.

Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An: Thúc đẩy phong trào xã hội hóa thể thao

.

(Baonghean) - Niềm vui vỡ òa, những giọt nước mắt vui sướng, tiếng hò reo của các bậc phụ huynh, lãnh đạo các địa phương cùng ùa xuống sân bắt tay, ôm chầm các cầu thủ nhí chúc mừng... đã tạo nên không khí sôi động, kỷ niệm không thể quên qua mỗi mùa Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội bóng vô địch mùa giải 2016. Ảnh: Đức Dũng
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các đội bóng vô địch mùa giải 2016. Ảnh: Đức Dũng

Từ một giải đấu phong trào, Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An trở thành giải đấu thường niên cấp tỉnh diễn ra vào dịp Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) và Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6). 20 mùa giải đã qua, Ban tổ chức luôn nỗ lực để giải trở thành sân chơi bổ ích cho các em thiếu niên, nhi đồng, góp phần thúc đẩy phong trào xã hội hóa TDTT tỉnh nhà, sự phát triển của bóng đá Nghệ An và cả nước...

Nhiều năm gắn bó với Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An, ông Nguyễn Hữu Phương - Trưởng phòng Nghiệp vụ thể thao - Sở VH&TT Nghệ An cho biết: Qua 20 năm, Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã tạo sân chơi bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong toàn tỉnh, tạo nguồn nhân lực cho chính phong trào thể thao ở các địa phương, là nơi phát hiện các VĐV có năng khiếu không những cho bóng đá mà các môn thể thao thành tích cao khác như đá cầu, cầu mây, điền kinh, võ... bởi những em có năng khiếu bóng đá đều có tố chất cho nhiều môn thể thao khác. Trước đây, một số địa phương có sự đầu tư bài bản khi tham dự giải, như Đô Lương, Quỳnh Lưu, Tân Kỳ, TP. Vinh… sau này đã lan tỏa đến Yên Thành, TX. Cửa Lò, Thanh Chương, Nam Đàn, TX. Thái Hòa, Quỳ Hợp... Từ giải đấu này, nhiều tài năng được phát hiện, trở thành cầu thủ bóng đá nổi tiếng như: Công Vinh, Công Phượng, Hồng Sơn, Trọng Hoàng… đã tạo động lực, niềm đam mê cho các em thiếu niên, nhi đồng ở khắp mọi miền quê háo hức tham gia giải và được sự ủng hộ của nhiều phụ huynh.

Theo ông Nguyễn Hữu Phương, điều quan trọng là Giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An đã thu hút sự quan tâm, vào cuộc của các cấp chính quyền, nhờ đó nhiều địa phương tổ chức được giải đấu từ cấp xã đến cấp huyện để tuyển chọn nhân sự tham gia giải, tạo động lực cho các phong trào thể thao quần chúng phát triển.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Trưởng Ban tổ chức giải trao thưởng cho các cầu thủ học giỏi đá bóng hay. Ảnh: Đức Dũng
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Trưởng Ban tổ chức giải trao thưởng cho các cầu thủ học giỏi đá bóng hay. Ảnh: Đức Dũng

Ông Nguyễn Hồng Thanh - Tổng Giám đốc, Chủ tịch CLB bóng đá SLNA nhận định: Chính sự xuất hiện của lãnh đạo từ cấp tỉnh đến huyện, thành, thị cũng như các nhà tài trợ đến theo dõi và cổ vũ, có những phần thưởng khích lệ kịp thời khi các cháu đạt thành tích cao cũng như động viên các cháu khi không giành được chiến thắng, đã luôn tạo nên không khí vui tươi, gần gũi giữa người lớn và trẻ em, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp với phong trào thể thao quần chúng. Từ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các phụ huynh nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung cũng sẵn sàng ủng hộ giải đấu. Nhiều cá nhân, tổ chức ngoài việc tài trợ cho các đội bóng tham dự giải còn bỏ tiền làm sân cỏ nhân tạo, sân bóng đá mini phục vụ nhu cầu vui chơi, luyện tập ở các địa phương, thúc đẩy phong trào bóng đá nói riêng và thể thao quần chúng nói chung ngày càng phát triển.

Là địa phương có phong trào thể thao phát triển mạnh, hàng năm huyện Quỳnh Lưu đều tổ chức được giải bóng đá TN-NĐ cấp huyện. Các đội thiếu niên, nhi đồng Quỳnh Lưu cũng nhiều năm đoạt Cúp vô địch tại Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Khởi động cho mùa giải 2017 này, Quỳnh Lưu đã bắt đầu tuyển chọn các cầu thủ cho cả 2 đội thiếu niên và nhi đồng.

Ông Đặng Ngọc Kim - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Quỳnh Lưu cho biết:  Nhiều năm dẫn các cháu thiếu nhi tham gia Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An, tôi thấy Giải ngày càng có nhiều thay đổi về thể thức, thu hút được nhiều nhà tài trợ, tạo thuận lợi cho các đội bóng tham dự giải. Từ khi có sự phối hợp với CLB bóng đá SLNA, giải đấu càng nâng cao chất lượng và tạo được phong trào thi đua giữa các đơn vị, đã có nhiều địa phương phối hợp với CLB SLNA mở thêm các lớp dạy bóng đá nghiệp dư, tạo điều kiện cho các em có niềm đam mê bóng đá tập luyện. 

HLV Nguyễn Hữu Thắng trao thưởng cho các cầu thủ tham dự giải. Ảnh: Đức Dũng
HLV Nguyễn Hữu Thắng trao thưởng cho các cầu thủ tham dự giải. Ảnh: Đức Dũng

Để Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An ngày càng lan tỏa, không thể không kể đến sự nhiệt tình của các nhà tài trợ. Ngoài nhà tài trợ chính là Công ty CP Bia Sài Gòn Nghệ Tĩnh góp mặt từ mùa giải đầu tiên, những năm qua, giải đã có sự chung tay của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Công ty CP Golden City; Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, Bưu điện tỉnh, Intimex Nghệ An, Mai Linh Nghệ An, Ngân hàng Công thương Bến Thủy, Công ty CP Trung Đô, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30, Xi măng Hoàng Mai, Công ty CP Mía đường Sông Con, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Công ty CP Bóng Động lực, Tập đoàn Sữa TH, Tổng Công ty Xây dựng CTGT 4... nhiệt tình ủng hộ, hỗ trợ cho giải đấu. 

Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên BCH Đảng bộ  tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An, Trưởng Ban tổ chức Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An cho biết: Cội nguồn để Ban tổ chức giải và các nhà tài trợ cùng đồng hành trong suốt 20 năm qua và ngày càng có nhiều nhà tài trợ đến với Giải là bởi tình yêu và tấm lòng vì trẻ thơ, vì niềm đam mê với môn bóng đá, vì trách nhiệm với phong trào thể thao của tỉnh nhà. Chính sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, tấm lòng của các nhà tài trợ, đã tạo điều kiện để các đội bóng cũng như Ban tổ chức xây dựng Giải đấu ngày càng quy mô và chuyên nghiệp”.
 

Đức Dũng

;
.
.