.

Lời kêu gọi kỳ lạ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

.

Giữa những căng thẳng với các nước EU, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một lời kêu gọi kỳ lạ với các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ tại lục địa già.

Theo Telegraph, gần một tuần sau sự bùng phát của những căng thẳng ngoại giao với Hà Lan, ông Erdogan đưa ra lời kêu gọi người dân Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường sinh con trước đám đông người ủng hộ.

 

Loi keu goi ky la cua Tong thong Tho Nhi Ky
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi công dân nước này ở châu Âu tăng tỷ lệ sinh con và có 5 con mỗi gia đình. Ảnh: The Huffington Post

Phát biểu ở trung tâm thành phố Eskisehir, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kêu gọi công dân nước này ở châu Âu tăng tỷ lệ sinh con và có 5 con mỗi gia đình. Theo ông Erdogan, việc gia tăng dân số người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là câu trả lời tốt nhất cho “chủ nghĩa thô tục, chủ nghĩa đối kháng và sự bất công” của EU.

Theo lời kêu gọi được đưa ra trước đám đông vẫy cờ ủng hộ, Tổng thống Erdogan thúc giục “những người anh em và chị em… ở châu Âu” bắt đầu tăng cường sinh con ở những đất nước mới. “Không chỉ ba mà hãy sinh 5 con”.

“Nơi các bạn đang sống và làm việc giờ đây là quê hương mới và đất mẹ mới của các bạn. Hãy tuyên bố quyền sở hữu với nó. Mở thêm việc kinh doanh, đăng ký cho con các bạn học ở các trường học tốt hơn, đưa gia đình các bạn sống ở những khu vực tốt hơn, lái những chiếc xe hơi tốt nhất, sống trong những ngôi nhà đẹp nhất”, ông Erdogan nói.

Thông điệp của ông được gửi đến 1,4 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức cũng như cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở các nước Hà Lan, Áo, Bulgaria và Anh.

Ông Erdogan đang nằm trong tâm điểm của chiến dịch trưng cầu dân ý theo đó ông yêu cầu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ cho phép ông tiếp tục ở lại nhiệm sở đến năm 2029.

Để thực hiện việc này, ông Erdogan đang dùng chính sách đối đầu ngoại giao với các nước EU, gọi chính phủ Hà Lan là “tàn dư của Đức Quốc xã” và cáo buộc Đức dung dưỡng các phần tử khủng bố.

Hiện chưa có các cuộc thăm dò đáng tin cậy trước cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra vào ngày 16/4 theo dự kiến, nên không thể kết luận liệu chiến dịch cổ súy đụng độ với EU của ông Erdogan có đang phát huy tác dụng hay không.

Tuy nhiên, phát biểu trên đường phố ở Eskisehir, người ủng hộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố họ tức giận vì cách Hà Lan và các nước châu Âu khác ngăn cản các bộ trưởng của Thổ Nhì Kỳ tham gia các cuộc tuần hành vận động tại các quốc gia này.

Các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần qua đã nhiều lần cho biết đang xem xét việc phá vỡ thỏa thuận đạt được với EU liên quan việc ngăn người nhập cư và tị nạn từ Syria đổ về lục địa già.

Chính phủ Đức ngày 17/3 tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ thật sự đang để dòng người đi qua và kỳ vọng thỏa thuận sẽ được tiếp tục.

Theo Kienthuc.net.vn

 

;
.
.