Tái diễn tình trạng lừa đảo ở vùng cao

(Baonghean) - Mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng với thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các đối tượng, người dân ở các xã vùng cao vẫn bị lừa lấy đi nhiều tiền, vàng. Sau khi nhận ra sự việc thì tiền đã mất mà chẳng biết kêu ai.

Tiếp đón chúng tôi trong căn nhà nhỏ của mình, chị Lang Thị Thanh ở bản Cù, xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn) vẫn chưa hết bàng hoàng. Là một giáo viên giảng dạy tại trường tiểu học lâu năm nhưng chị vẫn không ngờ mình bị lừa một cách dễ dàng đến vậy. Chị kể: chiều tối ngày 17/6, khi đang lúi húi làm việc nhà thì có chiếc xe ô tô 4 chỗ màu trắng đỗ xịch ngay trước cửa. Bước xuống xe là 3 người đàn ông nói lơ lớ giọng Bắc. Trong số đó, một người khoảng 40 tuổi, cao ráo, mặc áo sơ mi trắng, da ngăm đen bước tới nói chuyện với chị. Sau một hồi nói chuyện qua lại, chị biết mấy người này đang đi tìm địa điểm để lắp đặt biển quảng cáo cho mặt hàng chảo năng lượng mặt trời. Họ nói với chị, mỗi tháng sẽ trả 1 triệu đồng tiền thuê mặt bằng. Thấy mấy người này đi xe ô tô lại ăn mặc sang trọng nên chị Thanh nghĩ họ là người của một công ty nào đó thật. Ở vùng rừng núi, tìm một mối làm ăn không dễ, trong khi đó mấy người này nói với chị, cả tuyến đường 7 chỉ có 9 nơi được đặt biển thôi. Như để tạo thêm niềm tin chúng gài bẫy bằng cách cho chị Thanh trao đổi với “giám đốc” công ty qua điện thoại. Qua cuộc đàm thoại ngắn ngủi “vị giám đốc” vô danh kia nói với chị Thanh rằng “em là người may mắn” vì chỉ còn đúng 1 suất để đặt biển quảng cáo cho công ty.
 
Chị Lang Thị Thanh bên chiếc quạt trị giá gần 3 triệu đồng.
Tưởng rằng may mắn gõ cửa nhà mình thật, chị Thanh mời “khách quý” vào nhà uống nước. Vẫn là người đàn ông đầu tiên vào nhà. Anh ta nói mình tên là Tráng và cho biết tiền thuê mặt bằng sẽ giao lần đầu 6 triệu đồng và các tháng sau sẽ trả mỗi tháng một lần. Để tạo niềm tin với chị Thanh, đối tượng hứa tặng chị 3 sản phẩm và trước mắt đưa cho chị 2 sản phẩm: 1 điều hòa nhãn hiệu ELENBERG và 1 chiếc quạt không cánh nhãn hiệu KAILEDA có phiếu bảo hành. Trong phiếu bảo hành ghi cụ thể: Công ty TNHH SX-VCEL có trụ sở tại số 40/1, đường số 18, tổ 24 KP II-P, Thạnh Mỹ Lợi - Q2.TPHCM. Điện thoại: 0838.925.961, di động: 0123.552.8555. Tên người giao: Đào Mạnh Tráng, số 170, Quang Trung - TP. Vinh, điện thoại: 0914.420.577. Các sản phẩm đều được ghi giá rõ ràng: quạt sưởi có giá 9.800.000 đồng, quạt không cánh: 2.900.000 đồng. Đối tượng tên Tráng bảo rằng, do sản phẩm còn lại là tay chảo cồng kềnh nên ngày mai mới đưa lên được. Nhóm người còn nhờ chị Thanh nấu hộ cho 4 suất cơm để ngày mai những người lên lắp biển dùng bữa. Đối tượng Tráng bảo chị đưa trước cho anh ta 4.990.000 đồng để ngày mai nhận nốt sản phẩm còn lại. Sau khi nhận được tiền từ chị Thanh cả 3 đối tượng lên xe phóng đi. Vì trời nhá nhem tối nên cũng không ai để ý đến biển số xe của 3 đối tượng trên. Chờ mãi vẫn không thấy “người của công ty” lên lắp biển, chị sinh nghi gọi vào máy người tên Tráng thì không liên lạc được nữa.
 
