Thắp lên những ước mơ

(Baonghean.vn) - Nhà thiếu nhi Việt Đức hôm nay vui hơn bởi 102 bạn nhỏ từ khắp miền xuôi, miền ngược tụ hội về đây trong niềm vui hân hoan được gặp gỡ, được giao lưu và được đón nhận những tấm lòng nhân ái. 

Buổi giao lưu sẽ diễn ra vào 8h tối nhưng từ 7h các em đã được các anh chị phụ trách đưa đến hội trường Nhà thiếu nhi Việt Đức. Những ánh mắt háo hức, những nụ cười dè dặt làm quen, cả những bỡ ngỡ ban đầu đã nhanh chóng xua đi nỗi mặc cảm tự ti, nhanh chóng đưa các bạn xích lại gần nhau.  

Những câu hỏi xã giao: “Bạn nhà ở mô? Nhà bạn còn bố mẹ không?”, “Bố mình mất lâu rồi, mẹ hay ốm lắm” - “Bạn còn mẹ còn sướng, mình không còn cả bố cả mẹ nữa”. Nghe thật xót xa! 102 bạn nhỏ mỗi người một hoàn cảnh, mỗi người phải chịu đựng một nỗi đau, nhưng trên hết là ý chí là nghị lực là sự quyết tâm đã giúp các em vượt lên hoàn cảnh khó khăn.Thầy giáo Nguyễn Thế Vinh và em Nguyễn Văn Ngọc giao lưu cùng các bạn nhỏ

Buổi giao lưu bắt đầu với bài phát biểu đầy xúc động của anh Dương Hoàng Vũ: “102 đại biểu được tuyên dương hôm nay là những tấm gương thiếu nhi nghèo vượt khó từ các huyện, thành, thị. Mỗi em có một hoàn cảnh khác nhau như: Mồ côi bố, hoặc mẹ, có em mồ côi cả bố và mẹ, có em phải vượt qua nỗi đau bệnh tật , bị ảnh hưởng chất độc màu da cam nhưng tất cả các em đã khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống , nỗ lực vượt lên đạt thành tích cao trong học tập  và rèn luyện , là những tấm gương đội viên tiêu biểu, xuất sắc, các em thật sự là những bông hoa tỏa ngát hương trong vườn hoa nghìn việc tốt, xứng danh là cháu ngoan Bác Hồ ”. Những bạn thiếu nhi nhà văn hóa Việt Đức đã thắp lên niềm vui bằng những tiết mục văn nghệ vui nhộn. Ai cũng nhổm dậy xem cho rõ, ánh mắt hồn nhiên trầm trồ khen các bạn hát hay các bạn múa dẻo và khen các bạn có quần áo thật đẹp. Quỳnh Trang đến từ Nghi Phú nói nhỏ: “Ở trường em cũng là một cây văn nghệ đấy”.

Những thước phim phóng sự của Ban tổ chức được bật chiếu, giới thiệu: Em là Nguyễn Thị Trâm Lớp 8A, Trường THCS Hưng Yên , huyện Hưng Nguyên, mồ côi bố từ năm 2003, năm 2009 mẹ cũng ra đi vì bạo bệnh đã để lại anh em Trang trong ngôi nhà tạm bợ. Anh trai Trang phải nghỉ học giữa chừng để làm thuê làm mướn nuôi Trang và cậu em giờ mới học lớp 2 .  Những thước phim chầm chậm trôi, đây đó những giọt nước mắt rơi thương cho một dáng em nhỏ còng lưng vì công việc đồng áng và tất bật cơm nước cho buổi chiều muộn chờ anh trai đi làm về. Thế mà em vẫn sắp xếp thời gian biểu một cách khoa học để có thể học thật tốt, vừa có thể bày dạy cho cậu em. Em có một kết quả học tập thật đáng khâm phục: 8 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, 3 năm liền em đều đạt học sinh giỏi cấp huyện. Em nói trong nước mắt: “Em không muốn mọi người thương cảm em, em muốn mình phải vượt qua hoàn cảnh này để học thật giỏi, còn nhiều bạn khổ hơn em mà vẫn học giỏi đấy thôi”.

