.

Nga lần đầu công bố tổn thất của Liên Xô tại Cuba trong khủng hoảng Caribe

.

Lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Nga công bố số liệu chính thức về tổn thất của công dân Liên Xô ở Cuba trong giai đoạn gay gắt nhất của cuộc khủng hoảng Caribe. Thông báo tương ứng đăng tải trên trang web của cơ quan quân sự Nga.

 

Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Sputnik
Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh: Sputnik

"Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng LB Nga, từ ngày 1/8/1962 đến ngày 16/8/1964, 64 công dân Liên Xô đã thiệt mạng ở Cuba", tuyên bố của Bộ cho biết.

Bộ Quốc phòng quyết định công bố dữ liệu này nhân mốc kỷ niệm 55 năm tên lửa đạn đạo của Liên Xô được chuyển giao cho Cuba. Hoạt động đó nhằm đáp trả việc triển khai các tên lửa của Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Italy, cũng như là phản ứng trước nguy cơ Mỹ tiến hành xâm nhập quân sự vào Cuba.

Trước đó, con số thiệt hại chính xác của quân đội Liên Xô trong chiến dịch không hề được công bố.

Tròn 60 năm trước, vào ngày 9/9/1962, trong khuôn khổ chiến dịch mật "Anadyr", lô tên lửa đạn đạo đầu tiên của Liên Xô được chuyển tới Cuba, sau đó Liên Xô cung cấp cả đầu đạn hạt nhân kèm theo.

Ý tưởng bố trí tên lửa Liên Xô với đầu đạn hạt nhân trên hòn đảo này do Bí thư thứ nhất BCH Trung ương đảng Cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Nikita Khrushchev khởi xướng./.

Theo Sputnik

 

;
.
.