.

Philippines phản đối lời kêu gọi của Mỹ loại Triều Tiên khỏi diễn đàn ASEAN

.

(Baonghean.vn)- Ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) nhấn mạnh nước này không ủng hộ việc loại Triều Tiên ra khỏi Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra tại Manila ngày 7/8 tới. Như vậy Philippines đã bày tỏ sự phản đối với lời kêu gọi của Mỹ, một đồng minh truyền thống của nước này, nhằm cô lập hơn nữa Bình Nhưỡng trên diễn đàn quốc tế. 

 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một cuộc diễn tập quân sự. Ảnh: AP
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một cuộc diễn tập quân sự. Ảnh: AP

Người phát ngôn DFA Robespierre Bolivar cho rằng ARF là nơi duy nhất mà cộng đồng quốc tế, bao gồm các nước Đông Nam Á, có thể đề cập trực tiếp với Triều Tiên mối quan ngại của họ về các vụ thử tên lửa và chương trình hạt nhân của nước này, qua đó nỗ lực tìm ra các giải pháp mang tính hợp tác. Theo ông Bolivar, ARF cũng là nơi duy nhất, bên cạnh Liên hợp quốc, mà cả Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và ASEAN có thể ngồi cùng nhau để thảo luận các vấn đề an ninh.  

Đại diện DFA nhấn mạnh: “ARF là một diễn đàn. Chúng tôi không có điều khoản loại trừ như điều 50 của EU”. Ông Bolivar cũng cho biết chính Triều Tiên mới là bên quyết định liệu họ có rời ARF hay không, bởi diễn đàn này không có “quy định nghiêm khắc và nhanh chóng” về sự rời đi của các nước tham gia diễn đàn. 

Trước đó, ngày 2/8, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho biết Washington sẽ xúc tiến các cuộc hội đàm về cách thức để Triều Tiên có thể bị loại khỏi ARF, diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á, trong khuôn khổ một nỗ lực lớn hơn nhằm cô lập Bình Nhưỡng về mặt ngoại giao và buộc nước này chấm dứt các vụ thử tên lửa và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân./.

Lan Hạ

(Theo Philstar)

;
.
.