.

IS giữ hàng chục nghìn hộ chiếu Syria để trống

.

(Baonghean.vn)- Ngày 10/9, tờ Bild am Sonntag của Đức đưa tin giới chức nước này tin rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang giữ khoảng 11.100 hộ chiếu Syria để trống, từ đó có thể điền thêm các thông tin cá nhân.

 

IS giữ hàng chục nghìn hộ chiếu Syria để trống.
IS giữ hàng chục nghìn hộ chiếu Syria để trống.

Tờ báo trên dẫn các tài liệu mật của cảnh sát liên bang và Bộ Nội Vụ Đức cho biết các nhà điều tra đã thu thập một danh sách các số seri của các hộ chiếu để trống, cũng như các cơ quan chức năng đã phát hành những hộ chiếu này. 

Các hộ chiếu bị đánh cắp là các giấy tờ nhân thân thật mà vẫn chưa được điền các thông tin cá nhân, khiến chúng trở thành một công cụ giá trị cho những kẻ giả mạo. 

Một người phát ngôn của văn phòng cảnh sát hình sự liên bang Đức (BKA) cho hay: “Sự phức tạp trong tình hình tị nạn hiện nay cho thấy các tổ chức khủng bố đang lợi dụng cơ hội này để âm mưu tiến hành các cuộc tấn công hoặc cài những kẻ ủng hộ vào châu Âu và Đức mà không bị phát hiện”.

Các thành viên IS đứng đằng sau loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris hồi tháng 11/2015 khiến 130 người thiệt mạng, được phát hiện đã sử dụng các hộ chiếu Syria giả.

Tuy nhiên, quan chức trên cho rằng “các hộ chiếu giả hoặc bị thay thế hầu hết được sử dụng để nhập cảnh bất hợp pháp, chứ không có các động cơ nào khác như tiến hành tấn công khủng bố”./.

Lan Hạ

(Theo AFP)

;
.
.