.

Yên Thành tồn đọng 11.969 bìa đất chưa bàn giao cho dân

.

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin lãnh đạo huyện Yên Thành báo cáo với đoàn giám sát của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về giải quyết các kiến nghị cử tri sau các kỳ họp Quốc hội diễn ra sáng 10/8 tại UBND huyện Yên Thành. 

 

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.T
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: H.T

Phản ánh các kiến nghị của cử tri về việc cấp đổi bìa đất trên địa bàn, lãnh đạo huyện Yên Thành cho biết đến nay đã hoàn thành và bàn giao cho 30/38 xã. Tuy nhiên, hiện số lượng hồ sơ đã tiến hành cấp đổi xong đang lưu tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất là 11.969 GCNQSDĐ chưa thể bàn giao cho do phần lớn các bìa cũ người dân đều đang thế chấp hoặc tín chấp tại ngân hàng, các tổ chức tín dụng.

Trước đó, báo cáo với đoàn giám sát, lãnh đạo huyện Yên Thành cho biết, một trong các lĩnh vực mà cử tri huyện Yên Thành kiến nghị qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội là công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) còn nhiều trường hợp kéo dài.

Đoàn giám sát gồm có các Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh: Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trần Văn Mão; các đại biểu Quốc hội Đinh Thị Kiều Trinh, Hoàng Thu Trang. Tham dự còn có đại diện HĐND tỉnh, một số sở, ngành cấp tỉnh.

Về phía UBND huyện Yên Thành có ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện; đại diện các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Cụ thể, đối với việc cấp mới GCNQSDĐ cơ bản đã hoàn thành trên 97% đối với đất ở nông thôn và đô thị, cấp GCNQSDĐ nông nghiệp đạt 100%, đất lâm nghiệp là 86%. Đến tháng 6/2017 toàn huyện còn 717 hồ sơ chưa cấp GCNQSDĐ. 

Ngoài lĩnh vực đất đai, cử tri huyện Yên Thành còn kiến nghị tình trạng chậm trễ trong thi công công trình cấp nước sinh hoạt ở xã Phú Thành. Đây là công trình mục tiêu quốc gia, theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 12/2014 nhưng đã dừng thi công từ tháng 4/2015.

Về vấn đề này, lãnh đạo UBND huyện cho biết công trình cấp nước bị chậm tiến độ do Chính phủ ngừng cấp vốn, tổng dự toán hơn 23 tỷ đồng nhưng đến nay Chính phủ mới cấp được 3,7 tỷ đồng, người dân đóng góp được 3,5 tỷ đồng. Hiện huyện đang xin đổi chủ trương chuyển đổi chủ đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công.

 

Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: H.T
Chủ tịch UBND huyện Yên Thành Phan Văn Tuyên phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: H.T

Người dân huyện Yên Thành cũng kiến nghị việc tăng cường nạo vét hệ thống kênh mương tiêu úng trên địa bàn để tránh ngập úng trong mùa mưa bão. Ngoài ra, việc toàn huyện còn có 65 trường hợp thân nhân liệt sỹ chưa được hưởng chế độ thờ cúng; tình trạng thành lập quá nhiều các hội, đoàn thể trong khi hoạt động thì chồng chéo, không hiệu quả; các vướng mắc trong hưởng chế độ của người được tặng thưởng huân, huy chương; những vướng mắc trong thủ tục hồ sơ chính sách cũng được cử tri kiến nghị.

Đối với việc hơn 700 trường hợp chưa được cấp bìa đất trên địa bàn huyện Yên Thành, các đại biểu Quốc hội đề nghị các phòng, ban liên quan có giải pháp cụ thể để tháo gỡ vướng mắc nhằm sớm giải quyết vấn đề. Đối với hơn 11 nghìn GCNQSDĐ chưa được trả cho người dân, các phòng, ban và địa phương cần có giải pháp và lộ trình cấp đổi cho người dân, tránh để tồn đọng lâu dài.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Yên Thành cũng kiến nghị đại biểu Quốc hội tỉnh phản ánh lên các cấp lãnh đạo cao hơn về một số nội dung, chính sách như: Đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành bố trí vốn đầu tư không dàn trải mà bố trí theo tiến độ công trình. Hỗ trợ chi phí khoanh nuôi bảo vệ rừng tự nhiên cho người dân. Cần quy định cụ thể các danh mục thuốc bảo vệ thực vật, các loại giống cây trồng được phép sử dụng, lưu hành. Sửa đổi một số quy định của Luật Hợp tác xã cho phù hợp với thực tế hoạt động. Giải ngân kinh phí hỗ trợ hợp tác xã. Cấp kinh phí hỗ trợ máy cày theo Quyết định 57/QĐ-UBND tỉnh. Hỗ trợ kinh phí đo đạc lại đất nông nghiệp; nâng mức đầu tư xây dựng nông thôn mới…

 

Người dân xã Phú Thành, huyện Yên Thành nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng. Ảnh tư liệu
Người dân xã Phú Thành, huyện Yên Thành nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng. Ảnh tư liệu

Ông Nguyễn Thanh Hiền kết luận cuộc giám sát, đề nghị UBND huyện Yên Thành tổng hợp thêm nhiều vấn đề cử tri kiến nghị liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường, xử lý xe quá khổ, quá tải, bàn giao luới điện nông thôn; làm rõ hơn các nội dung cấp mới, cấp đổi GCNQSDĐ và tồn đọng hơn 11 nghìn bìa đất; việc thu chi nguồn xã hội hóa giáo dục; các vấn đề đất đai có liên quan đến hoạt động tôn giáo cùng một số vấn đề khác.

Các kiến nghị khác của huyện Yên Thành về các vấn đề cử tri quan tâm Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp để trình lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Hoài Thu

;
.
.