Thái Lan: Bầu cử kết thúc trong căng thẳng

Các quan chức Thái Lan cho biết ngày 2-2, các điểm bầu cử tại nước này đã đóng cửa trong bối cảnh những người biểu tình chống chính phủ tìm cách ngăn cản cử tri đi bỏ phiếu tại nhiều địa phương ở miền Nam.

Theo Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC), cuộc bầu cử đã kết thúc vào lúc 15 giờ theo kế hoạch tại 333 trong tổng số 375 đơn vị bầu cử trên toàn quốc. 42 đơn vị đã buộc phải đóng cửa do những người biểu tình bao vây các trụ sở văn phòng địa phương, ngăn cản việc vận chuyển phiếu và hòm phiếu đến các điểm bầu cử. Trong khi đó, cử tri tại 68 trong tổng số 76 tỉnh, thành của Thái Lan và thủ đô Bangkok đã tham gia bỏ phiếu, bất chấp việc đã xảy ra một số tranh cãi và xô xát tại các điểm bầu cử. Riêng tại 9 trong tổng số 14 đơn vị bầu cử ở miền Nam, nơi có tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ đối lập cao nhất, việc bầu cử đã bị hủy bỏ do sự cản trở mạnh mẽ của người biểu tình. Tình trạng tương tự cũng đã xảy ra tại một số đơn vị bầu cử ở Bangkok.

Làn sóng biểu tình phản đối Chính phủ tiếp diễn rầm rộ ở Bangkok ngày 2/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại quận Din Daeng (Đin Đeng) ở Bangkok, một nhóm cử tri đã phá dỡ một sân khấu được dựng lên bởi những người biểu tình chống chính phủ vì ngăn cản họ tới các điểm bỏ phiếu, đồng thời yêu cầu chủ tịch quận này từ chức. Theo Tân Hoa xã, hơn 1.000 cử tri tại khu vực Din Daeng đã nộp đơn khiếu kiện lên cảnh sát, cho rằng Ủy ban bầu cử quốc gia đã thất bại trong việc đảm bảo quyền cho cử tri, hối thúc chủ tịch quận Din Daeng phải từ chức. Trước đó, Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân (PDRC), một phong trào chống chính phủ, đã dựng sân khấu trên một tuyến đường, ngăn cản cử tri tới các điểm bỏ phiếu tại Din Daeng. 

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 12 triệu trong tổng số 48,77 triệu cử tri hợp lệ đã không thể tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày hôm nay do thiếu nhân viên chuyên trách, phiếu bầu và sự ngăn cản của người biểu tình chống chính phủ. 

Trong một thông báo, Tổng thư ký EC Puchong Nutravong cho biết những cử tri bị ngăn cản bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này có thể thông báo cho cán bộ địa phương để đảm bảo quyền lợi được bỏ phiếu trong đợt bầu cử bổ sung, dự kiến vào ngày 23-2 tới. Theo luật bầu cử Thái Lan, EC sẽ tổ chức bầu cử bổ sung tại các điểm bỏ phiếu bị đóng cửa vì lí do khách quan trong thời gian 6 tháng.

Công tác kiểm phiếu hiện đang được tiến hành và dự kiến, kết quả sẽ không được công bố trong ngày hôm nay (2-2). Kết quả kiểm phiếu sẽ được gửi lên EC và được công bố sau đợt bầu cử bổ sung tại các điểm bỏ phiếu bị người biểu tình cản trở.

Cảnh sát Thái Lan cho biết trong ngày bầu cử 2-2, đã xảy ra một số vụ đấu súng và nổ tại các giao lộ chính ở Bangkok, khiến 10 người bị thương. Trong khi đó, 4 người đã thiệt mạng trong các vụ đánh bom và nổ súng ở tỉnh Pattani ở miền Nam Thái Lan. Những phần tử nổi dậy đã ngụy tạo một vụ tấn công vào chốt an ninh tại huyện Kokpho thuộc Pattani tối 1-2 để các quan chức địa phương đến kiểm tra tình hình. Tại đây, những phần tử ly khai đã kích nổ một quả bom cài ven đường, khiến một quan chức huyện thiệt mạng và 2 người bị thương. Ngoài ra, một vụ đánh bom và nổ súng khác cũng làm 3 binh sĩ thiệt mạng và 2 người bị thương khi lực lượng an ninh tới kiểm tra hiện trường một vụ nổ xảy ra tại Pattani.

Theo TTXVN