.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông: Tập trung lực lượng phòng chống bão và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn

.

(Baonghean.vn) - Trao đổi với bà con ngư dân tại các điểm trú tránh tàu cá, đồng chí Nguyễn Văn Thông đề nghị bà con ngư dân chấp hành kế hoạch phòng chống bão số 2 và sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm, cứu nạn cứu hộ.

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy đến kiểm tra việc triển khai các phương án phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn, chuẩn bị lực lượng, phương tiện ứng phó bão số 2 tại 2 xã Quỳnh Thuận và Sơn Hải huyện Quỳnh Lưu.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp đến kiểm tra công tác kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú ẩn tại Lạch Quèn, Lạch Thơi, nắm bắt thông tin các địa phương chằng chống nhà cửa, kho tàng tại một số điểm trọng yếu, gặp gỡ lãnh đạo địa phương và bà con ngư dân, động viên và yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm các kế hoạch triển khai phòng chống bão lụt và tích cực hỗ trợ với các cơ quan thường trực để thực hiện tốt công tác tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ tại chỗ.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao đổi về việc chuẩn bị các phương tiện, vật chất phục vụ cho việc phòng chống bão số 2. Ảnh: Đức Dương
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy trao đổi về việc chuẩn bị các phương tiện, vật chất phục vụ cho việc phòng chống bão số 2. Ảnh: Đức Dương

Đại diện lãnh đạo các xã Quỳnh Thuận, Sơn Hải, Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu, Công an huyện đã báo cáo các kế hoạch và tình hình triển khai công tác chuẩn bị, tình hình tập kết tàu thuyền, các phương án ứng phó khi bão số 2 đổ bộ vào đất liền.

Đến thời điểm này, các cơ quan chức năng của huyện Quỳnh Lưu đã huy động được 969 chiếc tàu, thuyền, 6.765 lao động vào nơi trú ẩn an toàn. Trong đó có 90 phương tiện với 842 lao động neo đậu tại các tỉnh: Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình.  Tại các xã, thị trấn đều huy động trung đội dân quân canh đê, đập và điều chỉnh giao thông; lực lượng tại chỗ. Bố trí mỗi xã, thị trấn từ 100 đến 150 dân quân tự vệ sẵn sàng giúp nhân dân sơ tán người, tài sản. Cùng với đó, huy động lực lượng phối hợp từ Lữ đoàn 16, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận, sẵn sàng các loại phương tiện, vật chất để ứng cứu, phòng chống tại chỗ.

 

Tàu thuyền đánh cá vào trú tránh tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu. Ảnh: Đức Dương
Tàu thuyền đánh cá vào trú tránh tại cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu. Ảnh: Đức Dương

Kiểm tra tại các nơi neo đậu tàu thuyền, đồng chí Nguyễn Văn Thông đề nghị các cơ quan thường trực phòng chống bão lụt - tìm kiếm cứu nạn cứu hộ phải tập trung lực lượng và tinh thần phục vụ dân, sẵn sàng ứng phó với mọi phương án để giảm thiểu khả năng thiệt hại ở mức thấp nhất về người và vật chất. Các địa phương cần nắm rõ các gia đình có công trình xây dựng thiếu kiên cố, không bền vững để hỗ trợ nhân dân trong việc chống chọi với ảnh hưởng của mưa bão.

Trao đổi với đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, các ngư dân tại cảng cá Lạch Quèn cho biết thông tin về cơn bão số 2 được dự báo sớm nên đã vào bờ trú tránh an toàn.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Bắc Trung Bộ, cơn bão số 2 đến 19 giờ ngày 16/7 có vị trí tâm bão cách bờ biển Nghệ An và các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh khoảng 150km về phía Đông Đông Nam, và có xu hương di chuyển dần vào bờ khu vực Nam Thanh - Bắc Nghệ. 

Do ảnh hưởng trực tiếp của hoàn lưu cơn bão số 2, từ đêm nay (16/7), trên vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8 -9, giật cấp 10-11. Sâu trong đất liền có gió mạnh cấp 6 - cấp 8. Sóng biển cao từ 2 - 3 mét, vùng gần tâm bão đi qua cao từ 3 -5 mét. Biển động rất mạnh./.

Đức Dương

;
.