Quạt không cánh.
Phiếu đăng ký bảo hành.
Để xác minh lại các thông tin mà đối tượng đã ghi trong Phiếu bảo hành, chúng tôi trực tiếp gọi điện vào số máy 0914.420.577 thì gặp một người tự xưng là Ngô Văn Tuấn ở Công ty TNHH SX-VCEL chứ không phải là Đào Văn Tráng như trên giấy đã ghi. Tuy nhiên, khi chúng tôi hẹn gặp với lý do là để được tư vấn và mua mặt hàng quạt không cánh thì người này hẹn mấy ngày sau sẽ tới. Nhưng sau đó chúng tôi tiếp tục gọi thì người này tắt máy. Tiếp tục lần theo địa chỉ được ghi trong giấy bảo hành “170 Quang Trung - TP. Vinh” thì trên phố không có địa chỉ này. Đối chiếu thực tế, giá các sản phẩm trên thị trường so với giá mà chị Lang Thị Thanh đã mua của các đối tượng này thấp hơn nhiều. Để tìm hiểu thêm thông tin, chúng tôi vào Google, gõ cụm từ “Điều hòa nhãn hiệu ELENBERG WH 11 - 20” thì cho thông tin “Quạt sưởi treo tường ELENBERG WH 11-20” có giá 870.000 đồng; quạt không cánh nhãn hiệu KAILEDA có giá gốc 799.000 đồng.
 
Trước đó, tại địa bàn xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn), ông Kha Văn Phòng ở bản Xốp Tụ cũng bị các đối tượng trên vào nhà lừa lấy 5 triệu đồng. Để tạo lòng tin cho ông Phòng, 3 đối tượng để lại cho ông 1 bếp ga hiệu Watashi và 5 cái nồi và cũng không quên nhờ gia đình ông nấu cho 4 suất cơm. Ngay sau khi biết mình bị lừa, ông đã gửi đơn trình báo ra Công an huyện Kỳ Sơn nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
 
Sản phẩm kẻ lừa đảo đã để lại.
Gần đây nhất là trưa 3/7, vẫn chiêu bài trên, chúng đã lừa gia đình anh Vi Văn Tuấn ở bản Hoa Lý (Mỹ Lý) lấy đi 4 chỉ vàng. Ông Kha Ngọc Minh, Chủ tịch UBND xã Mỹ Lý cho biết, hiện nay công an xã phối hợp với Đồn Biên phòng Mỹ Lý để tăng cường điều tra tìm hiểu, chặn bắt các đối tượng trên. Rất nhiều khả năng chúng sẽ quay trở lại các địa bàn miền núi để lợi dụng sự nhẹ dạ của người dân để lừa đảo.
 
Trước đó Báo Nghệ An cũng đã phản ánh về tình trạng lừa đảo với những chiêu bài như trên tại huyện Con Cuông. Tuy nhiên, đến nay sau gần 3 tháng, tình trạng trên vẫn diễn ra ở các xã vùng cao, vùng sâu. Trở lại với vấn đề lừa đảo nêu trên, chúng tôi đã liên hệ với Công an huyện Kỳ Sơn, ông Nguyễn Văn Đề, Trưởng Công an huyện cho biết, mặc dù đã triển khai tuyên truyền trong nhân dân nhưng do địa bàn rộng, các đối tượng lừa đảo hoạt động tinh vi nên vẫn xảy ra tình trạng đó. Để xảy ra tình trạng như vậy, chúng tôi thấy có phần trách nhiệm và đã chỉ đạo lực lượng công an viên tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng và nhân dân tiến hành các giải pháp đấu tranh với các đối tượng lừa đảo.
 
Đ.T- H.P