.

Khả năng Mỹ đang tập dượt chiến tranh với Triều Tiên?

.

(Baonghean.vn)- Liệu những tuyên bố đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và việc nước này liên tiếp điều máy bay ném bom chiến lược tới gần Bán đảo Triều Tiên có phải đồng nghĩa với việc Washington sẵn sàng thực hiện một cuộc xung đột quân sự với quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân Triều Tiên, hành động sẽ đặt hàng triệu dân thường vào tình thế hiểm nguy?

Nhà Trắng bác bỏ khiêu chiến trong vấn đề Triều Tiên. Ảnh: AP
Nhà Trắng bác bỏ khiêu chiến trong vấn đề Triều Tiên. Ảnh: AP

Trong tuần này, các máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã tham gia tập trận gần Bán đảo Triều Tiên, động thái phô trương sức mạnh quen thuộc đối với Bình Nhưỡng. Trước động thái này, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly ngày 12/10 lên tiếng trấn an trước nỗi lo sợ một cuộc chiến nổ ra. Ông cho biết người dân Mỹ có thể quan ngại về năng lực hạt nhân và tên lửa gia tăng của Triều Tiên, song nhấn mạnh mối đe dọa hiện nay là “có thể kiểm soát được”. 

Ông Jim Schoff, cựu cố vấn cấp cao Lầu Năm Góc về chính sách Đông Á, cho hay “các nhà hoạch định chính sách Mỹ không cho rằng chúng ta đang ở bờ vực của một cuộc chiến tổng lực”.

Tuy nhiên chuyên gia này cho rằng điều này không có nghĩa chính quyền đang lừa gạt hay loại trừ một số cuộc tấn công có giới hạn, nhằm đáp trả hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Theo chuyên gia này, việc Mỹ điều liên tiếp máy bay ném bom B-1B không chỉ chứng tỏ quyết tâm của Mỹ, mà còn để diễn tập chuyến bay dài từ đảo Guam của Mỹ ở ngoài khơi Thái Bình Dương. 

 

Binh sĩ Triều Tiên diễu binh. Ảnh: Getty
Binh sĩ Triều Tiên diễu binh. Ảnh: Getty

Trong khi đó, ông Rob Givens, cựu Tướng Không quân và là người từng giữ chức Phó trợ lý tham mưu trưởng phụ trách các chiến dịch của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho rằng: “Nếu chúng ta quyết định tấn công một số mục tiêu chiến lược tại Triều Tiên, thì điều này có thể diễn ra rất nhanh chóng”.

Ông cho biết trừ khi Mỹ quyết định tiến hành xây dựng lực lượng vũ trang để răn đe Bình Nhưỡng, nếu không dư luận khó có thể chứng kiến một cuộc tấn công sắp xảy ra. Tuy nhiên cho tới nay, có ít dấu hiệu cho thấy Mỹ hay Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột tiếp nối cuộc chiến Triều Tiên 1950-53, vốn tàn phá Bán đảo Triều Tiên./.

Lan Hạ

(Theo AP)

;
.
.