Rằm tháng Giêng: Nhắc nhớ về cội nguồn

(Baonghean.vn)- “Lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”, “Cả năm được rằm tháng Bảy, cả thảy được rằm tháng Giêng”... những câu thành ngữ này cho thấy sự quan trọng của ngày rằm tháng Giêng trong đời sống tâm linh của nhân dân ta từ xưa đến nay, đây là dịp để mọi người tưởng nhớ đến tổ tiên, cội nguồn.

Trong những ngày này các dòng họ ở các làng quê xứ Nghệ thường tổ chức tế tổ, họp họ đầu năm. Phần tế tổ là nghi thức cổ truyền từ bao đời, tưởng nhớ đến công lao của những người đi trước. Con cháu trong dòng họ sẽ được nghe các bậc cao niên đọc những bài văn tế nhắc nhở đến công lao của các bậc tiên tổ, xem những nghi lễ dâng rượu, dâng hương, nghe những hồi trống tế lúc rộn ràng, lúc khoan nhặt... Các bô lão, các bậc nam thanh nữ tú trong dòng họ người ở xa về, người ở quê lại tề tựu bên nhau thắp lên ban thờ tổ tiên những nén hương thơm mang theo bao ước vọng của về một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Ngoài nghi lễ tế tổ, các dòng họ còn tổ chức họp bàn việc họ, biểu dương những thành quả mà con cháu dòng họ đã đạt được trong năm qua, những tấm gương học giỏi, lao động tốt, cùng nhau đóng góp vào quỹ khuyến học của dòng họ để khen thưởng, động viên con em có thành tích trong học tập.

Chuẩn bị cho lễ tế tổ
Nghi lễ dâng lễ vật lên bàn thờ tiên tổ
Trong không gian ấm cúng của đêm rằm, con cháu trong dòng họ thành kính dâng lên tổ tiên những nén hương thơm
Rằm tháng Giêng cũng là dịp để các dòng họ tổ chức họp bàn việc họ đầu xuân, khen thưởng những người lao động giỏi, học tập tốt và đóng góp quỹ khuyến học cho dòng họ
Những đứa trẻ cũng háo hức được về quê đến nhà thờ họ

Rằm tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa - sự nhắc nhớ về nguồn cội của mỗi người con đất Việt!

Đức Dũng