như in của Hà An. Ảnh: H.Trang

Hà An kể: Tại trường thi Quốc Tử Giám mỗi thí sinh ngồi riêng một chõng tre như các sĩ tử ngày xưa đi thi. Ban đầu có một chút lo lắng nhưng rồi nhận được sự động viên của bố mẹ, cô giáo chủ nhiệm em đã cố gắng viết chữ thật đẹp và mạnh dạn trả lời lưu loát, chính xác nhiều câu hỏi Ban tổ chức đưa ra.

Kết quả em Hà An được nhận giải Hoàng Giáp. Hà An cho biết thêm: Được tham gia cuộc thi lớn giúp em có thêm nhiều kiến thức bổ ích cùng với đó là rèn luyện được sự tự tin mạnh dạn khi giao tiếp với mọi người.

Cô Trần Minh Ngọc giáo viên chủ nhiệm chia sẻ: Hà An không chỉ là cô bé viết chữ đẹp mà còn học giỏi đều các môn, được tham gia cuộc thi Trạng nguyện nhỏ tuổi toàn quốc là cơ hội để em cọ xát với cuộc thi lớn. Tuy kết quả đạt được chưa thật sự cao nhưng Hà An là học sinh duy nhất ở Nghệ An tham gia cuộc thi và dành được giải. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực học tập của cô học trò nhỏ.

                                                                               Huyền Trang

;
.
.