.

Radar mới của Trung Quốc có tầm quan sát hàng nghìn km

.

Radar siêu cao tần mới của Trung Quốc có thể phát hiện tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ khoảng cách rất xa.

 

radar-moi-cua-trung-quoc-co-tam-quan-sat-hang-nghin-km

Một hệ thống radar phòng không của Trung Quốc. Ảnh: Defence.pk.

Nhà phân tích quân sự tại Hong Kong Leung Kwok-leung ngày 9/10 nhận định quân đội Trung Quốc (PLA) đang sở hữu một hệ thống radar siêu cao tần (UHF) có phạm vi hoạt động bao trùm toàn bộ "Chuỗi đảo thứ nhất" thuộc khu vực Đông Á, theo Focus Taiwan.

Theo ông Leung, hệ thống radar có tên gọi "AN/FPS-115 PAVE PAWS phiên bản Trung Quốc" này được giới thiệu trong một chương trình của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc mới đây. PAVE PAWS vốn là một tổ hợp radar tìm kiếm mục tiêu phức tạp được Mỹ phát triển vào năm 1980 nhằm phát hiện các vụ tấn công tên lửa đạn đạo được tiến hành từ biển.

Chuyên gia này cho rằng hệ thống radar cảnh báo mảng pha băng tần UHF như "AN/FPS-115 PAVE PAWS phiên bản Trung Quốc" có phạm vi hoạt động hàng nghìn km và có thể phát hiện các vật thể di chuyển với vận tốc cao như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Chuyên gia Leung cho rằng radar này đã được PLA sử dụng từ lâu ở khu tự trị Nội Mông và hai tỉnh Cát Lâm, Thanh Hải.

 

radar-moi-cua-trung-quoc-co-tam-quan-sat-hang-nghin-km-1

Chuỗi đảo thứ nhất (đường đỏ). Đồ họa: Pentagon.

Khái niệm "Chuỗi đảo thứ nhất" được Mỹ đưa ra trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh với 4 điểm quan trọng: đầu chuỗi đảo là Hàn Quốc, kéo dài dọc theo Nhật Bản, sang đến đảo Đài Loan và kết thúc ở Philippines, giống như một bức tường ngăn cản các hướng tiếp cận Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc.

Theo VNE

;
.
.