.

Nga gợi ý cho Mỹ bản kế hoạch bình thường hóa mối quan hệ

.

(Baonghean) - Hãng tin Ria Novosti cho biết, vào mùa xuân tới đây, Nga sẽ gửi cho chính quyền của Tổng thống Mỹ bản kế hoạch nhằm phối hợp thực hiện, khôi phục lại mối quan hệ giữa Moskva và Washington.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Nhà trắng. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga, bản kế hoạch sẽ đưa ra các giải pháp bình thường hóa các kênh thông tin liên lạc của “con đường ngoại giao”, cũng như các “đầu mối” quan hệ đặc biệt bị “đóng băng” dưới thời tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

Trả lời giới báo chí về thông tin trên, người phát ngôn báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết: “Chúng tôi rất mong chờ, và cam kết bình thướng hóa mối quan hệ với Nga”.

Bà Nauert thông tin thêm, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đề cập rất nhiều lần tới mối quan hệ Mỹ - Nga, và rất mong muốn cả hai bên sẽ có những cách tiếp cận thực tế hơn trong những lĩnh vực giàu tiềm năng cùng nhau phát triển. “Còn đối với những lĩnh vực còn tồn tại sự đối lập về quan điểm, Mỹ sẽ cố gắng  hợp tác dựa trên sự tôn trọng lợi ích của hai nước” - bà Nauert bày tỏ.

Trước đó, tại một cuộc họp báo, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã khẳng định mong muốn Moskva và Washington ngưng “ăn miếng trả miếng”, cùng “hạ nhiệt” mối quan hệ ngoại giao.

Đối đáp lại mong muốn từ phía Mỹ, đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cũng tái khẳng định, Moskva đã sẵn sàng cho từng “bước đi” cụ thể để cải thiện quan hệ với Washington, cũng như hợp tác với Mỹ trong các vấn đề quốc tế. Và “điều này chỉ có thể đạt được dựa trên sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và bằng mọi cách cân bằng lợi ích giữa hai bên”.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, các biện pháp đáp trả ngoại giao của nước này là hệ quả của một loạt các động thái thù địch từ phía Washington, bao gồm các biện pháp trừng phạt "trái pháp luật" cũng như các cáo buộc sai sự thật chống lại Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga luôn hướng tới cải thiện quan hệ hai nước và hành xử đúng mực, song chính sách của Mỹ nằm trong tay một bộ phận chính khách mang tư tưởng chống Nga và đang đẩy Washington theo con đường đối đầu. Các biện pháp đáp trả của Moskva đưa ra là phù hợp với thông lệ quốc tế và nhằm mục đích khiến Mỹ suy nghĩ về những tác hại của lệnh trừng phạt./.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)

;
.
.