.

Quyền Tổng thống Hàn Quốc thăm Bộ chỉ huy liên minh Mỹ-Hàn

.

(Baonghean.vn) - Nêu bật vai trò Tổng tư lệnh, Tổng thống tạm quyền kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã tới thăm trụ sở Bộ chỉ huy các lực lượng phối hợp Mỹ-Hàn (CFC) tại Seoul hôm 16/12.

 

Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (thứ 2 từ phải sang) chủ trì cuộc họp với giới chức quân đội tại Hội đồng tham mưu trưởng ở Seoul. Ảnh: AP.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn (thứ 2 từ phải sang) chủ trì cuộc họp với giới chức quân đội tại Hội đồng tham mưu trưởng ở Seoul. Ảnh: AP.

Ông đã kêu gọi quân đội Hàn Quốc và Mỹ tại đây luôn duy trì tình trạng sẵn sàng chống lại nguy cơ khiêu khích từ Triều Tiên để giải quyết những quan ngại an ninh đang tăng lên vào thời điểm diễn ra khủng hoảng trong nước.

Ông Hwang nói: “Tôi kêu gọi liên minh Mỹ-Hàn giám sát chặt khả năng xảy ra bất cứ hành động khiêu khích nào của Triều Tiên và luôn sẵn sàng trả đũa mạnh mẽ và tức thì nếu bị khiêu khích”.

Ông nói thêm: “Trong bối cảnh năng lực hạt nhân của Triều Tiên đang đẩy mạnh và trở nên rõ rệt, Triều Tiên gần đây đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công Nhà Xanh (văn phòng tổng thống) cũng như các cuộc tập trận khác nhằm phô diễn lực lượng, khiến các mối lo an ninh của người dân leo thang”.

Đặc biệt, quyền Tổng thống Hàn Quốc đã nêu khả năng Bình Nhưỡng can dự vào các động thái khiêu khích hòng thử thách khả năng sẵn sàng của quân liên minh Mỹ-Hàn và gây ra sự biến chuyển trong đường hướng ứng xử của cộng đồng quốc tế với quốc gia này.

Sau 2 vụ thẻ hạt nhân và một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng trong năm nay, cộng đồng quốc tế đã đặt trọng tâm vào việc gây sức ép lên Triều Tiên để buộc quốc gia này từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân, chủ yếu thông qua các đòn trừng phạt đa phương và đơn phương.

Hồi tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 2321 để phản ứng lại vụ thử hạt nhân thứ 5 và mới nhất của Triều Tiên ngày 9/9. Nghị quyết nêu nhóm lệnh trừng phạt cứng rắn mới chẳng hạn như hạn chế xuất khẩu than, nhằm chặn dòng tiền chảy vào Bình Nhưỡng.

Seoul, Washington và Tokyo cũng đã công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp với giới chức cấp cao Mỹ và Hàn Quốc, ông Hwang đã nhấn mạnh liên minh này là quan hệ đối tác an ninh “thành công và mạnh nhất” thế giới.

Cuộc gặp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, Chỉ huy trưởng CFC, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và người đứng đầu Văn phòng an ninh quốc gia của Nhà Xanh.

Được biết, Mỹ hiện duy trì 28.500 quân tại Hàn Quốc, chủ yếu để chống lại các động thái khiêu khích, gây hấn của Triều Tiên./.

Phú Bình

(Theo Yonhap)

 

;
.
.