.

Dạy nghề đi đôi với dạy người

.

(Baonghean) - Sinh năm 1963, PGS.TS, bác sỹ CK II, giảng viên cao cấp Cao Trường Sinh hiện là Phó hiệu trưởng, Trưởng phòng khám Đa khoa chuyên ngành Nội - Tim mạch Trường Đại học Y khoa Vinh. Năm 2010, ông được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Sống giản dị, gương mẫu là những gì mà đồng nghiệp, bạn bè, học trò khi nghĩ về ông.

Chúng tôi tìm gặp PGS.TS Cao Trường Sinh sau giờ làm việc căng thẳng ở trường và cả ở phòng khám, thế nhưng, dường như càng vất vả, ông càng thấy mình yêu nghề hơn, trăn trở với sự nghiệp “lương y phải như từ mẫu” hơn.

Và rồi bên chén trà nóng trong căn phòng làm việc ở Trường Đại học Y khoa Vinh, chúng tôi đã được nghe, hiểu về sự hy sinh của cái nghề mà xã hội rất tôn vinh, hiểu hơn về con đường ông đến với danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

 

PGS.TS Cao Trường Sinh tại lễ vinh danh Phó giáo sư năm 2016. Ảnh: P.V
PGS.TS Cao Trường Sinh tại lễ vinh danh Phó giáo sư năm 2016. Ảnh: P.V

Nhà giáo ưu tú Cao Trường Sinh chia sẻ: “Là thành viên Hội Tim mạch Đông Nam Á, Hoa Kỳ, thành viên Hội Tăng huyết áp thế giới, tham gia giảng dạy một số môn học như Nội - Tim mạch, môn Dược lâm sàng thuộc khoa Dược và môn Giải phẫu thuộc khoa Y cơ sở, tôi sắp xếp thời gian hợp lý để vừa làm công tác quản lý đào tạo, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của người giảng viên. Liên tục nhiều năm liền tôi hoàn thành và vượt khối lượng giờ giảng lý thuyết và lâm sàng được giao theo tiêu chuẩn của giảng viên chính. Trong dạy học luôn đổi mới phương pháp, áp dụng những phương pháp dạy học tích cực, hiệu quả, lấy người học làm trung tâm nhằm khơi dậy tính tích cực của người học, đồng thời luôn quan tâm giúp đỡ những sinh viên yếu để họ vươn lên; luôn luôn áp dụng song song hai phương pháp dạy nghề đi đôi với dạy người, vừa chuyên môn vừa y đức trong phương châm giáo dục”.  

Được biết, PGS.TS Cao Trường Sinh từng tham gia và có nhiều đóng góp trong đào tạo và nghiên cứu khoa học ở bậc đại học và sau đại học, góp phần xây dựng và phát triển chuyên ngành Nội - Tim mạch của khoa Y học lâm sàng hệ nội, chuyên ngành Tim mạch Nhi tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cũng như của Trường Đại học Y khoa Vinh.

Đặc biệt, ông đã biên soạn được giáo trình giảng dạy và sách chuyên khảo cho bác sỹ đa khoa tuyến huyện, xã và sinh viên y khoa. Có nhiều đổi mới trong giảng dạy như triển khai phương pháp dạy học tích cực trong nhà trường và đánh giá bằng trắc nghiệm khách quan, đổi mới chương trình, cách thức tổ chức đào tạo, đổi mới nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng các phương pháp dạy học mới như e-learning, giảng dạy và quản lý lâm sàng, thi trắc nghiệm trên máy tính.

 

PGS.TS Cao Trường Sinh thăm, khám cho bệnh nhân. Ảnh: P.V
PGS.TS Cao Trường Sinh thăm, khám cho bệnh nhân. Ảnh: P.V

Trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn cho các giảng viên của nhà trường về phương pháp dạy học tích cực và hướng dẫn biên soạn bộ câu hỏi trắc nghiệm khách quan, hướng dẫn phương pháp biên soạn giáo trình, ông đã chỉ đạo biên soạn và thẩm định được 28 bộ test trắc nghiệm khách quan và hơn 70 giáo trình phục vụ dạy học; có 8 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học được xếp loại xuất sắc.

Trong những sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học đó đã có những đề tài được ứng dụng như Ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh kết hợp dạy học tại Trường Cao đẳng Y tế Nghệ An, thời gian ứng dụng: Từ năm 2009 đến nay tại Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh; Nghiên cứu đề xuất một số giải pháp phòng trị tự kỷ trẻ em dưới 6 tuổi tại Nghệ An, ứng dụng từ năm 2011 đến nay tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An và 7 huyện, thành tỉnh Nghệ An; Một số giải pháp phát hiện sớm và điều trị chứng rối loạn tự kỷ cho trẻ em tại Nghệ An, ứng dụng từ năm 2013 tại Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An và các huyện thành thị ở Nghệ An; Nghiên cứu đặc điểm huyết áp ở người cao tuổi có tăng huyết áp nguyên phát bằng theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ, ứng dụng từ năm 2009 đến nay tại Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh; Đánh giá kết quả bước đầu tác dụng của Alasta trên bệnh nhân loãng xương, ứng dụng từ năm 2012 đến nay tại Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh; Nghiên cứu chỉ số cổ chân cánh tay, vận tốc sóng mạch ở bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát bằng máy VP Plus tại Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh, thời gian từ năm 2014 đến nay; Nghiên cứu biến đổi huyết áp và hiệu quả điều trị của lercanidipine ở bệnh nhân nhồi máu não có tăng huyết áp bằng cách theo dõi huyết áp lưu động 24 giờ - Ứng dụng từ năm 2009 đến nay tại khoa Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Phòng khám Đa khoa Trường Đại học Y khoa Vinh.

Từ năm 2010 - 2011 đến năm 2014 - 2016, PGS.TS Cao Trường Sinh liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 2 lần đạt Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 4 lần được Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 2 lần được giải thưởng Sáng tạo khoa học Công nghệ của tỉnh Nghệ An. Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2015. Từ năm 2010 đến nay hướng dẫn 7 sinh viên làm luận văn và bảo vệ khóa luận tốt nghiệp xuất sắc, hướng dẫn thành công 7 học viên cao học và bác sỹ chuyên khoa cấp II bảo vệ thành công luận văn và luận án.


P.V

;
.
.