Những thước phim lại đưa khán phòng đến với một tấm gương khác: em là Võ Ngọc Quỳnh Trang , Lớp 6A Trường THCS Nghi Phú , TP Vinh , bố mất đột ngột vì tai nạn điện giật, từ đó mẹ đau buồn mà bệnh tật liên miên. Bản thân em đang mang trong mình căn bệnh viêm mao mạch, xuất huyết toàn thân và nội tạng. Thế nhưng hiện ra trên màn hình là cô bé Trang nhanh nhẹn, miệng luôn nhoẻn cười. Em cho người xem cảm giác em luôn có cái nhìn lạc quan trước cuộc sống thật khó khăn mà em đang trải qua . Thế nhưng 6 năm liền Trang là học sinh giỏi toàn diện, năm vừa rồi em còn đạt học sinh giỏi tiếng Anh qua mạng cấp thành phố.Em Nguyễn Thị Trâm (ngoài cùng bên phải) là một trong 3 em được tổ chức sinh nhật

Những thước phim còn đưa người xem đến với em Nguyễn Văn Ngọc Lớp 5B, Tiểu học Nghi Thái xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc. Ngọc có dáng người gầy nhỏ duy chỉ có đôi mắt em luôn rực sáng , như ý chí và nghị lực của một người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sinh ra trong gia đình mà bố bị bệnh tâm thần, lúc tỉnh lúc mê. Mẹ lại đau ốm liên miên nên chẳng làm được việc nặng, 3 miệng ăn chỉ trông chờ vào công việc đan lát của mẹ. Cuộc sống của Ngọc tuy khó khăn đến vậy nhưng em luôn nuôi trong mình sự quyết tâm: phải học thật giỏi để sau này trở thành bác sỹ chữa bệnh cho bố, mẹ.

Còn rất nhiều tấm gương không lên hình nhưng chỉ đọc qua những dòng ngắn ngủi trên tờ giấy A4 cũng đủ để chúng ta khâm phục bản lĩnh,  ý chí quyết tâm cuả những em nhỏ nghèo khó từ khắp miệt biển đến vùng núi cao.

Khán phòng bất ngờ với sự xuất hiện của thầy giáo Nguyễn Thế Vinh bị cụt một tay phải đến từ Trung tâm Hoa Hướng Dương - Bình Phước, có tài nghệ chơi ghi ta rất tuyệt. Thầy còn là tấm gương vượt khó, là một người thầy giáo có tình nhân ái bao la, khi dành phần lớn quỹ thời gian đi chiêu sinh trẻ em mồ côi ở khắp mọi miền. Thầy vừa mới tham gia sự kiện Nick Vujicic đến Việt Nam.  Hôm nay thầy đến Nghệ An để muốn mời những học sinh mồ côi vào học Trung tâm thì trùng khớp với sự kiện này. Thầy tâm sự : “ Các em hãy vượt qua những khó khăn này để cập bến một tương lai tươi sáng hơn! Chúng ta đừng nhìn vào khó khăn hãy nhìn vào những điều mà cuộc sống đã mang lại cho chúng ta.”. Thế rối thông điệp mà thầy mang đến đã được gửi gắm tất cả vào bài hát “Mỗi ngày tôi chọn một nềm vui” của Trịnh Công Sơn do thầy đệm đàn ghi ta chỉ với một cánh tay trái.Thầy giáo Nguyễn Thế Vinh đệm đàn bài hát “Mỗi ngày tôi chọn một nềm vui”

Đến phần trao thưởng cho 102 học sinh có mặt hôm nay, các em được xướng tên với những dòng lý lịch trích ngang xúc động và thật đáng khâm phục. 102 bạn nhỏ được nhận những phần quà có ý nghĩa từ ban tổ chức cũng là một phần động viên khích lệ. Khi các bạn đã đứng lên bục, Ban tổ chức thông báo sẽ có 8 bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được nhận thêm một phần qùa nữa từ ban tổ chức. Những bước chân run run vì xúc động, thầm cảm ơn biết bao tình cảm của cộng đồng của những nhà tài trợ hảo tâm.

Khi những bông pháo hoa nhân tạo như thổi những ước mơ những học sinh nghèo bay lên cũng là lúc chiếc bánh sinh  nhật với những ngọn nến lung linh được đẩy ra. MC chương trình xướng tên: Nguyễn Thị Ngọc Trâm -lớp 8A Trường THCS Hưng Yên – Hưng Nguyên, Hoàng Thị Hương lớp 9A THCS Nam Trung- Nam Đàn, Nông Thế Nam lớp 1D Trường Tiểu học Hội Sơn- Anh Sơn, các em bước lên một bước để nhận một phần quà bất ngờ từ Ban tổ chức. Ánh nến lung linh và điệu nhạc Happy birthday vang lên trong sự xúc động nghẹn ngào của 3 em nhỏ có ngày sinh nhật đúng 25/5.

Buổi lễ kết thúc trong những giọt nước mắt hạnh phúc, biết ơn. Con đường ngày mai có thể còn ghập ghềnh, còn nhiều chông gai nhưng các em nhỏ cháu ngoan Bác Hồ sẽ luôn biết vượt qua mọi khó khăn trở ngại để vươn tới một ngày mai tươi sáng.


Thanh Nga