.

Thủ tướng Anh chỉ trích dữ dội Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

.
(Baonghean.vn) - Chính phủ Anh vừa lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vì những phát ngôn của ông về việc xây dựng các khu định cư của Israel hồi giữa tuần.
 
Trong một chỉ trích dữ dội của quan chức Mỹ với đồng minh thân cận nhất là Israel, Ngoại trưởng John Kerry nói với Thủ tướng Benjamin Netanyahu rằng Tel Aviv đang hủy hoại hy vọng về giải pháp 2 nhà nước đối với cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ của nước này với người Palestine.
 
Cụ thể, ông Kerry bày tỏ thất vọng việc ông Netanyahu tiếp tục ủng hộ các khu định cư được sắp xếp một cách chiến lược khiến giải pháp 2 nhà nước trở nên bất khả thi. Đồng thời, vị Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo chính sách định cư này của Israel ít nhiều sẽ đe dọa hòa bình Trung Đông.

 

Thủ tướng Anh đã có những chỉ trích dành cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry sau sự bất đồng quan điểm về Israel
Thủ tướng Anh đã có những chỉ trích dành cho Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry sau sự bất đồng quan điểm về Israel

 

Không lâu sau bài phát biểu của ông John Kerry, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May đã phản đối quan điểm của ông Kerry bằng việc cho biết chính phủ Anh tin rằng dù việc xây các khu định cư trong những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của người P
 
"Chúng tôi không tin rằng cách hòa đàm phù hợp là chú trọng vào một vấn đề duy nhất. Và chúng tôi cũng không tin rằng việc tấn công chính phủ dân chủ của một đồng minh là điều thích hợp" - trích thông báo của văn phòng thủ tướng Anh.  
 
Bộ Ngoại giao Mỹ lập tức cho biết Washington cảm thấy "ngạc nhiên" trước phản ứng nói trên của Anh. Theo người phát ngôn bộ này, phát biểu của ông Kerry không có gì khác với chính sách lâu nay của Anh về vấn đề Trung Đông. 
 
Một phát ngôn viên cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên với tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh khi cho rằng Bộ trưởng Kerry chỉ đề cập đến vấn đề định cư, trong khi đó chúng tôi đã cân nhắc đầy đủ các mối đe dọa đến giải pháp hai nhà nước, kể cả khủng bố, bạo lực, kích động và định cư. Và nhìn chung nó không khác gì với quan điểm của Anh nói riêng  và biểu quyết tại Liên Hiệp Quốc nói chung".
 
Theo giới chuyên môn, bài phát biểu của Ngoại trưởng Kerry tiếp tục khiến mối quan hệ giữa chính phủ Israel và chính quyền Tổng thống Barack Obama thêm căng thẳng sau khi Washington không ngăn cản nghị quyết LHQ yêu cầu Israel ngừng xây dựng khu định cư. 
 
Anh là một trong những quốc gia ủng hộ nghị quyết này. Trong khi đó, ông Donald Trump, tân Tổng thống Mỹ lại công khai vận động chống lại nghị quyết này và chỉ trích cách xử lý mối quan hệ của ông Obama. Điều này phần nào sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của hai vị tân lãnh đạo trong nhiệm kỳ tới, mặc cho bà Theresa May từng tuyên bố muốn xây dựng một mối quan hệ chặt chẽ với Tổng thống đắc cử Donald Trump. 
 
 
Nhật Minh
(Theo Guardian)
 
;
.
.