.

Gần 400 người dân xã nghèo Bắc Lý (Kỳ Sơn) được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí

.

(Baonghean.vn) - Đoàn cán bộ, y bác sĩ BĐBP Nghệ An vừa có chuyến hành quân vượt hơn 320 km đến với xã biên giới Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn để tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con nơi đây. Chuyến đi tuy vất vả gian nan, nhưng đã để lại nhiều kỷ niệm đẹp về tình quân dân.

Bắc Lý là một trong những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn và cũng là xã nghèo của huyện Kỳ Sơn. Cuộc sống vật chất của đồng bào các dân tộc Khơ Mú, Thái nơi đây còn rất thiếu thốn, cộng với khí hậu khắc nghiệt, nhất là nguồn nước sinh hoạt không bảo đảm vệ sinh, đã khiến người dân mắc nhiều bệnh tật, nhất là các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, xương khớp và sốt rét.

Trong khi đó, một số bản lại cách quá xa trung tâm xã và huyện (xã cách trung tâm huyện 80 km đường rừng), vì vậy, mỗi khi bà con ốm đau, bệnh tật, việc thăm khám, điều trị và chuyển đến các cơ sở y tế vô cùng khó khăn, vất vả.

Đại úy - Bác sỹ Trần Nam Thắng, Chủ nhiệm Quân y BĐBP tỉnh, cho biết: "Đợt này, chúng tôi chọn địa bàn xã biên giới Bắc Lý để triển khai vì đây là vùng đất còn nhiều gian khó, đời sống người dân còn khó khăn thiếu thốn. Hơn nữa, bà con mắc nhiều bệnh tật mà chưa có điều kiện thăm khám, chữa trị”.

 

Quân y BĐBP Nghệ An sử dụng máy siêu âm để khám, phát hiện bệnh cho bà con xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hùng Phong
Quân y BĐBP Nghệ An sử dụng máy siêu âm để khám, phát hiện bệnh cho bà con xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Ảnh: Hùng Phong

Cũng theo bác sỹ Thắng, đợt hành quân lên Bắc Lý khám bệnh cho đối tượng chính sách, gia đình thuộc hộ nghèo và người cao tuổi lần này, BĐBP tỉnh đã huy động 7 y sĩ, bác sĩ, cùng một số phương tiện máy móc hiện đại như máy siêu âm, điện tim... và một số thuốc men để khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho bà con".

Anh Phan Văn Tú, Trạm trưởng Trạm y tế xã cho biết thêm: Các thành viên trong đoàn còn kết hợp với anh chị em Trạm y tế xã Bắc Lý tiến hành tuyên truyền nếp sống vệ sinh khoa học, truyền thông cho bà con về công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình và một số nội dung chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại tuyến cơ sở…Đặc biệt, đoàn còn mang theo một số trang thiết bị hiện đại để khám, phát hiện bệnh sớm, từ đó tư vấn người bệnh có hướng điều trị thích hợp, hiệu quả.

Gần 400 người dân ở các bản xa từ sáng sớm đã tập trung về trạm xá quân dân y kết hợp xã Bắc Lý để được các y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe. Già bản Huồi Bắc Lương Phò Ven (79 tuổi), sau khi được khám bệnh và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tuổi già và cấp thuốc miễn phí đã xúc động tâm sự: “Mình đã được cán bộ quân y khám tìm ra “con bệnh”, cho thuốc điều trị. Các thầy thuốc còn tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc. Cách phòng chống một số bệnh thông thường của người già, nhất là vào những ngày trời lạnh, giá.”

 

Quân y BĐBP tư vấn cách ăn ở hợp vệ sinh, phòng tránh bệnh dịch cho đồng bào. Ảnh: Hùng Phong
Quân y BĐBP tư vấn cách ăn ở hợp vệ sinh, phòng tránh bệnh dịch cho đồng bào. Ảnh: Hùng Phong

Trao đổi với chúng tôi, ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý, chia sẻ: "Thời gian qua, mặc dù địa phương đã được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, hỗ trợ, nhưng xã Bắc Lý vẫn là nơi khó khăn nhất của huyện, tỉnh. 

Do điểm xuất phát thấp, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt... nên tốc độ phát triển của xã chậm. Hiện nay, xã vẫn còn gặp khó khăn về nhiều mặt: Đời sống của nhân dân còn thiếu thốn, tỷ lệ đói nghèo cao. Nhiều gia đình lo ăn còn chưa đủ, nói chi đến thuốc thang, chữa trị lúc bệnh tật.

Thay mặt lãnh đạo xã và bà con, tôi chân thành cảm ơn những tấm lòng thơm thảo của cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói chung, các thầy thuốc biên phòng nói riêng đã đồng cảm với cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong xã. Đây cũng là động lực góp phần giúp nhân dân khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo”.

Dịp này, đồn Biên phòng Mỹ Lý còn quyên góp tặng cho các hộ đồng bào nghèo 60 bộ quần áo, 20 cái chăn, 20 cái màn và 21 suất quà cho gia đình chính sách với tổng trị giá 12 triệu đồng.

Hùng Phong

;
.
.