.

'Trump đã đoàn kết tất cả để chống lại ông ta'

.

Đây là nhận định của tờ Financial Times trước quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel cũng như sẽ di chuyển đại sứ quán Mỹ đến đây. 

 

Thành phố Jerusalem. Ảnh: Reuters.
Thành phố Jerusalem. Ảnh: Reuters.

Financial Times nhận định, quy chế của Jerusalem luôn là một "quả bom hẹn giờ" và tổng thống Mỹ vừa mới châm ngòi nổ cho nó.

Điều tò mò nhất là có lẽ sẽ không ai nhận được lợi ích nào từ động thái của ông Trump cũng như không ai trên thế giới mong muốn điều này, ngay cả chính ông Trump.

Tờ báo có trụ sở tại Anh bình luận: Tổng thống Trump đã hầu như đoàn kết tất cả để chống lại ông ta kể cả những đồng minh thân cận, làm những người Hồi giáo phẫn nộ, những kẻ cực đoan nổi giận và không phải là lần đầu tiên làm xấu đi hình ảnh của Mỹ trước cả thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa cắt đứt quan hệ với Israel. Nhóm Hồi giáo Hamas đe dọa cuộc nổi dậy mới. Vua Jordan cảnh báo rằng việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ có lợi cho những kẻ khủng bố. Quyết định này cũng "làm phức tạp đời sống" của Saudi Arabia, nước được Trump chọn là người đối thoại trong khu vực.

Hơn thế, ông Trump dường như đã đi trước các kế hoạch của chính mình để ký kết một thỏa thuận giữa Israel và người Palestine. Điều lạ lùng là ông Trump, người vốn tự hào mình là "một chuyên gia về hợp đồng" lại để lộ quân bài trước đàm phán, - tờ Financial Times nhận xét.

Theo Sputnik

;
.
.