.

7 điều có thể bạn chưa biết về ASEAN

.

(Baonghean.vn) - Cho dù ASEAN có đủ sức thế chỗ châu Âu hay không thì nhiều người đồng ý rằng khu vực này sẽ tăng trưởng nhanh chóng, không chỉ về kinh tế mà cả tầm ảnh hưởng đối với thương mại thế giới nói chung.

1. Nếu ASEAN chỉ là một quốc gia thì đây là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới

Và với rất nhiều chỉ số khác cho thấy khu vực ASEAN đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trên trường quốc tế. Với tổng thu nhập trong khu vực là 2.5 nghìn tỷ USD, khu vực này đã được xem là khu vực kinh tế cường thịnh và có tương lai trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2050.
Với rất nhiều chỉ số khác cho thấy khu vực ASEAN đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trên trường quốc tế. Với tổng thu nhập trong khu vực là 2.5 nghìn tỷ USD, khu vực này đã được xem là khu vực kinh tế cường thịnh và có tương lai trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2050.

2. ASEAN là khu vực xuất khẩu lớn thứ 4 trên thế giới, đứng sau Liên minh châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc/Hồng Kông.

 

Các nước ASEAN chiếm 7% xuất khẩu toàn cầu, với lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 62% từ năm 2002.  Khu vực này cũng là nơi tiêu thụ lớn lượng hàng hóa của Mỹ. Lượng tiêu thụ trung bình các loại hàng hóa Mỹ trong khu vực cao gấp 1.75 lần so với lượng trung bình ở Trung Quốc, và cao hơn 9 lần so với lượng trung bình ở Ấn Độ.
Các nước ASEAN chiếm 7% xuất khẩu toàn cầu, với lượng xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng 62% từ năm 2002. Khu vực này cũng là nơi tiêu thụ lớn lượng hàng hóa của Mỹ. Lượng tiêu thụ trung bình các loại hàng hóa Mỹ trong khu vực cao gấp 1.75 lần so với lượng trung bình ở Trung Quốc, và cao hơn 9 lần so với lượng trung bình ở Ấn Độ.

3. Số lượng hộ gia đình tiêu dùng được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025

 

ASEAN đã có tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người vượt các khu vực khác một cách ngoạn mục kể từ cuối thập niên 1970.  Trong các nước ASEAN hiện đã có khoảng 67 triệu hộ gia đình được liệt vào diện “tầng lớp tiêu dùng” với thu nhập vượt mức mà họ có thể mua sắm có phần thoải mái hơn. Con số này có thể sẽ tăng gấp đôi lên đến 125 triệu hộ vào năm 2025, và sẽ tạo ra một thị trường tiêu thụ nòng cốt trong tương lai.
ASEAN đã có tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người vượt các khu vực khác một cách ngoạn mục kể từ cuối thập niên 1970. Trong các nước ASEAN hiện đã có khoảng 67 triệu hộ gia đình được liệt vào diện “tầng lớp tiêu dùng” với thu nhập vượt mức mà họ có thể mua sắm có phần thoải mái hơn. Con số này có thể sẽ tăng gấp đôi lên đến 125 triệu hộ vào năm 2025, và sẽ tạo ra một thị trường tiêu thụ nòng cốt trong tương lai.

4. ASEAN cũng là quê hương của 227 công ty trong số các công ty lớn nhất trên thế giới

 

Vào năm 2006, có 49 công ty trong danh sách Forbes Toàn cầu 2000 có trụ sở ở ASEAN. Và năm 2013 thì con số này tăng lên là 74.  ASEAN hiện nay có 227 công ty lớn tầm cỡ quốc tế và hơn 1 tỷ USD lợi nhuận. Singapore là quốc gia cực kỳ xuất sắc và được xếp hạng thứ 5 trên thế giới về mật độ trụ sở của các tập đoàn và xếp thứ nhất về mật độ chi nhánh công ty nước ngoài.
Vào năm 2006, có 49 công ty trong danh sách Forbes Toàn cầu 2000 có trụ sở ở ASEAN. Và năm 2013 thì con số này tăng lên là 74. ASEAN hiện nay có 227 công ty lớn tầm cỡ quốc tế và hơn 1 tỷ USD lợi nhuận. Singapore là quốc gia cực kỳ xuất sắc và được xếp hạng thứ 5 trên thế giới về mật độ trụ sở của các tập đoàn và xếp thứ nhất về mật độ chi nhánh công ty nước ngoài.Các nước ASEAN sẽ sớm trở thành công xưởng lớn nhất thế giới.
 

5. ASEAN là thị trường vô cùng đa dạng về văn hóa

 

Indonesia là đất nước có dân số theo đạo Hồi giáo lớn nhất thế giới, với gần 90% dân số theo đạo Hồi. Philippines thì có hơn 80% người theo đạo Công giáo La Mã và Thái Lan có hơn 95% dân số theo đạo Phật. ASEAN rất độc đáo ở chỗ đã gắn kết sự đa dạng này thành một đơn vị khu vực kinh tế và chính trị.
Indonesia là đất nước có dân số theo đạo Hồi giáo lớn nhất thế giới, với gần 90% dân số theo đạo Hồi. Philippines thì có hơn 80% người theo đạo Công giáo La Mã và Thái Lan có hơn 95% dân số theo đạo Phật. ASEAN rất độc đáo ở chỗ đã gắn kết sự đa dạng này thành một đơn vị khu vực kinh tế và chính trị.

6. Đa dạng các loài động, thực vật sinh sống

 

Khu vực này cũng có đến 7 trên 25 điểm nóng đa dạng sinh học đang trong tình trạng báo động. Đây là những điểm mà rất nhiều loại sinh vật cư trú nhưng đang trong mối đe dọa bị hủy diệt lớn nhất.
Mặc dù khu vực ASEAN chỉ chiếm khoảng 3% diện tích bề mặt trái đất nhưng lại có đến 20% các loài sinh vật sinh sống ở các vùng núi sâu, rừng rậm, sông hồ hay dưới đại dươngKhu vực này cũng có đến 7 trên 25 điểm nóng đa dạng sinh học đang trong tình trạng báo động. Đây là những điểm mà rất nhiều loại sinh vật cư trú nhưng đang trong mối đe dọa bị hủy diệt lớn nhất.

7. Các nước ASEAN cung cấp một phần tư các sản phẩm về cá

Trong số 10 nước cung cấp cá lớn nhất trên thế giới thì có 4 nước nằm trong khu vực ASEAN là Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.
Trong số 10 nước cung cấp cá lớn nhất trên thế giới thì có 4 nước nằm trong khu vực ASEAN là Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines.

Thái Bình

(Tổng hợp)

;
.
.