.

Giá trị của bản thân

.
(Baonghean) - Có người bạn của mình nói là: “Khi ai đó nhận ra cuộc đời của mình vô giá trị, hoặc là họ tự kết thúc, hoặc là họ bỏ đi…”. Tự nhiên mình nghĩ đến bản thân mình, không biết mình có giá trị không nhỉ? 
 
Mình nghĩ rằng việc của mình từ khi sinh ra cho tới bây giờ không phải là việc duy trì và bảo quản một khối gồm xương, thịt, mỡ một cách có chất lượng. Và cũng không phải việc của mình là tiến tới một chức vị nào đó, cầm đầu một tổ chức, băng nhóm ở đâu đó để kiếm được cái này cái nọ hay mặc những bộ đồ đẹp, thơm tho, đi những chiếc xe đắt tiền để ra phố mặt cứ ngước lên nhìn dây điện. Việc của mình không phải như thế. 
 
Bạn muốn chức vị ư? Bạn muốn có vị trí cao hơn những người xung quanh ư? Bạn muốn những cụm từ rất đẹp trên tấm card? Bạn muốn ngồi ghế sofa bọc nhung khi ở đâu đấy người ta còn đi đất giong trâu ra đồng? Bạn muốn mình là người danh giá đáng kính khi phần lớn con người quanh bạn đang vật lộn kiếm ăn vất vả đến mức họ sẵn sàng hi sinh cả phẩm giá của mình? Bạn kiếm tìm hạnh phúc, bạn nghĩ khi đạt được những điều đó bạn sẽ thấy hạnh phúc? Nhưng bạn có chắc khi bạn đạt được cái bạn muốn, bạn sẽ an phận với nó hay lại mong muốn thứ khác lớn lao hơn? Cá nhân mình nghĩ là ở trên đời này chẳng có hạnh phúc nào cả. Nếu có và được bày bán thì những người giàu có đã mua hết cả rồi. 
 
Mình nghĩ rằng, việc của mình, ý nghĩa đối với mình để mình sống đó chính là đi tìm bản tính xác thực của chính bản thân mình và những gì diễn ra xung quanh, nhận biết được những vẻ đẹp thuộc về con người, những thứ thực sự giá trị đối với con người, để cư xử ngày một chân thật và đúng đắn hơn, ngay cả khi mình chỉ là hạt cát trong sa mạc. Mọi việc khác diễn ra trong đời mình, có lẽ cũng chỉ để hướng tới việc đó. 
 
Một ngày nào đó mình sẽ chết, điều này thật đúng trình tự và đơn giản. Chắc là mình sẽ không băn khoăn về những điều đã xảy ra trong đời mình, vì cho dù mọi chuyện có tốt hay xấu như thế nào thì mình cũng đã sống trên đời. Sống để cảm nhận số phận của một con người, điều đó có giá trị không?
 
Lâm Vũ
 

;
.
.