.

Đập tràn xuống cấp gây nguy hiểm người tham gia giao thông

.

(Baonghean.vn) - Tràn Ba Nha thuộc xã Lăng Thành (Yên Thành) hiện đang bị xuống cấp nghiêm trọng với những thanh sắt bị bung trơ lên trên mặt nước, lớp mặt nền tràn dày đặc vết nứt, hố sâu.

Thời gian vừa qua, nhiều người dân ở các xã phía Bắc huyện Yên Thành liên tục phản ánh về tình trạng xuống cấp, hư hỏng nặng của tràn Ba Nha nằm ở địa bàn xóm 2, xã Lăng Thành, gây nguy hiểm đối với người đi đường.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ mặt tràn đã bị bong phần xi măng để lại phần sắt, thép đã đứt lòi ra ngoài, nhiều hố sâu lồi lõm trên mặt tràn cũng rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông qua đây.

 

caauftrwo khung kên mat cầu. Ảnh: Như Sương
Nhiều thanh thép bị bung ra từ cốt nền bê tông gây khó khăn, nguy hiểm cho người đi đường. Ảnh: Như Sương

Không chỉ ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, chiếc tràn này còn là nỗi khiếp sợ của các em học sinh cấp 3 ở các xã Tiến Thành, Mã Thành và Tân Thành mỗi lần muốn tới trường THPT Bắc Yên Thành.

Bày tỏ về sự vất vả mỗi lần qua tràn, một học sinh lớp 11 trường THPT Bắc Yên Thành, trú ở xã Tân Thành cho biết: “Tuần nào em cũng đi học qua tràn này, mặt tràn đã bị hư hỏng, lòi ra sắt thép nên đi lại rất nguy hiểm. Đã có lần xe đạp của em đi bị mắc vào thanh sắt và bị ngã. Em cũng như các bạn khác rất mong muốn tràn được sớm khắc phục sửa chữa để thuận tiện trong việc đến trường”.

Ông Hoàng Danh Thọ - Chủ tịch UBND xã Lăng Thành trăn trở: “Chúng tôi đã nhiều gửi tờ trình lên UBND huyện để đề nghị được khắc phục sửa chữa nhưng chưa được. Vừa rồi do việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, địa phương cũng đã tiến hành đổ đất đá lót tạm nền tràn, tuy nhiên do gặp mấy đợt mưa liên tiếp nên đất đá đã bị cuốn trôi đi nhiều. Việc tràn bị hư hỏng nặng khiến người dân vô cùng bức xúc, đặc biệt là các em học sinh hàng ngày phải đi qua đây”.

 

cầu tràn xã nhahn jaj â. Ảnh: Như Sương
Mặt cầu gần như nát tươm, tạo thành các vùng lồi lõm. Ảnh: Như Sương

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Thanh Cao - Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng, huyện Yên Thành cho biết: “Tràn Ba Nha nằm trên tuyến đường Bệnh viện Đa khoa Yên Thành đi xã Tân Thành, đây là con đường được trám đá, láng nhựa vào năm 2003. Cứ mỗi lần hư hỏng huyện đều trích ngân sách để xử lý và sửa chữa. Về việc hư hỏng ở tràn Ba Nha, cách đây một năm chúng tôi đã kiểm tra và đang cố gắng xin dự án để nâng cấp, sửa chữa”.

Được biết, tràn Ba Nha được đưa vào sử dụng hơn 20 năm nay. Tổng chiều dài tràn khoảng 8 mét, chiều rộng 5 mét, nằm trên tuyến đường liên xã nối từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành đi Tân Thành. Tràn được xây dựng với mục đích phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong vùng, đồng thời cũng là nơi xả nước khi có mưa lũ, phục vụ sản xuất nông nghiệp cho nhân dân.

Hơn bao giờ hết người dân mong muốn tràn Ba Nha sớm được khắc phục, sửa chữa để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, nhất là các em học sinh để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhất là mùa mưa bão đang tới gần./.

Như Sương

;
.
.