.

Kết thúc lượt đi V.League 2017: Nhìn lại SLNA từ A-Z

.

(Baonghean.vn) - Kết thúc lượt đi V-League 2017, Báo Nghệ An phân tích chuyên sâu về kết quả thi đấu của đội bóng xứ Nghệ trên sân nhà và sân khách.

Chưa khôn nhà...

Lượt đi V-League 2017, SLNA được thi đấu trên sân Vinh 7 trận, thắng 2, hòa 4 và thua 1; ghi được 11 bàn, thủng lưới 10 bàn và được 10/14 điểm; hơn S.Khánh Hòa 9 điểm, CLB TP HCM và HAGL đều 7 điểm. Khi đá ở sân nhà, hàng công của SLNA đã vận hành khá tốt, ghi được 11 bàn thắng, đứng thứ 3 V- League 2017 sau Sài Gòn FC và Than Quảng Ninh cùng 12 bàn thắng.

 

Tiền vệ Phi Sơn đang “cô đơn” trên hàng công của SLNA. Ảnh: DN
Phi Sơn đang “cô đơn” trên hàng công của SLNA. Ảnh: DN

Thực tế, trên sân Vinh thầy trò Đức Thắng có khá nhiều trận đấu chất lượng cao như trận thắng ngược SHB.Đà Nẵng 2-1, thắng HAGL 2-0. Tuy nhiên, việc để lọt lưới 10 bàn, trong đó có rất nhiều bàn thắng vào phút bù giờ đã làm mất khá nhiều điểm của SLNA.

Đó là trận hòa XSKT.Cần Thơ 1-1, trận hòa S.Khánh Hòa 2-2, hay để thua ngược Quảng Nam 2-4, hòa 1-1 CLB TP HCM. Nếu làm tốt hơn nhiệm vụ phòng thủ, chắc chắn SLNA sẽ có thêm từ 5-7 điểm sau lượt đi và thứ tự BXH đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng có lợi.

Ngoài trận lội ngược dòng thắng SHB.Đà Nẵng 2-1, trận đấu đáng ghi nhớ nhất trên sân Vinh chính là trận gặp B.Bình Dương. Cầu thủ trẻ Hồ Tuấn Tài đã giành lại sân Vinh 1 điểm quý giá nhờ bàn thắng ghi được ở phút 90+3 tại vòng 8.

... đã dại chợ

Thi đấu 6 trận sân khách, SLNA thắng 1, hòa 1 và thua 4, chỉ ghi được 5 bàn thắng, nhưng lại để lọt lưới 10 bàn và chỉ giành được 4 điểm, hơn đúng phong độ của XSKT.Cần Thơ và ngang với đội bét bảng Long An. Hàng công của đội bóng xứ Nghệ luôn tỏ ra “vô hại” khi rời khỏi sân Vinh. Tính ra, trong 6 lần đi làm khách, họ chỉ ghi được 5 bàn thắng và cùng với XSKT.Cần Thơ, Sài Gòn đứng bét sổ.

 

Ít nhất có 3 trận hàng thủ SLNA đánh rơi điểm ở những phút bù giờ. Ảnh: DN
Ít nhất có 3 trận hàng thủ SLNA đánh rơi điểm ở những phút bù giờ. Ảnh: DN

Với thực lực hiện tại của SLNA, khi đi đá sân khách khó có thể so với các đội có hàng công mạnh nhờ ngoại binh tốt như S.Khánh Hòa 12 bàn, Hà Nội 11 bàn nhưng việc họ thua cả Long An, tân binh TP HCM hay đội bóng trẻ HAGL (đều có 6 bàn) là điều khó thể chấp nhận được.

Thực tình khi đi đá sân khách, ngoại trừ trận đá với Long An, phần lớn BHL SLNA đều chọn lối đá phòng ngự phản công, thậm chí nhường sân để chủ nhà Hà Nội FC cầm bóng 65,88% thời gian, co cụm phòng ngự nhưng vẫn để lọt lưới.

Không cần nói cũng biết, độ “mong manh” hàng phòng thủ xứ Nghệ khi rời sân Vinh được xếp thứ 3, sau Long An bị thủng lưới 14 bàn và SXKT. Cần Thơ 13 bàn. Ít ai nghĩ, hàng phòng ngự gồm toàn tuyển thủ, cựu tuyển thủ như thế của xứ Nghệ lại phải đứng sau các đội bóng trẻ như B.Bình Dương, HAGL, thua cả đội bóng mà hàng phòng thủ mới được chốt lại mấy ngày trước giờ V- League 2017 khai mạc của ông bầu Công Vinh.

Với ai am hiểu SLNA phải nói là yếu tố sân nhà - khách chỉ tương đối bởi khá nhiều trận đấu trên sân khách phía Nam hay sân Hàng Đẫy mới đây thì đội bóng xứ Nghệ như được đấu trên sân nhà. Rõ ràng, ít có đội bóng nào có được đông đảo lực lượng fan hâm mộ như SLNA hiện nay, điều đó đòi hỏi BHL cần có những tính toán và chuẩn bị hơn nữa cho giai đoạn lượt về.

                                                                                              A.T

;
.
.