Thêm một nỗi đau

(Baonghean.vn) - Người xưa vẫn nói rằng: “Phúc họa song hành”.  Điều này có nghĩa rằng vui đó song không cẩn thận thì buồn cũng tới ngay… Vụ tai nạn trên đường đi “xin cưới” khiến 3 người chết, 4 người bị thương ở huyện Nam Đàn là một câu chuyện thương tâm như vậy. Người mất thì đã đành phận. Nỗi đau giành cho người ở lại. Vụ tai nạn là tiếng chuông thêm một lần cảnh tỉnh đến tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Hiện trường xảy ra tai nạn khiến 8 người thương vong (ảnh internet).

Niềm vui, niềm hy vọng về một hạnh phúc viên mãn của đại gia đình ông Lê Văn Minh (46 tuổi, xã Nam Trung huyện Nam Đàn ) bỗng chốc tan tành như bọt nước. Đoàn xin dâu cho con của gia đình ông Minh gồm 7 người là anh em, họ hàng nội ngoại xuất hành từ Nam Trung (Nam Đàn) đi Bắc Giang lúc nửa đêm, đi được 4 giờ đến thị trấn huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa thì xảy ra tai nạn.

Vụ tai nạn thảm khốc đã khiến cả 8 người thương vong (kể cả tài xế) trong đó 3 nạn nhân tử vong là ông Lê Văn Mùi (48 tuổi), ông Nguyễn Văn Tân (62 tuổi) và anh Nguyễn Thái Hòa (29 tuổi), 5 người bị thương là ông Lê Văn Minh, ông Lê Văn Bình (44 tuổi), anh Lê Văn Tuấn (23 tuổi, con trai ông Minh), ông Nguyễn Văn Xuân (59 tuổi) và tài xế Hồ Tuấn Sáu(49 tuổi)…Tin vui chẳng đến, tin dữ báo về; ngày đại hỉ bỗng chốc thành ngày đại tang.

Có mặt tại gia đình của những nạn nhân bị tử vong trong ngày an táng, đã thấy nỗi đau chồng chất nỗi đau: Những người mẹ, người vợ, người con bỗng chốc mất con, mất chồng, mất cha cứ chết lặng đi vì cú sốc quá lớn.

Hạnh phúc giống nhau nhưng nỗi đau thì khác biệt, bà Lê Thị Bích (61 tuổi, vợ ông Nguyễn Văn Tân - cậu ruột của chú rể) không chỉ mất đi người đầu kề má ấp mà còn mất cả con rể là anh Nguyễn Thái Hòa. 

Từ khi biết hung tin và đến tận bây giờ khi mà việc an táng đã xong, bà Bích cứ ngất lên ngất xuống, vẫn chưa thể nào tỉnh táo trở lại. Người phụ nữ này luôn miệng gọi tên chồng:  “Ông ơi, khi đi ông còn dặn tôi ở nhà ăn uống cho khỏe rồi ông về. Vậy mà giờ ông không về nữa thế tôi sống thế nào đây ông ơi”. Thương phận mình một, bà Bích thương cho phận sớm chịu cảnh góa bụa của con mình mười.

Bà Bích lịm đi trong nỗi đau mất chồng, mất con.

Tại nhà anh Hòa ở xóm 10, xã Nam Cường, chị Nguyễn Thị Gái (27 tuổi, vợ anh Hòa) nằm im thiêm thiếp trên chiếc giường nhỏ mới đây còn ấm nồng hương lửa, không buồn ăn uống gì. Người vợ trẻ này liên tục gào khóc gọi chồng và than trách ông trời sao nỡ cướp đi bờ vai của mẹ con chị. Chị nên duyên với anh Hòa được gần 3 năm nay, hàng ngày anh Hòa đi phụ hồ kiếm tiền còn chị Gái làm giáo viên hợp đồng cho một trường trong xã. Cuộc sống không giàu sang nhưng luôn đầm ấm yên vui. Thế mà bỗng chốc, chị đã mất chồng, con chị là cháu Nguyễn Đức Hùng (18 tháng tuổi) mất cha.

