.

SLNA nằm trong top đội thủng lưới nhiều nhất V.League 2017

.

(Baonghean.vn) - Nhìn những cầu thủ có tên trong danh sách hàng phòng thủ SLNA như Ngọc Hải, Văn Khánh, Minh Đức, Mạnh Hùng và thủ môn Nguyên Mạnh, ít ai nghĩ rằng, với nhân lực như thế, đội bóng xứ Nghệ lại đang nằm top đội thủng lưới nhiều nhất V-League 2017.

Khép lại lượt đi V-League 2017, đội bóng xứ Nghệ sau 13 trận đấu để lọt lưới 20 bàn và đứng top 3 các đội bóng có hàng thủ tệ nhất, sau Long An 31 bàn và SXKT. Cần Thơ 25 bàn. Với hiệu số -4, SLNA cũng được đánh giá là “công cùn, thủ kém” trong sân cỏ V-League 2017. Đến nay, ngoại trừ hàng công của HAGL, còn 12 đội bóng khác đều phá thủng hàng phòng ngự của đội bóng xứ Nghệ - lâu nay được coi là lò đào tạo hậu vệ cho đội tuyển quốc gia.

"Công cùn, thủ kém"

Phải công nhận, trong tay HLV Nguyễn Đức Thắng đang có những cầu thủ có đẳng cấp phòng thủ. Đáng kể nhất là cặp đôi trung vệ Quế Ngọc Hải và Hoàng Văn Khánh, ngoài ra những cái tên như Minh Đức, Phạm Mạnh Hùng hay thủ môn Nguyên Mạnh cũng từng đứng trong đội tuyển. Thế nhưng, Quế Ngọc Hải và Phạm Mạnh Hùng đang là 2 trong số 8 cầu thủ đá phản lưới nhà trong những tình huống lãng xẹt.

Khi được gọi lên tuyển thi đấu, phần lớn các tuyển thủ xứ Nghệ, điển hình nhất là Ngọc Hải thường thi đấu tốt hơn đá ở SLNA, ít mắc lỗi cá nhân. Không ít lần đối đầu với các tuyển thủ nước ngoài, thể hình cao lớn hơn nhưng các tuyển thủ xứ Nghệ đều thi đấu khá tự tin. Nhưng điều đó lại không thường xuyên bộc lộ khi họ đá trong màu áo SLNA.

 

Áp lực luôn dồn về khung thành Nguyên Mạnh do tuyến giữa không cầm được bóng
Áp lực luôn dồn về khung thành Nguyên Mạnh do tuyến giữa không cầm được bóng.

Trước hết, có đến 2/3 bàn thua của SLNA ở cuối trận đấu khi thể lực không đảm bảo. Dùng 2 tiền đạo cho hàng tấn công, hàng phòng thủ của SLNA luôn phải gồng mình chống đỡ lối chơi tấn công thiên về thể lực của các ngoại binh. Phần lớn các HLV liên tục yêu cầu câu bổng vào khu vực 16,5m, phá sức các trung vệ SLNA, chờ “cạn pin” dễ dẫn đến sai lầm. Bàn thua phút 94 trên sân Hàng Đẫy trong trận gặp Hà Nội FC do hậu vệ vào thay người Sỹ Nam đỡ hụt bóng là ví dụ cụ thể nhất.

Điểm yếu về không chiến vài mùa gần đây của đội bóng xứ Nghệ không được cải thiện nên đã liên tục bị các đội bạn khai thác. Các hậu vệ SLNA thường chậm nhịp hơn đối phương nên không cản phá được hàng công, nhất là các ngoại binh chơi đầu. Các ngoại binh Anthony Stevens (Hải Phòng), Sadio Diao (S.Khánh Hòa), Patyyo (Thanh QN) chơi bóng ở Việt Nam đã lâu nên đọc vị được “tử huyệt” này.

Trong 4 kỹ thuật cơ bản của phòng thủ: tắc bóng, phá bóng, cắt bóng và chặn bóng, các cầu thủ xứ Nghệ có truyền thống tắc bóng và lạm dụng khá nhiều. Khi cùng phân tích nguyên nhân vì sao SLNA chỉ nắm giữ 34% thời gian kiểm soát bóng, nhà báo Đức Sảo đã đưa ra các con số thống kê: tắc bóng 22 lần, chặn bóng 13 lần, cắt bóng 9 lần và phá bóng 31 lần.

Khi mà Ngọc Hải, Văn Vinh và các đồng đội phá bóng 31 lần, tắc bóng 22 lần, trong khi bên Hà Nội là 13 và 10 lần thì đủ hiểu vì sao hàng công “đói" bóng. Việc không giữ được bóng trong chân, khiến cho hàng thủ liên tục bị Văn Quyết và đồng đội chơi kiểu “sóng vỗ” suốt cả trận đấu. Áp lực cả trận đấu dồn về phía hàng thủ và thủ môn Nguyên Mạnh thì khó mà tránh được sai lầm cá nhân.

 

b
 Quãng nghỉ lượt đi là thời điểm để bộ đôi Hồng Thanh - Đức Thắng gia cố tuyến giữa. 

Cần thay đổi chiến thuật

Việc chỉ có 275 đường chuyền so với 531 đường chuyền của chủ nhà, tỷ lệ chính xác chỉ đạt 69,45% thì rõ ràng, lỗi dẫn đến bàn thua 1-0 của SLNA trong trận đấu với Hà Nội FC và lượt đi không chỉ dành cho hàng thủ. Trước một đối thủ mạnh, khó trách được các cầu thủ SLNA phải co cụm phòng ngự nhưng với các đội có trình độ ngang, thậm chí thấp hơn mà đội bóng xứ Nghệ vẫn chỉ dựa vào tốc độ để triển khai tấn công là điều khiến khán giả lo lắng.

Rõ ràng từ khâu tập luyện, lên phương án chiến thuật và việc tuân thủ ý đồ chỉ đạo của BHL đang bộc lộ khá nhiều sai sót. Việc đưa cả 2 ngoại binh lùi về tham gia phòng thủ chỉ là giải pháp tình thế, khó có thể đá như vậy cả mùa giải. Nếu không cải thiện được thể lực, khả năng không chiến và tìm được người “cầm chịch” khu vực giữa sân thì SLNA sẽ khó cải thiện được vị thứ của mình.

An Thanh

;
.
.