.

UBND TP.Vinh được cấp phép quảng cáo trên địa bàn

.

(Banghean.vn) - Đây là một trong những nội dung được UBND tỉnh phân cấp cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực văn hóa.

» Bí thư Tỉnh ủy: Thống nhất chủ trương đẩy mạnh phân cấp cho thành phố Vinh

 

UBND tỉnh phân cấp cho UBND TP.Vinh thực hiện một số nội dung trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng và lĩnh vực văn hóa. Ảnh tư liệu
UBND tỉnh phân cấp cho UBND TP.Vinh thực hiện một số nội dung trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng và lĩnh vực văn hóa. Ảnh: Thành Duy

Theo đó, tại công văn số 85 ngày 5/7/2017 của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh gửi Thường trực Tỉnh ủy do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền ký nêu rõ: Hiện nay, UBND tỉnh đã phân cấp cho UBND TP.Vinh thực hiện một số nội dung trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng và lĩnh vực văn hóa.

Theo đó, trong lĩnh vực quy hoạch, đầu tư xây dựng, UBND tỉnh phân cho UBND.TP Vinh được phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch chi tiết đô thị đối với: Quy hoạch chia lô đất ở dân cư phục vụ giao đất, đấu giá đất và quy hoạch các khu tái định cư (dân cư); Quy hoạch chia lô đất ở tái định cư tại chỗ để giải quyết các khu tập thể cũ trên địa bàn TP. Vinh.

Quy hoạch chi tiết xây dựng công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cấp xã, phường nằm trong các khu vực đã có quy hoạch tỷ lệ1/2.000, 1/5.000 hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới được phê duyệt, gồm: Trụ sở làm việc Đảng ủy, HĐND, UBND cấp xã và hợp tác xã; chợ cấp huyện, trạm y tế, trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non; trung tâm văn hóa, nhà văn hóa, khu cây xanh thể dục thể thao; nghĩa trang, điểm thu gom rác thải tập trung, bãi đậu xe, trạm bơm cấp nước, trạm biến áp.

UBND TP. Vinh cũng được phân cấp quy hoạch xây dựng các dự án trong các cụm công nghiệp do UBND thành phố quản lý đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng thể; Điều chỉnh quy hoạch chia lô đất ở để nhập các lô đất có diện tích sau nhập lô dưới 750m2 đảm bảo các thông số quy hoạch, kiến trúc cơ bản phù hợp quy hoạch xây dựng và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

UBND tỉnh cũng phân cấp cho UBND TP. Vinh cấp giấy phép xây dựng đối với tất cả các công trình trên địa bàn thành phố (trừ các công trình tôn giáo; di tích lịch sử - văn hóa, tượng đài, tranh hoàng tráng đã được xếp hạng, công tình xây dựng từ cấp II trở lên).

Chủ tịch UBND TP. Vinh được quyết định đầu tư dự án sử dụng ngân sách tỉnh dưới 15 tỷ đồng đối với dự án nhóm B, nhóm C do cấp tỉnh quản lý;

UBND TP Vinh cũng chịu trách nhiệm kiểm tra, quản lý chất lượng công trình xây dựng do UBND thành phố là chủ đầu tư hoặc quyết định đầu tư trên địa bàn.

Trong lĩnh vực văn hóa, UBND tỉnh đã phân cấp cho UBND TP. Vinh được cấp phép hoạt động karaoke cho các cơ sở kinh doanh karaoke; cấp phép quảng cáo trên địa bàn thành phố.

Trước đó, ngày 17/10/2016,  trong cuộc làm việc của Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Ban Thường vụ Thành ủy Vinh, địa phương này đã kiến nghị tỉnh về những cơ chế đặc thù, phân cấp cho thành phố liên quan đến quy hoạch, cấp phép xây dựng, quản lý đô thị; quản lý đầu tư dự án xây dựng; thu, chi thường xuyên; huy động vốn đầu tư cho phát triển; văn hóa - xã hội; công tác cán bộ, tổ chức bộ máy; công tác xây dựng Đảng.

Tại cuộc làm việc này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cũng đã nhấn mạnh quan điểm: Những nội dung trong thẩm quyền của UBND tỉnh quy định đề nghị UBND tỉnh rà soát lại và cái gì được thì phân cấp cho thành phố làm.

Vấn đề nào thuộc quy định pháp luật, thẩm quyền của Chính phủ nếu thí điểm được thì giao cho thành phố thí điểm; còn những vấn đề không thí điểm được đề nghị thành phố Vinh tập hợp lại kiến nghị lên với đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để có kiến nghị với Trung ương./.

Thành Duy

;
.
.