.

United Airlines đạt thỏa thuận đền bù với bác sĩ gốc Việt

.

(Baonghean.vn)-Vị bác sĩ người Mỹ gốc Việt David Đào, người bị kéo khỏi máy bay United Airlines vào tháng trước đã chấp nhận tiền bồi thường từ hãng hàng không này.

 

ffff
 Các hãng hàng không cần quán triệt hơn nếu không muốn mắc phải sai lầm tương tự United Airlines.

Ngay sau khi đạt được thỏa thuận bồi thường, Thomas Demetrio, thân chủ của hành khách David Dao đã dành những lời "có cánh" cho hãng hàng không United Airlines. Ông Demetrio cho biết: “Uniter Airlines  nói rằng họ sẽ làm điều đúng đắn và họ đã giữ lời hứa. Bên cạnh đó, United đã chịu trách nhiệm hoàn toàn với những gì xảy ra trên chuyến bay số hiệu 3411 mà không còn đổ lỗi cho người khác. Với thái độ thành khẩn này, United xứng đáng được hoan nghênh”.

Tuy nhiên, trước khi dành cho nhau những mỹ từ, luật sư Demetrio đã chỉ trích mạnh mẽ lời xin lỗi của CEO United Airlines Oscar Munoz khi cho rằng nó không thành khẩn và “được dàn dựng”. Chính những lời xin lỗi không phù hợp đã khiến khủng hoảng của United Airlines trở thành thảm họa truyền thông, đánh những đòn mạnh vào hoạt động của hãng.

Trước đó, hãng United Airlines này gặp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận khi hình ảnh bác sĩ gốc Việt 69 tuổi bị hành hung và lôi khỏi chiếc ghế mà ông đã đặt mua trên một chuyến bay nội địa. Ông Đào bị chấn thương đầu, gãy mũi và mất hai răng cửa trong một trải nghiệm luật sư của ông mô tả là "kinh khủng và khiếp sợ" hơn trải nghiệm vượt biên chiến tranh Việt Nam.

Sau sự cố đáng quên đó, United Airlines đã phải đối mắt làn sóng tẩy chay trong lòng nước Mỹ và cả ở thị trường nước ngoài quan trọng nhất của hãng là Trung Quốc, sự việc này được xem là trải nghiệm tồi tệ nhất với mọi hãng hàng không.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận thấy sai lầm, United đã có những động thái sửa chữa. Từ việc xin lỗi nhiều lần tới hoàn tiền cho các hành khách trên chuyến bay gặp sự cố hay thay đổi các chính sách để đảm bảo “không ai bị đối xử theo cách đó”.

Được biết, các hành khách của United Airlines giờ được đề nghị tới $10.000 nếu như họ chịu nhường ghế, và đây là một trong những sự thay đổi mà luật sư của ông Đào nói nên đáng được "tán dương".

Việc đạt được thỏa thuận với bác sĩ Đào dường như đã giải quyết phần nào nỗi lo ngại lớn nhất của hãng United Airlines thời gian gần đây. Điều này đồng nghĩa với việc hãng này sẽ tránh được việc phải hầu tòa, góp phần thêm tiếng xấu và sự thù ghét từ khách hàng.

Không chỉ riêng United Airlines, một số hãng hàng không đang bị thất sủng cũng có những động thái níu kéo khách hàng như Delta Airlines tăng khoản bồi thường vé lên đến $9.950 và Southwest Airlines cam kết sẽ chấm dứt tình trạng bán vé quá số ghế.

                                                                             Nhật Minh

(Theo BBC)

;
.
.