.

Nghệ An và Xiêng Khoảng (Lào) hợp tác về khoa học - công nghệ

.

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được cho biết trong cuộc tiếp xã giao của lãnh đạo tỉnh Nghệ An với lãnh đạo bộ KH&CN Việt Nam và Lào chiều 24/6.

» Bộ trưởng Bộ KHCN Khai trương Điểm kết nối cung cầu công nghệ vùng Bắc Trung bộ

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhiệt liệt chào mừng và chúc hai bộ KH&CN Việt Nam và Lào có chương trình làm việc hiệu quả. Nhân dịp đoàn công tác của hai bộ đến Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy đã giới thiệu một số đặc điểm chính của tỉnh về điều kiện tự nhiên, con người, kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, vừa qua, Bộ GTVT hai nước đã ký hiệp định để xây dựng đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn có hướng tuyến qua cửa khẩu Thanh Thủy thuộc huyện Thanh Chương của tỉnh, Bí thư Nguyễn Đắc Vinh hy vọng với định hướng này Nghệ An là tỉnh quan trọng trong hợp tác Việt – Lào.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh Thành Duy

 

Chiều 24/6, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã tiếp xã giao đoàn công tác hai bộ KH&CN Việt Nam và Lào.

Dự cuộc tiếp về phía Bộ KH&CN có các đồng chí: Chu Ngọc Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng; Trần Việt Thanh – Thứ trưởng.

Về phía Bộ KH&CN nước CHDCND Lào có các đồng chí: Boviengkham Vongdara - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân cách mạng Lào, Bộ trưởng; Bounty Thamith – Thứ trưởng. Đồng chí Phomma Sitsena – Công sứ Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam

Về tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết, tỉnh hết sức quan tâm phát triển lĩnh vực KH&CN và đã ban hành nghị quyết riêng. Đối với lĩnh vực này, Nghệ An tập trung phát triển KH&CN trên 6 lĩnh vực gồm: nông nghiệp, khoa học xã hội và nhân văn, y dược, công nghệ thông tin, môi trường và các chương trình phát triển của các địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết, vừa qua đã có các doanh nghiệp đưa công nghệ mới, chuyên gia vào tỉnh gắn với các dự án trên các lĩnh vực.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp đầu tư dây chuyền tiên tiến như: chế biến sữa, gỗ, hệ thống nhà máy mía đường, sản xuất giống chanh leo.

Nhấn mạnh KH&CN là yếu tố quyết định cho các địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An đột phá trong phát triển, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, một mặt, tỉnh phát huy nội lực để đầu đầu tư, song đồng thời cũng trân trọng đề nghị Bộ KH&CN Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện giúp tỉnh.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdara gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh vì sự đón tiếp nhiệt liệt, trọng thị đối với đoàn và hỗ trợ bộ KH&CN hai nước thực hiện chương trình làm việc tại Nghệ An.

 

..
Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdara phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nhấn mạnh truyền thống đoàn kết giữa Việt Nam - Lào nói chung, Nghệ An với các địa phương của Lào, đặc biệt là tỉnh Xiêng Khoảng, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cho biết: Tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) vừa ký biên bản hợp tác với Sở KH&CN Nghệ An.

“Điều này thể hiện sự hợp tác chặt chẽ không chỉ ở cấp cao mà còn giữa các địa phương hai nước. Điều đó thể hiện rằng, chúng ta không chỉ giúp đỡ nhau thời chiến tranh mà còn cả trong thời bình”, Bộ trưởng Boviengkham Vongdara nhấn mạnh.

Bộ trưởng Boviengkham Vongdara cũng bày tỏ sự vui mừng trước bước phát triển của tỉnh Nghệ An và cam kết luôn luôn hợp tác với Việt Nam, nhất là tỉnh Nghệ An nhằm vun đắp tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước tiếp tục đơm hoa, kết trái.

 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, trách nhiệm của Bộ KH&CN tiếp tục đồng hành cùng Nghệ An để xây dựng tỉnh trở thành trung tâm KH&CN của vùng Bắc Trung bộ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN cũng cam kết trách nhiệm trách nhiệm cùng Nghệ An để thúc đẩy phát triển KH&CN giữa Nghệ An với các tỉnh của CHDCND Lào giáp biên giới với tỉnh là Hủa Phăn, Bolikhamxay và đặc biệt là Xiêng Khoảng.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cảm ơn sự đón tiếp, chuẩn bị trách nhiệm, hết sức tích cực và chu đáo của tỉnh Nghệ An để giúp hai bộ KH&CN Việt Nam – Lào thực hiện các sự kiện trong chương trình hợp tác được tổ chức lần này.

 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bộ KH&CN Lào tặng quà lưu niệm. Ảnh: Thành Duy
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bộ KH&CN Lào tặng quà lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Bộ KH&CN Lào cũng đã trao quà, chụp ảnh lưu niệm.

Thành Duy

;
.
.