.

Đổi mới công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT

.

(Baonghean) - Năm 2016, ngành BHXH tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện chủ trương này, BHXH tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng loạt các hoạt động cải cách trên nhiều lĩnh vực, trong đó, công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được tiếp tục phân cấp mạnh mẽ về BHXH cấp huyện, tạo được sự chủ động cho cả đối tượng, người lao động, đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH. 

Ngoài phân cấp 100% đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp do BHXH huyện, thành phố quản lý, trực tiếp thu thì, các nhóm đối tượng  do BHXH tỉnh trực tiếp thu như trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, người dân tộc thiểu số  cũng được BHXH tỉnh ủy quyền cho BHXH cấp huyện in và phát hành thẻ BHYT.

Gần đây, tiếp tục phân cấp việc cấp mới, cấp lại, điều chỉnh, xác nhận, chốt sổ BHXH và ghi thời gian đóng BH thất nghiệp đã được hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người tham gia BHXH tại đơn vị do BHXH cấp huyện trực tiếp thu, người đã hưởng BHXH hoặc đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, BH thất nghiệp; cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH cấp huyện thu; cấp lại, đổi thẻ BHYT các trường hợp đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tại huyện, thành phố; cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm cho người tham gia BHYT thuộc các nhóm đối tượng được BHXH tỉnh phân cấp, ủy quyền. Đặc biệt, việc tác nghiệp các nội dung liên đới giữa BHXH cấp tỉnh và cấp huyện được thực hiện bằng các phần mềm liên thông đảm bảo nhanh chóng, chính xác, chặt chẽ. 

 

Người lao động làm thủ tục cấp sổ BHXH tại Bảo hiểm xã hội Nghệ An.
Người lao động làm thủ tục cấp sổ BHXH tại Bảo hiểm xã hội Nghệ An.

Nhờ việc phân cấp mạnh nhiều hoạt động nghiệp vụ về cơ sở đã góp phần tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và chi phí đi lại cho đối tượng, người lao động và đơn vị sử dụng lao động, nhất là việc cấp mới, cấp lại và đổi thẻ BHYT đảm bảo diễn ra nhanh chóng, kịp thời, góp phần giảm tải áp lực công việc cho BHXH cấp tỉnh, tập trung thời gian cải tiến, nâng cao chất lượng quản lý công tác sổ BHXH, thẻ BHYT phục vụ đối tượng trong toàn tỉnh. Cán bộ tác nghiệp là người chuyên quản tại địa bàn nên dễ nắm bắt thông tin của đối tượng, am hiểu cả cách viết tên riêng của người DTTS, giảm thiểu tối đa việc nhầm lẫn, sai sót, trùng thẻ, tạo được sự đồng thuận cao trong dư luận xã hội.

Bên cạnh hiệu quả mạng như đã nêu trên, việc phân cấp còn có điểm nổi bật nữa là khối lượng công việc được phân bố rộng, vừa đảm bảo "mắt xích" liên thông quản trị mạng giữa cấp tỉnh và cấp huyện, vừa tiện ích cho việc theo dõi thông tin bằng mô thức quản lý khu biệt trên diện hẹp, dễ kiểm soát, đối chiếu, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trực tiếp tác nghiệp. Nhờ đó, công tác cấp sổ BHXH, xác nhận thời gian, mức đóng trên sổ đảm bảo chính xác, nhanh chóng, thuận lợi cho người lao động trong giải quyết các chế độ BHXH.

Năm 2016, toàn tỉnh Nghệ An có 22.156 người được cấp sổ BHXH, trong đó, cấp mới là 18.728 sổ, cấp lại 3.428 sổ, đảm bảo 100% người lao động được cấp sổ kịp thời khi có phát sinh mới hoặc do mất, hỏng, đổi sổ BHXH, thay đổi thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã tiến hành rà soát, đảm bảo thông tin chế độ BHXH cho 291 cán bộ không tái cử vào HĐND các cấp; tiến hành cấp sổ BHXH cho 220 hồ sơ của đối tượng Chủ nhiệm Hợp tác xã theo Quyết định số 250/QĐ-TTg ngày 29/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ. 

 

Doanh nghiệp làm thủ tục BHXH tại BHXH huyện Nghi Lộc.
Doanh nghiệp làm thủ tục BHXH tại BHXH huyện Nghi Lộc. (Ảnh minh họa).

Thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, BHXH tỉnh Nghệ An đã hoàn thành công tác in, cấp thẻ BHYT năm 2016 của đối tượng hộ nghèo, hộ gia đình cận nghèo được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng; thực hiện in cấp thẻ BHYT kịp thời cho 392.749 đối tượng là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội khó khăn, người sinh sống ở vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người sinh sống tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển từ ngày 01/9/2016 đến 31/12/2016.

Trong năm, đã đồng bộ dữ liệu, cấp thẻ BHYT theo mẫu mới và có mã vạch hai chiều nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác KCB theo quy chuẩn, tạo thuận lợi cho các bên trong KCB BHYT, đáp ứng yêu cầu quản lý của ngành và phù hợp với chiến lược phát triển BHYT toàn dân; triển khai đồng bộ các biện pháp khắc phục cơ bản tình trạng cấp trùng thẻ BHYT, thực hiện rà roát 42.464 thẻ BHYT cấp trùng đang còn hạn đến năm 2016. Một số đơn vị thực hiện tốt công tác xử lý thẻ trùng: BHXH huyện Quỳ Hợp, BHXH huyện Đô Lương, BHXH thị xã Thái Hòa. Đặc biệt, đã tổ chức thành công việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT trên phạm vi toàn tỉnh, từ đó phân nhóm đối tượng để vận động, mở rộng, phát triển đối tượng, thúc đẩy tiến trình BHYT toàn dân theo Đề án của Chính phủ. 

 

Đại diện các doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi trong buổi đối thoại với ngành thuế và BHXH.
Đại diện các doanh nghiệp đặt nhiều câu hỏi trong buổi đối thoại với ngành thuế và BHXH. (Ảnh minh họa).

Nhận định hiệu quả mang lại từ việc đẩy mạnh phân cấp về cơ sở trong lĩnh vực cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, ông Lưu Văn Hồng - Giám đốc Công ty Lưu Hồng (xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu) cho biết: “Trước phân cấp, mỗi khi công nhân đi khám chữa bệnh mà sai sót thông tin cá nhân trên thẻ thì phải liên hệ với BHXH huyện rồi chờ họ về BHXH tỉnh chỉnh sửa thông tin, mất rất nhiều thời gian. Gặp những trường hợp bệnh nặng đột xuất cần có thẻ gấp để chuyển tuyến điều trị mà phải đổi thẻ do sai thông tin là rất bất tiện. Nay, mọi thủ tục đều được giao dịch tại huyện, nên việc cấp mới, đổi lại thẻ cũng nhanh hơn, đỡ mất công và đỡ tốn kém, nhưng điều phấn khởi nhất là khỏi phải phiền toái... còn việc cấp sổ BHXH, bây giờ mọi thứ đều được thực hiện tại cơ sở vừa nhanh vừa tiện và hạn chế được sai sót thông tin cá nhân trên sổ, nhất là đối với tên riêng của công nhân là người dân tộc bản địa... Đó là điều đáng ghi nhận về chất lượng phục vụ của ngành BHXH trong lĩnh vực này”./.


Mai Anh

;
.
.