Tết của ngoại binh xứ Nghệ

(Baonghean) - Mới đặt chân đến Nghệ An chưa lâu, 3 ngoại binh của SLNA đã được đón Tết cổ truyền Việt Nam. Lần đầu tiên hơi bỡ ngỡ nhưng cảm nhận chung của Biyaga, Ndjodo và Moreira là thú vị và ngập tràn niềm vui.
 
Ngoại binh của SLNA.
 
Ngày 28 Tết, sau buổi tập cuối cùng của năm cũ, 3 ngoại binh của SLNA được chuyển ra khách sạn Thượng Hải, bắt đầu chế độ nghỉ Tết theo quy chế của đội bóng xứ Nghệ. Ngoài tiền thưởng Tết theo quy định của CLB (1 tháng lương), 3 ngoại binh của SLNA gồm: Biyaga, Ndjodo và Moreira còn được áp dụng chế độ ăn uống 1 triệu đồng/ngày trong dịp Tết. Bên cạnh đó, bánh chưng, dưa hành và những thực phẩm ngày tết cũng được bộ phận hành chính của SLNA mua sắm và đặt trong tủ lạnh ở khách sạn của 3 ngoại binh.
 
Trong 3 ngày Tết, các ngoại binh xứ Nghệ còn vinh dự được gia đình của TGĐ Nguyễn Hồng Thanh, HLV Hữu Thắng và nhiều cầu thủ có nhà ở Vinh như Hồng Việt, Hoàng Thịnh, Ngọc Hải… đích thân đón đến vui Tết tại tư gia. Một điều khá thú vị được các thành viên SLNA kể lại là do chưa hiểu văn hóa lì xì, nên không ai sướng bằng các ngoại binh, khi chỉ “nhận” mà không phải “cho”. Đến đâu, cả Biyaga, Ndjodo và Moreira cũng được nhận những phong bì lì xì đầy màu sắc và họ rất thích thú với điều này.
 
Ngày đầu năm, theo chân nhiều cầu thủ SLNA khác, ngoại binh của SLNA cũng đến chùa thắp hương, cầu bình an cho năm mới. Vì trong phòng có thực phẩm Tết nên các ngoại binh cũng mời bạn bè về khách sạn ăn cỗ, mừng năm mới. Theo chia sẻ của nhiều cầu thủ xứ Nghệ, những cầu thủ ngoại của đội bóng rất thích thú với Tết. Họ cho biết, đây là lần đầu tiên được ăn những thực phẩm như bánh chưng, dưa hành và kẹo mứt. 
 
Tiền đạo Biyaga chia sẻ: “Tối ngày mùng 1 Tết, sau khi đã cụng ly và uống không biết bao nhiêu chén rượu chúc mừng, tôi vẫn không quên lên mạng, liên lạc với người thân để kể về Tết Việt Nam. Việc được ăn rất nhiều món ăn ngon và đặc biệt, đi đâu cũng nhận được những phong bao lì xì rất ấn tượng và bất ngờ. Lần đầu ăn Tết Việt Nam thật là thú vị”.
 
Năm nay, sau trận đấu với Thanh Hóa ở vòng 3 vào ngày 25 tháng Chạp, SLNA cũng chính thức nghỉ Tết. Trong khi nhiều cầu thủ xa quê vác ba lô về quê sum vầy với gia đình thì các ngoại binh của SLNA vẫn miệt mài trên sân tập. Chỉ trừ 30 và Mồng 1 Tết bận rộn với việc ghé thăm nhà đồng đội ăn Tết, những ngày còn lại họ thường xuyên có mặt trên sân Vinh để tự tập vận động. Một thành viên BHL SLNA cho biết, ngoại binh của họ rất chuyên nghiệp, dù ngày Tết, mọi người dành hết thời gian thăm hỏi nhau nhưng như một thói quen, cả Biyaga, Ndjodo và Moreira vẫn vác giày ra sân tập. Xa nhà, ý thức nghề nghiệp của họ rất tốt nên dù được xả trại nghỉ ngơi nhưng họ vẫn không bao giờ quên nhiệm vụ của mình.
 
Do ngày 8/2 tới đây, SLNA đã phải có chuyến làm khách quan trọng trước HA.GL nên ngày Mồng 2 Tết, toàn đội đã hội quân trở lại. Tập trung để lấy ngày, trong khi nhiều cầu thủ nội còn chưa sẵn sàng bởi không khí Tết đang rộn ràng, nhưng ba ngoại binh thì khác, họ ra sân và tập luyện rất tích cực. Dù lãnh đạo SLNA vẫn áp dụng chế độ nghỉ Tết cho các ngoại binh đến ngày Mồng 5 nhưng ý thức nghề nghiệp cao, cả Biyaga, Ndjodo và Moreira đều xin trả phòng khách sạn, trở về đại bản doanh của đội để tiện cho việc sinh hoạt và tập luyện. 
 
Để tạo ra luồng gió mới, SLNA mùa này ký hợp đồng với 3 ngoại binh mới, lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Trong 3 vòng đấu đầu tiên, vì nhiều lý do khác nhau, các cầu thủ đều chưa thể hiện hết được khả năng của mình. Với mong muốn tạo ra bầu không khí thân mật, theo kiểu đội bóng là nhà, nơi mình sống là quê hương, lãnh đạo SLNA chủ trương tổ chức Tết vui vẻ, đầm ầm cho các ngoại binh để tạo ra sự gần gũi, giúp họ khát khao thể hiện mình để mang lại thành công cho đội bóng.
 
Vĩnh Liêm