Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn): Dân “khát” nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt kéo dài khiến cho nguồn nước khe suối và hồ đập ở Nghĩa Hội-Nghĩa Đàn đều cạn kiệt, dẫn đến tình trạng trên 700 hộ dân thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.
 
Chị Đậu Thị Lâm ở xóm Đông Hội 2 cho hay: Nắng nóng kéo dài khiến bể nước mưa khô kiệt nên phải dùng can nhựa vào lấy nước ở khe Cầu Máng (cách nhà trên 500 m) để về sử dụng tắm rửa, giặt giũ thậm chí còn dùng để nấu ăn. Gia đình có 4 người, để đảm bảo nước sinh hoạt thì cứ 3 ngày là 2 người phải dành một buổi để đi chở nước. Nhưng nắng nóng gay gắt thế này khe Cầu Máng đang cạn kiệt nước không biết người dân chúng tôi lấy nước ở đâu mà sinh hoạt.
 
Còn chị Đậu Thị Tuất ở xóm Đông Hội 2 than thở: Mấy ngày nay cứ phải dắt trâu ra hồ chứa 19/5 để uống nước. Nguồn nước giếng công của xóm Đông Hội 2 do quá nhiều người múc đã bị cạn kiệt nên chúng tôi phải ra vùng cuối kênh Sông Sào để “chắt” nước.
 
Chúng tôi thấy chị sử dụng nước rất dè sẻn, nước vo gạo xong không đổ đi mà tiếp tục rửa rau rồi sau cùng mới để rửa chân tay. Chị Tuất nói thêm: Nguồn nước lấy từ kênh sông Sào về phải lắng lọc lại mới sử dụng để nấu ăn, còn sinh hoạt tắm rửa thì phải ra hồ chứa 19/5.
 
Ông Trần Ngọc Phúc- Trưởng xóm Đông Hội 2 cho biết thêm: Xóm có 144 hộ dân hầu hết đều thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Đông Hội có hơn 20 giếng nước thì đều đã khô cạn, thời gian qua bà con đào tiếp 11 giếng nước nhưng mực nước rất thấp. Số hộ sử dụng bể cạn chứa nước mưa chiếm trên 30% tuy nhiên do bể chứa nhỏ nên nước hầu hết đã cạn. Để đối phó với tình trạng thiếu nước, bà con chủ yếu phải đi lấy nước ở kênh Sông Sào và khe Cầu Máng.UBND xã Nghĩa Hội trích 60 triệu đồng để đào ao dự trữ nước phục vụ 2 xóm Đông Hội 1 và Đông Hội 2.          Hồ chứa 19/5 cả tháng nay đang trong tình trạng mực nước “chết”.
 
Ông Lê Văn Ngọc- Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội cho hay: Nghĩa Hội có khoảng trên 700 hộ dân thiếu nước sinh hoạt gay gắt, đặc biệt là các xóm Đông Hội I và Đông Hội II. Trước thực trạng trên, UBND xã đã trích ngân sách cùng với đóng góp của người dân, xã Nghĩa Hội đã đào ao dữ trự nước cho 2 xóm trên, với trữ lượng trên 3000 m3 nước, nguồn nước lấy từ hồ chứa 19/5. Dự toán tổng chi phí khoảng 120 triệu đồng, trong đó, chi phí đào ao 60 triệu đồng và chi phí bơm dầu 60 triệu đồng để bơm đầy ao. Nguồn nước này sẽ dự trữ để bà con sinh hoạt và sử dụng cho gia cầm, gia súc. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế bởi khi nguồn nước ở hồ chứa 19/5 bị cạn kiệt thì cũng không biết lấy nguồn nước ở đâu để sử dụng.


Văn Trường