.

Mỹ đe dọa đáp trả mạnh mẽ Triều Tiên

.

(Baonghean.vn) - Ngày 19/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cam kết Mỹ sẽ đáp trả 'mạnh mẽ và hiệu quả' đối với mọi cuộc tấn công của Triều Tiên.

 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước 2.500 lính thủy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka ở vịnh Tokyo. Ảnh: AP
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước 2.500 lính thủy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka ở vịnh Tokyo. Ảnh: AP

Phát biểu trước 2.500 lính thủy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, vịnh Tokyo, Pence cho rằng ông có mặt ở đây vì “các đám mây bão đang hội tụ ở chân trời” khu vực Đông Bắc Á.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: “Triều Tiên là mối đe dọa khẩn cấp và nguy hiểm nhất đối với hòa bình và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố: “chúng ta sẽ đánh bại mọi cuộc tấn công và đáp trả mạnh mẽ và hiệu quả đối với bất kỳ vụ tấn công bằng vũ khí thông thường hay vũ khí hạt nhân từ Triều Tiên.”

Tuyên bố của ông Pence được đưa ra sau khi một giới chức cấp cao Triều Tiên cảnh báo chính quyền Bình Nhưỡng không có ý định từ bỏ chương trình tên lửa của mình, cam kết sẽ thử tên lửa hàng tuần và đe dọa “chiến tranh dốc toàn lực” nếu Washington có bất kỳ hành động nào chống lại nước này. Phát ngôn này đã gây quan ngại sâu sắc cho các đồng minh của Mỹ, gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, những nước sẽ hứng chịu hậu quả khủng khiếp nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích.

Chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ tới khu vực Đông Bắc Á nhằm tái đảm bảo rằng Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh Đông Bắc Á trước chương trình phát triển tên lửa liên tục của Bình Nhưỡng, cũng như việc nước này sẵn sàng để thử hạt nhân lần thứ 6. Theo ông Pence, mối đe dọa từ chính quyền này ngày càng gia tăng.

Lan Hạ

(Theo AFP)


 

;
.
.