.

Tổng thống Mỹ chỉ có 10 phút để quyết định liệu có tấn công đáp trả Triều Tiên

.

(Baonghean.vn) - Giới chuyên gia nhận định Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chỉ có “vỏn vẹn 10 phút” để quyết định liệu có thực hiện một cuộc tấn công đáp trả Triều Tiên, trong trường hợp nước này tiến hành một vụ phóng tên lửa có khả năng vươn tớn lục địa Mỹ.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có khoảng 10 phút để quyết định liệu có tấn công đáp trả chống lại Triều Tiên hay không. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có khoảng 10 phút để quyết định liệu có tấn công đáp trả chống lại Triều Tiên hay không. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP về điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp Triều Tiên tấn công hạt nhân, Giáo sư David Wright của chương trình an ninh toàn cầu UCS và nhà phân tích tên lửa, Giáo sư Markus Schiller của Đức, mô tả diễn biến tiếp theo.

Giáo sư Wright giải thích: “Lịch trình rất ngắn. Ngay cả để đối phó với các loại tên lửa tầm xa, có rất nhiều bước để có thể phát hiện vụ phóng và xác định hướng đi như thế nào, như vậy Tổng thống chỉ có khoảng 10 phút để quyết định có tấn công đáp trả hay không”.

Trong khi giới chuyên gia khẳng định Triều Tiên không thể có khả năng phóng tên lửa vươn tới Mỹ, thì quốc gia cô lập này ngày 15/4 tuyên bố điều này hoàn toàn khả thi.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này có thể phóng một tên lửa gắn “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn” vươn qua Thái Bình Dương sau vụ thử tên lửa Hwasong-12 cuối tuần qua.

Tuy nhiên Giáo sư Kim Dong-yub thuộc trường ĐH Kyungnam của Hàn Quốc cho rằng tên lửa chỉ có thể vươn đến tối đa là các bang Alaska hoặc Hawaii. Còn nếu có khả năng vươn đến lục địa Mỹ, thì các chuyên gia dự đoán mọi thứ có thể ngoài tầm tay và diễn ra rất nhanh.

Trong khi Giáo sư Wright cho rằng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) bắn từ Triều Tiên sẽ mất hơn 30 phút để tới San Francisco, thì Giáo sư Schiller cho biết tên lửa có thể tấn công Seattle hoặc Los Angeles chỉ ít hơn 30 phút sau khi được phóng.

Còn các bang như New York và Washington, với khoảng cách chừng 10.000 km, thì có khoảng 30-40 phút chuẩn bị trước khi bị tên lửa bắn trúng.

Trong khi đó, các đồng minh của Mỹ xung quanh bán đảo Triều Tiên sẽ có khoảng thời gian chuẩn bị ít hơn, nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên quyết định tấn công.

Người dân sống tại Seoul sẽ có khoảng thời gian tối đa là 6 phút- từ lúc tên lửa được phóng cho tới khi trúng mục tiêu- để tìm nơi ẩn nấp. Còn người dân tại Nhật Bản sẽ có khoảng 10-11 phút trước khi tên lửa trúng thủ đô Tokyo.

Trong khi  các hệ thống phòng thủ sẵn sàng để chặn các vụ tấn công, thì các chuyên gia cảnh báo các hệ thống này có thể thất bại hoặc vô dụng trước các vụ nã pháo và đạn liên tiếp từ Triều Tiên.

Các chuyên gia cho biết nếu Bình Nhưỡng nghĩ rằng nước này đang bị đe dọa nghiêm trọng, thì một kịch bản có thể xảy ra là nước này sẽ tấn công mục tiêu đầu tiên là thành phố cảng Busan, miền Nam Hàn Quốc, nơi được sử dụng là cảng của Hải quân Mỹ.

Không rõ động thái tiếp theo là gì - song nếu Tổng thống Trump quyết định đáp trả, thì tên lửa ICBM trên đất liền của Mỹ sẽ được bắn lên không trung trong vòng 5 phút, còn tên lửa tàu ngầm là 15 phút./.

Lan Hạ

(Theo New York Post)

;
.
.