.

Tài liệu mật: Nhóm cố vấn liên hệ với Tổng thống Nga can thiệp bầu cử Mỹ

.

(Baonghean.vn)- Một nhóm cố vấn dưới sự quản lý của Tổng thống Putin đã lên kế hoạch can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

 

Mỹ luôn cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: AP
Mỹ luôn cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức và cựu quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Viện nghiên cứu chiến lược Nga có trụ sở tại Moskva đã chuẩn bị hai tài liệu mật và các cơ quan tình báo Mỹ đã có được hai tài liệu này sau cuộc bầu cử năm ngoái.

Các tài liệu này cung cấp khuôn khổ và các nhân tố căn bản, từ đó các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Moskva đã âm mưu can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống hôm 8/11 năm ngoái. Viện nghiên cứu này do các quan chức tình báo nước ngoài cấp cao của Nga quản lý, những người do văn phòng Tổng thống Putin chỉ định.

Cụ thể, tài liệu đầu tiên là một văn bản chiến lược được soạn thảo tháng 6 năm ngoái, xoay quanh các quan chức cấp cao nhất trong chính phủ Nga nhưng không đề cập tới riêng một cá nhân cụ thể nào.

Tài liệu này đề xuất điện Kremlin triển khai một chiến dịch truyền bá trên phương tiện truyền thông và các tổ hợp truyền thông toàn cầu do chính phủ Nga hậu thuẫn, nhằm khuyến khích cử tri Mỹ bầu ra một Tổng thống có lập trường mềm dẻo đối với Nga hơn là chính quyền hồi đó của Tổng thống Barack Obama.

Các quan chức trên cho biết phương pháp tiếp cận được sử dụng trong tài liệu này theo hướng mở rộng nỗ lực của chính quyền Putin đưa ra hồi tháng 3/2016. Trong thời gian đó, điện Kremlin chỉ thị các tổ hợp truyền thông nhà nước, bao gồm cả các hãng truyền thông lớn như Russia Today hay Sputnik, đưa ra các báo cáo tích cực về nỗ lực tranh cử của ông Trump. Russia Today không đưa ra bình luận nào, còn hãng tin Sputnik bác bỏ cáo buộc này và coi đây là “những lời hoàn toàn dối trá”.

Tài liệu thứ hai được soạn thảo hồi tháng 10 năm ngoái và cũng được truyền bá theo cách tương tự, cảnh báo ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, có khả năng sẽ thắng cử.

Chính vì lẽ đó tốt hơn hết là Nga chấm dứt chiến dịch ủng hộ ông Trump, thay vào đó nhấn mạnh vào thông điệp về lỗ hổng trong bầu cử nhằm hủy hoại tính hợp pháp của hệ thống bầu cử Mỹ, cũng như uy tín của bà Clinton nhằm hạ thấp tư cách ứng viên của bà.

Có thể thấy, những tài liệu trên xoay quanh kết luận của chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Obama rằng Nga đã tăng cường chiến dịch “thông tin giả” và tiến hành các vụ tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của ứng viên Clinton.

Tuy nhiên các quan chức Mỹ không tiết lộ làm thế nào Washington có được những tài liệu trên. Các cơ quan tình báo Mỹ cũng từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này.

Tổng thống Nga Putin luôn bác bỏ việc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định các hành động của Nga không gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc đua vào Nhà trắng.

Cho tới nay, các cuộc điều tra của quốc hội và FBI về sự can thiệp của Nga vẫn chưa đưa ra được bằng chứng công khai nào về việc ông Trump có dính líu tới Nga nhằm can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ./.

Lan Hạ

(Theo Reuters)

;
.
.