.

Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân

.

(Baonghean) - Hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong quân đội”, Lữ đoàn Công binh 414 - Quân khu 4 đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, trong đó đặc biệt chú trọng xây dựng hình ảnh người lính công binh trên quê hương Bác Hồ với tiêu chuẩn “ba đẹp” (đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân).

Giới thiệu về các tấm biển pa-nô nổi bật những dòng chữ: “Hành động của cán bộ là mệnh lệnh không lời đối với chiến sỹ”, “Rèn cán rồi mới rèn binh, rèn mình rồi mới rèn chiến sỹ” , Đại tá Nguyễn Đình Oanh - Chính ủy Lữ đoàn cho biết: “Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn nhận thức sâu sắc rằng hình ảnh người cán bộ gương mẫu có tác động trực tiếp đến việc xây dựng, hoàn thiện nhân cách quân nhân và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Muốn vậy, phải xây dựng đội ngũ cán bộ luôn mẫu mực trong thực hiện các quy định về lễ tiết, tác phong quân nhân, văn hóa ứng xử, chấp hành kỷ luật và có ý thức, thái độ, trách nhiệm tốt trong rèn luyện cho chiến sỹ noi theo”.

 

Chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 chăm sóc doanh trại.
Chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 chăm sóc doanh trại.

Để minh chứng, Đại tá Nguyễn Đình Oanh dẫn tôi đến Tiểu đoàn Vượt sông 27. Đơn vị đang thực hành nội dung kiểm tra tại chức điều lệnh đội ngũ. Trực tiếp làm giáo viên kiểm tra, Thượng úy Hồ Hữu Ngọc - Đại đội Trưởng Đại đội 6 chia sẻ: “Thực hiện điều lệnh đội ngũ sửa đổi có một số động tác khó, nên nhiều đồng chí trong đơn vị thực hiện chưa đúng, chưa đẹp.

Qua quá trình luyện tập, chúng tôi kiên trì sửa cho anh em, dần dần trình độ điều lệnh đội ngũ của mọi người được nâng lên rõ rệt. Có được kết quả đó là nhờ đội ngũ cán bộ huấn luyện thường xuyên nêu cao tính tự học, tự rèn, tự sửa để từ đó chiến sỹ noi theo. Đặc biệt, chúng tôi luôn chú trọng rèn luyện cho cán bộ, chiến sỹ nói và làm theo điều lệnh, giữ vững lễ tiết tác phong quân nhân, xưng hô chào hỏi mọi lúc, mọi nơi…”.

Ấn tượng với việc “đẹp người” ở đơn vị, tôi còn bị “hút hồn” bởi cảnh quan xanh, sạch, đẹp nơi đây. Khuôn viên đơn vị có hòn non bộ rất sinh động được sắp xếp tạo tác bởi những bàn tay khéo léo, tài hoa của người lính công binh.

Tìm hiểu được biết, nhờ phát huy công sức, trí tuệ của bộ đội trong thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy xanh, sạch, đẹp”, chỉ tính riêng cải tạo cảnh quan môi trường, Lữ đoàn đã đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng, huy động hàng chục nghìn ngày công của bộ đội xây được 10 khu khuôn viên, 50 tiểu cảnh hòn non bộ, hơn 2.000 chậu hoa cây cảnh, trồng hơn 60.000m2 thảm cỏ xanh…

Thiếu tá Nguyễn Đình Vỹ - thợ sửa chữa Đại đội 8, Tiểu đoàn 27, một trong những “kiến trúc sư” của đơn vị bộc bạch: “Sau mỗi lần về phép, tranh thủ những đợt đi công trình ở xa, tôi thường sưu tầm những giống cây cảnh, cách đắp nặn mô hình sinh vật cảnh ở địa phương để về góp phần làm đẹp cho cảnh quan đơn vị. Sau những giờ huấn luyện vất vả, được chăm sóc bồn hoa, cắt tỉa cây cảnh là niềm hứng thú không của riêng tôi, mà là niềm vui của mọi cán bộ, chiến sỹ”.

 

Các chiến sỹ Đoàn Công binh Hải Vân trên đường ra thao trường.
Các chiến sỹ Đoàn Công binh Hải Vân trên đường ra thao trường.

Với truyền thống đơn vị Anh hùng; cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp; cán bộ, chiến sỹ đoàn kết, mến khách nên những năm qua, Lữ đoàn Công binh 414 trở thành “địa chỉ đỏ” trong giáo dục truyền thống, góp phần tô thắm thêm tình cảm quân dân.

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn 414 còn là lực lượng nòng cốt, tin cậy giúp đỡ nhân dân phòng, chống thiên tai, cháy rừng.

Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sỹ, hàng trăm lượt phương tiện được huy động đi khắp các địa bàn, đến những nơi nguy hiểm nhất để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão lũ, tìm kiếm cứu nạn.

Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn Công binh 414 xông pha giữa vòng vây “giặc lửa” để cứu những cánh rừng phòng hộ trên địa bàn các huyện Nam Đàn, Thanh Chương hay lái tàu xuồng, ca nô băng mình trong lũ dữ để sơ tán người, tài sản cho nhân dân... càng làm tỏa sáng những phẩm chất cao đẹp của người lính công binh trên quê hương Bác Hồ kính yêu.

Bài, ảnh: Mạnh Hùng

(Hòm thư 5NK – 4119, Vinh, Nghệ An)

;
.
.