Tăng cường phòng chống dịch Ebola

Ngày 4-10, trước tình hình dịch bệnh do virus Ebola vẫn diễn biến phức tạp, với nguy cơ xâm nhập vào nước ta rất cao, Bộ Y tế đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường biện pháp phòng chống bệnh Ebola. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Y tế triển khai thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ người nhập cảnh nhằm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola để có những biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập. Theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ vùng dịch do virus Ebola về cư trú trên địa bàn các tỉnh, thành. Đồng thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân, khách du lịch về diễn biến tình hình dịch và các biện pháp phòng chống hiệu quả đối với bệnh do virus Ebola. Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở điều trị, trang thiết bị khám chữa bệnh, thuốc, hóa chất phòng chống dịch để cách ly, chẩn đoán, điều trị cho người mắc bệnh do virus Ebola. Thực hiện công tác thông tin, báo cáo dịch bệnh theo quy định. 

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở TT-TT các địa phương, các cơ quan thông tin đại chúng chủ động đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh để người dân không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh khi cần thiết theo khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 1-10, trên thế giới ghi nhận 7.227 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong đó có 3.372 trường hợp tử vong, đặc biệt có đến 219 nhân viên y tế đã tử vong trong số 383 nhân viên y tế mắc bệnh. Dịch bệnh nguy hiểm này đã ghi nhận được ở 7 quốc gia, gồm: Guinea, Liberia, Sierra Leone, Nigeria, Congo, Senegal và Mỹ.

Đối với Việt Nam, cho tới thời điểm hiện nay chưa ghi nhận có bệnh nhân nhiễm bệnh do virus Ebola nhưng nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm này xâm nhập vào nước ta rất cao. Qua công tác giám sát tại các cửa khẩu của Việt Nam từ ngày 11-8 tới nay, có 42 người là công dân Việt Nam và 201 người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ các quốc gia Tây Phi đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh do virus Ebola.

Theo SGGPonline