.

Nga tập trận nhằm khiêu khích phương Tây?

.

(Baonghean) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho rằng Nga đang thử thách phương Tây bằng cách tiến hành các trò chơi chiến tranh tại sườn Đông của NATO trong cuộc tập trận quân sự lớn nhất 4 năm qua.

 

Tàu ngầm Dmitry Donskoy của Nga tại căn cứ hải quân Kronstadt, ngoài Saint Petersburg hôm 26/7 để tham gia Diễu hành Hải quân. Ảnh: AFP
Tàu ngầm Dmitry Donskoy của Nga tại căn cứ hải quân Kronstadt, ngoài Saint Petersburg hôm 26/7 để tham gia Diễu hành Hải quân. Ảnh: AFP

Phát biểu trong một chương trình gần đây trên kênh BBC, ông Fallon tuyên bố: “Điều này là nhằm khiêu khích, thử thách quốc phòng của chúng ta, và đó là nguyên do chúng ta phải hùng mạnh. Nước Nga đang thử chúng ta trong mọi cơ hội có thể. Chúng ta đang chứng kiến một nước Nga ngày càng hung hăng và phải đối phó với điều đó”.

Trong khi Fallon khẳng định hơn 100.000 binh lính Nga và Belarus đang hiện diện tại các khu vực biên giới của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin hồi tháng trước lại tuyên bố sự kiện có tên là cuộc tập trận Zapad 2017diễn ra từ ngày 14-20/9 chỉ bao gồm 13.000 binh lính, và các hoạt động diễn tập “mang bản chất phòng thủ thuần túy”.

Việc Nga sáp nhập Crimea và xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến kéo căng các quan hệ của nước này với Mỹ và châu Âu. Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 10/9 phát biểu rằng Nga nên cho phép các giám sát viên phương Tây tiếp cận các quy trình thủ tục, phù hợp với các quy định đòi hỏi sự quan sát quốc tế đối với toàn bộ các cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 13.000 binh lính.

“Trước đây, chúng ta đã từng chứng kiến Nga sử dụng các cuộc tập trận quân sự lớn làm lớp ngụy trang hoặc tiền đề cho các động thái quân sự hung hăng với các nước láng giềng”, Stoltenberg nói, viện dẫn việc Nga “xâm lược” Gruzia năm 2008, “sáp nhập bất hợp pháp” Crimea năm 2014, từ đó kêu gọi Nga “phải hoàn toàn minh bạch”.

Cũng theo người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Nga từng có tiền lệ “nói giảm nói tránh” số binh lính tham gia các cuộc tập trận của mình và “tận dụng các lỗ hổng trong các thỏa thuận quốc tế nhằm tránh sự quan sát của quốc tế”./.

Thu Giang

(Theo Bloomberg)

;
.
.