.

Nghệ An vinh danh tác giả 43 công trình khoa học xuất sắc

.

(Baonghean.vn)- Tác giả của 43 công trình nghiên cứu được vinh danh tại giải thưởng lớn nhất về KH&CN của tỉnh Nghệ An.

Sau nhiều năm phát động và tổ chức, giải Sáng tạo KH&CN ngày càng được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, đội ngũ tri thức, các tầng lớp lao động tỉnh Nghệ An quan tâm hưởng ứng.

Năm nay, lần đầu tiên giải thưởng được xét cho 3 năm (2015 -2017), vì số lượng và chất lượng công trình tăng lên với 109 công trình được gửi về ban tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đồng chí Nguyễn Văn Thông trao giải cho các tác giả đạt giải Đặc biệt. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và đồng chí Nguyễn Văn Thông trao giải cho các tác giả đạt giải Đặc biệt. Ảnh: Thành Duy

Tối 16/5, Sở KH&CN, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Nghệ An, Tỉnh đoàn đồng phối hợp tổ chức lễ trao giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ (KH&CN) năm 2017.

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Thành – Giám đốc Sở KH&CN…

Hội đồng xét thưởng cấp tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh khen thưởng 43 công trình đạt giải gồm: 1 giải Đặc biệt, 9 giải Nhất, 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 14 giải Khuyến khích thuộc các lĩnh vực: Y tế, Công nghiệp, Nông nghiệp, Công nghệ Thông tin, Tiểu thủ công nghiệp, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội với tổng số tiền thường hơn 762 triệu đồng.

Trong đó, giải Đặc biệt được trao cho công trình nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn tài liệu và tổ chức dạy học chữ Thái hệ Lai Tay của nhóm tác giả: Sầm Văn Bình, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp và Vũ Chí Cường, Trường Đại học Vinh.

 

Trao giải cho tác giả đạt giải Nhì giải
Ban tổ chức trao giải cho tác giả đạt giải Nhì giải Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2017. Ảnh: Thành Duy.

Cũng tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải Sáng tạo KH&CN thanh niên tỉnh Nghệ An năm 2017 cho 13 cá nhân và tập thể; trong đó có 1 giải Nhì, 4 giải Ba và 8 giải Khuyến khích.

Trong đó, Quỹ Alba Charity tài trợ kinh phí khởi nghiệp với mức 30 triệu đồng/công trình cho 2 công trình: Nghiên cứu và sản xuất thành công tinh dầu thiên nhiên từ các loại cây dược liệu ở Quế Phong; Xây dựng mô hình nhân giống và trồng lan rừng theo hướng thương mại trên địa bàn huyện Quế Phong.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2018 và Giải sáng tạo KH&CN Nghệ An giai đoạn 2018-2020. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân lao động, đặc biệt là thế hệ trẻ với sức trẻ và nhiệt huyết, đam mê của mình, hãy tiếp tục cống hiến nhiều công trình đổi mới, sáng tạo có giá trị và hiệu quả ứng dụng cao.

“Đặc biệt, cần đẩy mạnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để có nhiều ý tưởng táo bạo, vượt trội được áp dụng vào sản xuất, kinh doanh và đời sống”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nhấn mạnh giải thưởng Sáng tạo KH&CN là một trong những giải pháp quan trọng để khai thác, phát huy trí thông minh, tinh thần sáng tạo của con người xứ Nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng và tin tưởng rằng: “Cùng với giải thưởng này, các hoạt động KH&CN ở tỉnh sẽ ngày càng phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đạt giải. Ảnh: Thành Duy
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đạt giải. Ảnh: Thành Duy

Với tinh thần đó, đồng chí Huỳnh Thanh Điền đã thức phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2018 và Giải sáng tạo KH&CN Nghệ An giai đoạn 2018-2020.

Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Nghệ An là giải thưởng lớn nhất về KH&CN của tỉnh, nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đội ngũ tri thức và những người lao động đã có sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị khoa học và hiệu quả kinh tế - xã hội cao, đã được ứng dụng trong thực tiễn trên địa bàn tỉnh.

Thành Duy

 

;
.
.