.

Góp phần xây dựng thương hiệu Việt Nam trong ASEAN

.

(Baonghean) - Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967-8/8/2017), Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về vai trò và nỗ lực của Nghệ An trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

 

Lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư tại lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án WHA Hemaraj. Ảnh Tiến Hùng.
Lãnh đạo tỉnh và nhà đầu tư tại lễ ký thỏa thuận đầu tư dự án WHA Hemaraj. Ảnh Tiến Hùng.

P.V: Thưa đồng chí, có thể nói từ khi gia nhập ASEAN đến nay Việt Nam đã dần vươn lên chứng tỏ tầm quan trọng và tiếng nói của mình trong khu vực. Vậy riêng với Nghệ An, thời gian qua đã có những dấu ấn nổi bật gì trên con đường hợp tác và hội nhập vào ASEAN?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Trước hết phải khẳng định rằng, tuy Việt Nam không phải là thành viên sáng lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, nhưng từ khi chính thức trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức đa phương này vào ngày 28/7/1995, chúng ta đã bắt nhịp rất nhanh và hiện là một thành viên quan trọng, có tiếng nói trong ngôi nhà chung ASEAN.

Hơn 2 thập niên qua, Việt Nam là điểm sáng của khối nước 10 thành viên nhờ có tình hình chính trị - xã hội ổn định, an ninh được bảo đảm, nền kinh tế trẻ và phát triển năng động, được nhiều quốc gia nhận định là nhân tố nhất thiết phải tính đến trong xây dựng và thực thi chính sách đối với khu vực Đông Nam Á nói riêng và châu Á - Thái Bình Dương nói chung, được đánh giá là thành viên tích cực, năng động của ASEAN.

Trên tinh thần đó, trong 10 năm qua tỉnh Nghệ An cũng không ngừng tập trung phát triển quan hệ với các đối tác là thành viên của ASEAN và các cơ chế mở rộng như ASEAN+3, ASEAN+6… Dễ dàng nhận thấy, vòng tròn hợp tác quốc tế của chúng ta ngày càng mở rộng, hiện thường xuyên thu hút và duy trì hợp tác trên nhiều lĩnh vực như phát triển kinh tế, thương mại, kết nối phát triển du lịch, đào tạo nguồn nhân lực,… với các quốc gia thành viên ASEAN.

Đơn cử, rất nhiều chương trình giao lưu, hợp tác, hỗ trợ song phương giữa Nghệ An với các tỉnh bạn có chung đường biên giới của Lào đã được triển khai và duy trì đều đặn hàng năm, qua đó vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào nói chung và Nghệ An với các tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bôlykhămxay,… nói riêng.

Bên cạnh đó, sự hiện diện của dự án trọng điểm Khu liên hợp công nghiệp - đô thị và dịch vụ VSIP do Công ty liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư tại Khu Kinh tế Đông Nam cũng là một minh chứng cho thành công của tỉnh trong công tác thu hút đầu tư nói riêng và hợp tác, hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế nói chung. Chưa hết, với Thái Lan, chúng ta cũng giành được những kết quả nổi bật trong giao lưu, hợp tác như thu hút 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào địa bàn tỉnh, đặc biệt là đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp WHA Hemaraj của Tập đoàn Hemaraj Thái Lan - dự án hứa hẹn tạo điều kiện mời gọi các doanh nghiệp thế giới nói chung và các doanh nghiệp Thái Lan nói riêng đầu tư vào Nghệ An. Không tự bó hẹp phạm vi trong ASEAN, Nghệ An đã và đang là điểm đến hấp dẫn đối với các đối tác thân thiết của ASEAN như Nhật Bản, Hàn Quốc, và chúng ta cũng đã bắt đầu tìm hiểu và triển khai các hoạt động quảng bá và xúc tiến đầu tư tới các “láng giềng” của khu vực như Australia, Trung Quốc,… hứa hẹn đem lại nhiều kết quả tích cực hơn trong thời gian tới.

P.V: Như vậy, để không bỏ lỡ mà tận dụng triệt để những cơ hội vàng khi tiến tới cánh cửa hội nhập ASEAN, đâu là yếu tố được Nghệ An quan tâm, đặt lên hàng đầu trong tầm nhìn phát triển của tỉnh, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Từ cuối năm 2015, Cộng đồng ASEAN chính thức được thành lập, dựa trên 3 trụ cột chính là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa - Xã hội; và đề ra tiêu chí hướng về con người và lấy con người làm trung tâm. Trên cơ sở đó, trong quá trình đẩy mạnh hội nhập khu vực theo định hướng chung của Đảng và Nhà nước, Nghệ An dành rất nhiều quan tâm tới yếu tố con người.

Thời gian qua, chúng ta đã nỗ lực duy trì tình hình chính trị - an ninh ổn định, chăm lo phát triển kinh tế, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng hiện đại và bền vững, duy trì và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, đảm bảo an sinh xã hội,… tất cả đều nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Không những thế, Nghệ An cũng tập trung và dành nhiều ưu tiên để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập hiện nay.

