.

Một học sinh Canada phát hiện thành cổ Maya

(Baonghean) - Một học sinh người Canada đã phát hiện ra một thành phố bị biến mất của người Maya ẩn sâu trong rừng rậm Mexico thông qua một phương pháp mới. Đó là nối vị trí của các ngôi sao với vị trí của các ngôi đền ở Trái đất .

William Gadoury, 15 tuổi, bị cuốn hút bởi nền văn minh Trung Mỹ cổ xưa và đã dành hàng giờ để nghiên cứu sơ đồ của các chòm sao và bản đồ các thành phố nổi tiếng của người Maya.

Sau đó, cậu phát hiện ra một điều đáng ngạc nhiên đó là có sự kết nối giữa vị trí của các ngôi sao và vị trí của thành phố của người Maya trên trái đất.

 

William đã sử dụng Google Map và dự đoán rằng chắc hẳn phải có một thành phố khác ở vùng Yucatan Peninsula của Mexico (Nguồn: Telegraph)
William đã sử dụng Google Map và dự đoán rằng chắc hẳn phải có một thành phố khác ở vùng Yucatan Peninsula của Mexico (Nguồn: Telegraph)

Cậu tiết lộ với tờ Journal de Montréal, "Tôi thực sự ngạc nhiên và vui mừng khi tôi nhận ra rằng, những ngôi sao rực rỡ nhất của các chòm sao nối với những thành phố lớn nhất của người Maya"

Trong hàng trăm năm qua, chưa có nhà khoa học nào tìm thấy một mối tương quan như vậy.

Nghiên cứu 22 chòm sao khác nhau, William thấy rằng, chúng nối với vị trí của 117 thành phố của người Maya nằm rải rác trên khắp Mexico, Guatemala, Honduras và El Salvador.

Khi áp dụng phát hiện này đối với một chòm sao thứ 23, William nhận ra rằng, có sự liên kết giữa hai trong số những ngôi sao đó với thành phố của người Maya, nhưng ngôi sao thứ ba thì không có sự kết nối đó.

William đã dùng Google Maps và dự đoán rằng, phải có một thành phố khác ẩn sâu trong rừng rậm của bán đảo Yucatan ở Mexico.

Cơ quan Vũ trụ Canada đồng ý sử dụng các kính viễn vọng vệ tinh để tìm hiểu và họ đã thấy những hình ảnh đáng kinh ngạc: những gì xuất hiện trong bức ảnh dường như là một kim tự tháp của người Maya cổ đại và hàng chục các cấu trúc nhỏ hơn xung quanh nó.

Nếu các hình ảnh vệ tinh được xác minh, thành phố  được phát hiện sẽ là một trong những trung tâm dân cư lớn nhất của người Maya từng được phát hiện.

William đã đặt tên cho thành phố mới được phát hiện là K'aak Chí, có nghĩa là Fire Mouth. Cậu hy vọng hy vọng một ngày nào đó được nhìn thấy tận mắt những tàn tích của thành phố này.

William nói: "Đây sẽ là kết quả 3 năm làm việc của tôi và là giấc mơ của cuộc đời tôi".

Thế nhưng, đến được thành phố cổ của người Maya sẽ không được dễ dàng. Đó là trong một trong những khu vực xa xôi và khó tiếp cận nhất của Mexico và công việc khảo cổ sẽ rất tốn kém. “Vấn đề chính là tiền bạc. Chi phí dành cho việc tìm kiếm thành phố sẽ rất đắt”, Tiến sĩ Armand LaRocque, một chuyên gia của Đại học New Brunswick nói.

Các nhà khoa học cho biết, họ rất ngạc nhiên trước nghiên cứu của William và đặc biệt là nghiên cứu do một học sinh thực hiện./.

 Phương Anh

(Theo Telegraph)

;
.
.