Tiếng khóc của người vợ trẻ nức nở, rên xiết quặn đau: “Sao anh nỡ bỏ mẹ con em mà đi, trước khi đi anh còn hứa mua quà cho con, cho em mà. Mẹ con em không cần quà đâu, chỉ cần anh về thôi”. Giọt nước mắt không thể kéo người quay trở lại, thương con con dâu và cháu, ông Nguyễn Ngọc Đường (64 tuổi, bố của anh Hòa) cố ngăn dòng lệ đang chực trào nơi khóe mắt để lo lắng quán xuyến việc tang sự. Thương con, thương cháu lắm nhưng ông cũng đã có tuổi rồi: “Không ngờ con tôi mất thật rồi, vợ con nó còn trẻ, còn nhỏ dại như vậy mà nay mất chồng thì biết sống làm sao đây”.

Người góa phụ trẻ đã mãi mất đi bờ vai vững chãi để tựa vào.

Chung một nỗi đau mất người thân, bà Lê Thị Xuân (45 tuổi, vợ của nạn nhân Lê Văn Mùi) nghẹn ngào, nức nở: “Ông tôi rau cháo nuôi con bao năm vất vả, bây giờ con lớn rồi tưởng hai vợ chồng già được nhàn nhã, ai ngờ giờ ông bỏ tôi đi”. Hai ngày qua, bà Xuân cố gắng gượng bằng dịch chuyền y tế.

Ông Mùi và bà Xuân có 3 người con, hai người hiện đang đi xuất khẩu lao động ở Malaisia và Đài Loan, người con gái út mới thi đại học xong. Hay tin bố mất, hai người con của ông Mùi lập tức bay về nước để chịu tang cha…

Vụ tai nạn đã khiến nhiều gia đình chìm vào đau thương. Chuyến xe khởi hành mang theo niềm vui cho ngày đại hỉ của cô dâu chú rể thế nhưng trong nháy mắt ngày đại hỉ đã biến thành đại tang.

Bà Xuân đớn đau vì người chồng đi mãi chẳng về.

Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ, chị Nguyễn Thị Hồng Thảo, hàng xóm các nạn nhân cho hay: “Nghe tin dữ, ai ai cũng đều bàng hoàng và thương lắm. Hai hôm nay, hàng xóm láng giềng và người thân các gia đình đã tập trung đến để giúp đỡ làm công tác đón linh cữu, an táng những người xấu số cũng như động viên người ở lại”.

17 giờ chiều 19/7, xe của Ban an toàn giao thông tỉnh đã chở các nạn nhân tử vong về đến mái nhà xưa. Chính quyền, các ban ngành đoàn thể và bà con nhân dân 2 xã Nam Trung, Nam Cường đã giúp làm công tác hậu sự cho anh Hòa lúc 6 giờ sáng, cho ông Tân lúc 12 giờ trưa và cho ông Mùi lúc 15 giờ chiều ngày 20/7….

Hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân nguôi ngoai phần nào nỗi đau, sáng 20/7, đại diện lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh đã đến thăm hỏi động viên gia đình mỗi nạn nhân tử vong 3 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng.

Cũng trong buổi sáng ngày 20/7, ông Đinh Xuân Quế - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn và lãnh đạo các ban ngành đã đến chia buồn, hỗ trợ cho mỗi gia đình nạn nhân tử vong 3 triệu đồng, gia đình có người bị thương 1 triệu đồng.

Ông Lê Trọng Lương, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Nam Trung cho biết: Chia sớt nỗi đau các gia đình, 2 ngày nay cán bộ xã Nam Trung thường xuyên túc trực, san sẻ công việc ở các gia đình nạn nhân. Trước mắt, xã cũng đã hỗ trợ cho mỗi gia đình có nạn nhân tử vong 1 triệu đồng, gia đình có người bị thương 500 nghìn đồng.

Người mất đi đã đành phận, chỉ có người ở lại mãi chìm trong nỗi đau, nỗi mất mát không gì bù đắp nổi. Điều đáng buồn hơn, mỗi năm trung bình cả nước còn có trên 420 nghìn trường hợp bị tai nạn giao thông… Bởi cuộc đời không tồn tại sự “giá như” mong rằng mọi người khi tham gia giao thông hãy chấp hành đúng Luật quy định, cẩn trọng và chậm lại. Dẫu biết rằng phúc, họa khó lường nhưng sự cẩn thận bao giờ cũng hơn!/.

Thiền Thanh