Chẳng hạn, trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức, Nghệ An có cơ chế ưu tiên tuyển dụng nhân tài, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho bộ máy Nhà nước và các cơ quan hành chính sự nghiệp, không những giỏi về chuyên môn mà còn thông thạo ngoại ngữ để thuận tiện trong giao tiếp với các đối tác trong và ngoài ASEAN khi đến làm việc với tỉnh.

Trong lĩnh vực đào tạo nghề, một số trường nghề trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt thực hiện các chương trình đào tạo nghề theo chuẩn ASEAN, chuẩn quốc tế, tăng cường bồi dưỡng trình độ ngoại ngữ, tin học, phát triển kỹ năng mềm cho những người sắp sửa gia nhập thị trường lao động, để họ có thể tự tin làm việc trong môi trường quốc tế nhiều áp lực… Mỗi lĩnh vực có một cách tiếp cận và triển khai riêng, song chung tất cả đều hướng đến xây dựng con người ASEAN, mỗi người dân là một công dân ASEAN chuẩn mực, tự tin khi bước ra khỏi “ao làng” để hòa mình vào “biển lớn”.

 

Đóng hộp tại nhà máy Royal Foods Khu công nghiệp Nam Cấm (Khu Kinh tế Đông Nam). Ảnh: Lâm Tùng
Đóng hộp tại nhà máy Royal Foods Khu công nghiệp Nam Cấm (Khu Kinh tế Đông Nam). Ảnh: Lâm Tùng

P.V: Như vậy, trong năm ASEAN tròn 50 năm thành lập và những năm tiếp theo, Nghệ An đã và sẽ có thêm kế hoạch tuyên truyền như thế nào để quảng bá mạnh mẽ hơn hình ảnh Cộng đồng ASEAN, nâng cao nhận thức của người dân về ASEAN một cách thực sự sâu sắc và toàn diện?

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường: Ngày 28/4/2017, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền và Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, làm cơ sở để tuyên truyền và quảng bá về ASEAN tới quần chúng nhân dân bài bản, khoa học hơn, từ đó khẳng định tính đúng đắn trong đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, góp phần thực hiện thành công các Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XII.

Trọng tâm chính của bản kế hoạch này là nhằm nâng cao nhận thức về những cơ hội ASEAN có thể mang lại cho các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp… và những thách thức mà các nước thành viên ASEAN đang cùng chung tay hợp tác để ứng phó một cách có hiệu quả trong thời đại ngày nay, góp phần nâng cao hình ảnh ASEAN, làm cho người dân dần cảm nhận về ý nghĩa của Cộng đồng, thấy được giá trị và tự hào là công dân của Cộng đồng ASEAN. 

Cụ thể hơn, bám sát các sự kiện trong năm, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo, lãnh đạo các sở, ban, ngành đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi về Hội nghị cấp cao, Hội nghị Bộ trưởng, Lễ tôn vinh các nhà sáng lập ASEAN, thượng cờ và Đêm Gala ASEAN, Lễ trao giải thưởng các cuộc thi về ASEAN; Các hội thảo khoa học, tọa đàm chuyên đề, diễn đàn… Trong tuần lễ cao điểm hướng tới chào mừng 50 năm ngày thành lập ASEAN, chúng ta cũng đã tích cực quảng bá về ASEAN qua các ấn phẩm báo chí, tạo thành “vệt” đậm nét và để lại ấn tượng trong lòng độc giả, khán giả.

Trong thời gian tới, Nghệ An vẫn duy trì các hoạt động tuyên truyền rộng khắp về ASEAN, kết hợp, lồng ghép các nội dung quảng bá trong các hội nghị, hội thảo với các đối tác trong ASEAN như Hội nghị trù bị lần thứ 21 các tỉnh sử dụng đường 8 và đường 12 của ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan…

Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ chú trọng duy trì thông tin thường kỳ trên báo đài về ASEAN, tham dự các hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm do các quốc gia thành viên ASEAN tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá điểm đến, tiềm năng du lịch, cơ hội kinh doanh, đầu tư vào Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn và kết hợp với các đoàn phóng viên, báo chí của các hãng thông tấn của các nước trong khối ASEAN để ghi hình, quay phim quảng bá hình ảnh Nghệ An; lồng ghép, tổ chức giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao giữa Nghệ An và các tỉnh của các quốc gia thành viên ASEAN nhân các ngày lễ kỷ niệm, các sự kiện lớn của Nghệ An hoặc của các tỉnh, thành của các nước trong ASEAN…

Qua đó, Nghệ An hy vọng sẽ góp thêm những viên gạch vững chãi củng cố hình ảnh đất nước Việt Nam tích cực, năng động, hội nhập nhanh, mạnh mẽ và có vị thế đặc biệt trong Cộng đồng các nước Đông Nam Á.

P.V: Trân trọng cảm ơn đồng chí!T

Thu Giang

(Thực hiện)

 

;
.
.