.

EU trấn an Trung Quốc khi Anh rời khối

.

(Baonghean.vn) - Ngày 20/4, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini cho biết, ngay cả sau khi Anh rời khỏi khối, liên minh này sẽ tiếp tục là thị trường đi đầu của thế giới và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini. Ảnh: Reuters
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini. Ảnh: Reuters

Phát biểu với các sinh viên tại trường đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, bà Mogherini cho biết: “Nước Anh sẽ phải từ bỏ sự phụ thuộc vào một cộng đồng. Chúng tôi sẽ mất một quốc gia thành viên quan trọng. Với tôi tất cả các thành viên đều quan trọng ngang nhau. Song tôi nghĩ rằng Anh sẽ mất nhiều hơn những gì chúng tôi mất.”

Các cuộc đàm phán về Brexit sẽ bắt đầu vào tháng 6 tới theo kế hoạch, sau khi người dân Anh tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Quốc hội Anh ngày 19/4 đã thông qua kế hoạch bầu cử sớm vào ngày 8/6 tới, như lời kêu gọi trước đó của Thủ tướng Anh Theresa May. Về phía EU, đại diện EU Mogherini cho rằng quá trình đàm phán sẽ phải mất 2 năm và không thể nhanh hơn.

Trước việc Trung Quốc quan ngại về tình trạng bất ổn của EU sau khi Anh rời khỏi khối, đại diện cấp cao EU trấn an Bắc Kinh rằng: “Liên minh châu Âu, ngay cả sau khi Anh rời khỏi khối, sẽ tiếp tục là thị trường đi đầu của thế giới và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thông điệp tôi nhận được từ Trung Quốc rằng EU là một đối tác không thể thiếu trên thế giới hiện nay.”

Theo lịch trình, nước Anh có 2 năm để đàm phán các điều khoản “ly hôn” với EU trước khi đi vào hiệu lực vào cuối tháng 3/2019.


Lan Hạ

Theo Reuters

;
.
.