.

Putin nói gì về nguy cơ Nga-Mỹ chạy đua vũ trang?

.

(Baonghean.vn) - Ngày 23/12, Tổng thống Vladimir Putin đã xóa tan những đồn đoán cho rằng có nguy cơ xảy ra cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới giữa Nga và Mỹ.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Phản ứng trước những bình luận của tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter hôm 22/12 rằng nước Mỹ phải “củng cố mạnh mẽ và mở rộng năng lực hạt nhân”, Tổng thống Nga nhún vai cho rằng tuyên bố của Trump “chẳng có gì mới mẻ”.

Trong cuộc họp báo thường niên, Putin nói: “Về những bình luận của tổng thống mới đắc cử của Mỹ, không có gì mới mẻ. Trong chiến dịch tranh cử, ông ta cũng đã khẳng định Mỹ cần tăng cường năng lực hạt nhân và các lực lượng vũ trang nói chung”.

Trước khi Trump đăng dòng trạng thái trên lên mạng xã hội, hôm 22/12 Putin cũng đã lên tiếng ca ngợi sức mạnh quân sự của Nga, tuyên bố họ “mạnh hơn bất cứ kẻ gây hấn nào”.

Những bình luận như vậy sau đó đã “mở đường” cho giới chức chính quyền Obama nói rằng nước Mỹ sở hữu năng lực quốc phòng tốt nhất thế giới.

Phản ứng trước thông tin này, Putin nói: “Tôi lấy làm ngạc nhiên về hành động của các quan chức trong chính quyền Obama. Họ bắt đầu chứng tỏ rằng Quân đội Mỹ hùng mạnh nhất thế giới. Không ai phủ nhận điều đó”.

Ông chủ Điện Kremlin nói thêm: “Tôi đã khẳng định rằng chúng tôi đang cải thiện năng lực hạt nhân, và Nga mạnh hơn bất cứ kẻ nào có ý định gây hấn. Quan trọng là không phải ngẫu nhiên mà tôi dùng từ ‘kẻ gây hấn’. Kẻ gây hấn là ai? Là kẻ có thể tấn công Nga. Vì thế chúng tôi mạnh hơn bất cứ kẻ gây hấn tiềm ẩn nào”.

 

Ông Putin trước giờ bắt đầu cuộc họp báo cuối năm. Ảnh: Reuters.
Ông Putin trước giờ bắt đầu cuộc họp báo cuối năm. Ảnh: Reuters.

Quan hệ giữa Nga với Mỹ đã xấu đi trong năm qua, khi 2 nước đứng ở 2 bờ chiến tuyến của cuộc xung đột Syria, đối đầu nhiều lần tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về cuộc chiến gần 6 năm này.

Washington cũng đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ bằng cách đột nhập vào thư điện tử của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và rò rỉ các thông tin ra ngoài.

Putin bác những cáo buộc đó hôm 23/12, cho rằng việc ai đứng sau vụ tấn công mạng không phải vấn đề quan trọng. Theo ông, các vụ việc đáng nói là bởi chúng hé lộ thông tin xác thực, chẳng hạn việc DNC được cho là “thiên vị” Hillary Clinton hơn Bernie Sanders.

Phú Bình

(Theo CNN)

;
.
.