Nhân lên những điển hình tiên tiến

(Baonghean.vn) – Trong không khí tưng bừng của những ngày tháng Năm, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 27 tập thể và 40 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tỉnh Nghệ An thực sự là những đóa hoa tươi thắm mừng ngày sinh nhật Bác.
Chị Vi Thị Son, bí thư chi bộ bản Lau (xã Thạc Giám - Tương Dương) xúc động và tự hào vì được về dự Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03.
 

Vượt hơn 100 km từ xã Thạch Giám, huyện Tương Dương, chị Vi Thị Son - Bí thư chi bộ bản Lau xúc động và tự hào vì được về dự Hội nghị sơ kết và được tặng bằng khen tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Chị Son cho biết, học tập theo gương Bác Hồ, mỗi đảng viên và người dân bản Lau đều cố gắng làm tốt những phần việc của mình. Đặc biệt, trong công tác xây dựng nông thôn mới, Bản Lau được đánh giá là đơn vị tiêu biểu của xã Thạch Giám và huyện Tương Dương. Đến nay, bản Lau không có tệ nạn xã hội, chi bộ đảng luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh trong nhiều năm liền. “Sau đợt sơ kết 2 năm này, Đảng viên và nhân dân sẽ tiếp tục theo gương Bác Hồ, nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư và trở thành bản văn hóa tiêu biểu”, chị Son khẳng định.
Ông Lương Văn Cảnh, bí thư chi bộ Bản Lam Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
 

Cùng chung cảm xúc phấn khởi, tự hào, ông Lương Văn Cảnh - Bí thư chi bộ Bản Lam Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông cho biết, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đến nay, trong bản chỉ còn 12 hộ nghèo, trong 7 năm qua, chi bộ Đảng luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh toàn diện. Tệ nạn xã hội không còn xuất hiện ở Lam Khê. “Là những người đồng bào dân tộc thiểu số, chúng tôi quan niệm rằng học tập, làm theo gương Bác Hồ cần phải là việc làm thường xuyên, cụ thể trong cuộc sống hằng ngày”, ông Cảnh nhấn mạnh.
Ông Nguyễn Trí Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thành phát biểu tham luận tại Hội nghị.
 

Là người đầu tiên được vinh dự trình bày tham luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trí Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thành cho biết, từ xa xưa, Sơn Thành nổi tiếng là vùng đất nghèo, “có kinh nghiệm nhịn đói và ăn dè qua ngày” nhưng hiện nay, Sơn Thành là địa phương có bước phát triển toàn diện, xã dẫn đầu huyện Yên Thành và là điểm sáng của tỉnh Nghệ An. Quá trình học tập và làm theo gương Bác ở Sơn Thành là một quá trình dài, góp phần làm thay đổi bộ mặt quê hương. Kinh nghiệm của Sơn Thành là mỗi năm đều chú trọng xây dựng 1 chủ đề. Năm 2011, Đảng bộ xã Sơn Thành phát động “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu”, năm 2012 là chủ đề “Nâng cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch vững mạnh là đạo đức văn minh”.

 

Để cụ thể hóa hai nội dung trên, Đảng bộ và nhân dân Sơn Thành quyết tâm đưa ra khẩu hiệu “Nêu gương tiên phong của cán bộ đảng viên trong việc giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường, chuyển đổi ruộng đất và thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Sơn Thành”. Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 03, Sơn Thành đạt được những thành quả hết sức to lớn, trở thành xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới.

 

Trong bản tham luận của Đảng bộ cơ quan Đảng – Đoàn thể thị xã Cửa Lò, đồng chí Phan Công Lưu - Phó bí thư Thường trực Thị ủy nhấn mạnh, kinh nghiệm của Cửa Lò là phát động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ đến tận mọi người dân bằng những việc làm cụ thể, và trong 2 năm qua, ở Cửa Lò đã xuất hiện nhiều điển hình cá nhân tiên tiến trong tất cả các lĩnh vực.

 

Đồng chí Tô Hồng Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban tuyên giáo khẳng định, kết quả cụ thể học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác là ý thức tự giác rèn luyện tu dưỡng đạo đức, lối sống của bản thân, là tinh thần phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, đảng viên bằng những việc làm cụ thể thiết thực. Sau 2 năm thực hiện, Nghệ An đã đạt được những thành quả trên nhiều lĩnh vực, mang ý nghĩa kinh tế, chính trị, xã hội sâu sắc. Đó là phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ người nghèo, vùng nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong tỉnh; là những tấm gương điển hình yêu nước, thương dân sâu sắc, là sáng kiến “bát cháo tình thương”, “suất ăn tình thương” dành cho người nghèo ở các bệnh viện trong tỉnh; phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ,… Nhiều cơ quan, đơn vị đã có những việc làm đơn giản, cụ thể nhưng thiết thực như chấn chỉnh tác phong, nền nếp trong sinh hoạt cơ quan, đơn vị, thực hiện chào cờ, nhận xét công việc và vệ sinh cơ quan vào thứ 2 hàng tuần, không uống rượu, bia vào buổi trưa như các đơn vị Cửa Lò, Anh Sơn, Nghi Lộc, Công an tỉnh, Quân sự tỉnh,…

 Các đồng chí Hồ Đức Phớc, Nguyễn Xuân Đường tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu.
 

Trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu như trung tá Nguyễn Đức Cường, phó phòng cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Công an Nghệ An thấm nhuần lời dạy của Bác, vì nước quên thân, vì dân phục vụ đã lập được những thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy, được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đồng chí Hoàng Văn Bình, Ban chỉ huy quân sự huyện Anh Sơn nhận hỗ trợ nuôi 2 em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ; đồng chí Võ Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ “Vì người nghèo”,… Tất cả những kết quả, việc làm cụ thể, thiết thực đó đã góp phần quan trọng, tạo nên cái đẹp đời thường, đáng trân trọng, tôn vinh trong đời sống xã hội, góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và xây dựng Đảng trên địa bàn toàn tỉnh.

 

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị 03, đồng chí Hồ Đức Phớc nhấn mạnh rằng, trong thời gian tới, chúng ta cần phải tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với 8 nhiệm vụ cụ thể như học tập, nghiên cứu chuyên đề về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, tiếp tục cụ thể hóa hơn nữa 8 nội dung của Chỉ thị 03 vào hoàn cảnh thực tế của từng địa phương; xây dựng điển hình tiên tiến tập thể, cá nhân và tổ chức các hình thức biểu dương, tôn vinh hàng năm; tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng các tập thể, cá nhân điển hình về học tập và làm theo Bác; tiếp tục quảng bá, sáng tác các tác phẩm về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tạo sức lan tỏa hơn nữa trong quần chúng nhân dân,…

 

Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ chính trị năm nay diễn ra trong thời điểm cả nước đang lập thành tích chào mừng kỷ niệm 123 năm Ngày sinh nhật Bác Hồ. 27 tập thể và 40 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tỉnh Nghệ An thực sự là những đóa hoa tươi thắm mừng ngày sinh nhật Bác Hồ. Noi theo gương Bác, trong thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng, quyết tâm xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá như Bác từng mong muốn.


Nguyên Khoa