.

Con rể Donald Trump trở thành cố vấn cấp cao của Nhà Trắng

.

(Baonghean.vn) - Jared Kushner, con rể của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ trở thành cố vấn cấp cao của Nhà Trắng về vấn đề thương mại và Trung Đông. Đây là trường hợp khá hiếm tại Mỹ khi một thành viên trong gia đình Tổng thống được đảm nhận một vị trí lớn của Chính phủ.

 

 Ảnh: Kushner, Ivanka Trump và Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.
Kushner, Ivanka Trump và Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ.

Kushner năm nay 35 tuổi, là vị hôn phu của Ivanka Trump, con gái Tổng thống Trump. Theo các nhân sự trong nhóm chuyển giao quyền lực, vị trí cố vấn cấp cao của anh không vi phạm luật chống gia đình trị ở Mỹ, và cũng không cần phải yêu cầu Thượng viện xác nhận. Tuy nhiên Kushner sẽ không được trả lương.

Trong ngày công bố vị trí mới của Kushner hôm qua 9/1, Donald Trump đã đánh giá, con rể của mình là “một tài sản lớn và là người cố vấn đáng tin cậy trong suốt chiến dịch và giai đoạn chuyển tiếp”.

Giống như cha vợ của mình, Kushner là một nhà đầu tư bất động sản ở New York. Anh đã đóng vai trò tương đối quan trọng trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump bằng việc tham gia vào hầu hết các quá trình, từ nhân sự, chiến lược cho đến gây quỹ.

Trong khi đó vợ của anh và cũng là con gái Tổng thống Trump, cô Ivanka Trump sẽ không tham gia vào Nhà Trắng mà chỉ tập trung vào việc gia đình ở Washington.

Kushner sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về xung đột lợi ích cho vị trí mới của mình. Các quan chức nhân sự cấp cao của quá trình chuyển đổi và luật sư của Kushner sẽ tổ chức một buổi họp báo nhỏ để trả lời những câu hỏi của cánh phóng viên.

Vị trí cố vấn cấp cao của Kushner bước đầu sẽ tập trung vào các chính sách thương mại và những vấn đề ở Trung Đông. Anh sẽ làm việc cùng Chánh văn phòng Nhà trắng Reince Priebus và cố vấn chiến lược cấp cao đồng thời cũng là cố vấn của tân Tổng thống, ông Steve Bannon.

Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Ông tuyên bố sẽ soạn lại các điều khoản giao dịch thương mại quốc tế để có lợi hơn với Mỹ. Đồng thời, Trump cũng cam kết di chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem bất chấp sự phản đối từ các nước khác.

Quân Lê

(theo Reuters)

 

;
.
.